VinaCamera.com

Tư vấn nhiếp ảnh và thiết bị chuyên nghiệp

VinaCamera.com Gallery VinaCamera.com Gallery

Cài đặt font cho Photoshop (Windows)

VinaCamera Imaging

Hôm vừa rồi, có một người bạn hỏi tôi: “Cài đặt font cho photoshop như thế nào?”. Có 2 câu trả lời cho câu hỏi này.

1. Cài đặt bình thường như cài font cho Windows

- Control Panel > Fonts
- File > Install new font…
- Tìm tới thư mục chứa font muốn cài và chọn font, sau đó nhấn OK.
+ Hoăc đơn giản là chép các tệp fonts vào thư mục C:\WINDOWS\Fonts

Làm theo cách này, ta cài đặt font cho toàn bộ các ứng dụng chạy trên Windows, trong đó có Photoshop. Tuy nhiên, nếu muốn cài rất – rất – nhiều font cho photoshop, với cách này, ta có thể làm cho toàn bộ hệ thống chạy chậm lại, nhất là các ứng dụng có chức năng chọn font, duyệt font như Office.

Để cài đặt font riêng cho Photoshop mà không ảnh hưởng tới các khu vực khác, làm theo cách 2:

2. Sao lưu tệp font vào thư mục C:\Program Files\Common Files\Adobe\Fonts

- Vào thư mục C:\Program Files\Common Files\Adobe\Fonts (nếu trong Adobe chưa có thư mục Fonts, ta có thể tạo thư mục này – chú ý có chữ sFonts.
- Sao toàn bộ các tệp font muốn cài đặt vào thư mục C:\Program Files\Common Files\Adobe\Fonts (có thể là thư mục mới tạo).
- Khởi động lại Photoshop. Tất cả các font mới sẽ hiện ra khi duyệt / chọn font.

VinaCamera.com
2008-2013

Phản hồi (13) - Mời bạn tiếp tục thảo luận tại Mục Hỏi đáp.

13 phản hồi cho “Cài đặt font cho Photoshop (Windows)”

 1. trần duy long

  tôi có dùng shop7, nhưng không làm sao gõ được tiếng Việt.
  Bác nào biết giúp tôi với
  xin cảm ơn nhiều!

 2. VinaCamera

  Trả lời duy long: Để gõ tiếng Việt, bạn chỉ có thể sử dụng các font chữ tương thích với bộ gõ. Nếu sử dụng Unicode, bạn chỉ có thể lựa chọn nhưng font tương thích Unicode (cho tiếng Việt) chủ yếu gồm: Arial, Times New Roman, Tahoma, Verdana.

  Tải bộ gõ UniKey miến phí tại đây: http://www.unikey.org/

 3. Minh Việt

  Vinacamera thân ơi!
  Em đang làm quen với photoshop cũng chưa lâu lắm. Nên em hỏi vinacamera rằng: Ngoài phần mềm làm mịn NeatImage(mình biết mỗi cái này) ra còn có những chương trình nào hỗ trợ photoshop nào nữa?
  Mong bạn kê giúp mình nhé.
  Cảm ơn VNCMR.

 4. VinaCamera

  @ Minh Việt: Có rất nhiều phần mềm riêng biệt và các plugins/fillers cho Photoshop dùng làm mịn da, ví dụ: PortraitProfessional (Trang chủ tại đây).

 5. dư văn nguyện

  theo mình biết thì để viết được tiếng việt trong photoshop thì các bạn phải cài font là VNI-… và chọn bộ gõ là Vni windown chứ không phải là unicode như bình thường. Nếu vẫn muốn gõ kiểu unicode thì các bạn chọn các font unicode như arial… sau đó vào run gõ chữ cần gõ, sau đó copy dòng đó vào photoshop nhấn T rồi Paste

 6. VinaCamera

  @ dư văn nguyện: Cảm ơn bạn đã phổ biến kinh nghiệm. Tuy nhiên, tôi vẫn gõ được ngay trong Photoshop tất cả các loại font. Vấn đề là sử dụng phù hợp giữa bộ gõ và font chữ. Nếu sử dụng unicode thì phải chọn các font unicode, và tương tự như vậy với bộ gõ cho VNI, v.v…

 7. lan anh

  cho mình hỏi có phải font nào cũng có thể viết được tiếng việt nếu có bộ gõ unikey k,máy mình cũng có unikey nhưng rất nhiều font bị lỗi khi gõ tiếng việt

 8. VinaCamera

  @ lan anh: Có 4 font bảo đảm luôn hiển thị đúng mọi dấu và kết hợp ký tự là Arial, Tahoma, Verdana và Times New Roman. Một số font khác có chỗ bị lỗi. Đa phần đều không tương thích hoàn toàn với tiếng Việt.

 9. Sun_Flower

  Chào bạn, mình mới xài photoshop.Sau khi mình install một số font mới vào máy thì mình không khởi động photoshop được như trước nữa.Bạn có biết tại sao không và có thể hướng dẫn cho mình cách khắc phục lỗi này với. Thank!

 10. VinaCamera

  @ Sun_Flower: Có thể bạn đã cài quá nhiều fonts, khi khởi động, PS cố gắng nạp tất cả các fonts đó và bị tràn bộ nhớ, không chạy được. Bạn gỡ bớt ra xem sao.

 11. Minh Ngọc

  “nếu trong Adobe chưa có thư mục Fonts, ta có thể tạo thư mục này – chú ý có chữ s ở Fonts” cho cháu hỏi bước này làm như thế nào ạ?

 12. nguyễn pu

  tại sao mình cài đặt font cho photoshop rồi mà nó vẫn không ra cái font mà mình chọn

 13. VinaCamera

  @ nguyễn pu: Bạn khởi động lại PS chưa? Bạn có nhớ tên của font không? (không phải tên tệp tin của font đâu nhé).

Tài trợ VinaCamera.comTrang chủ | Tài trợ | Hỏi đáp | Facebook | Hướng dẫn | Qui định sử dụng | Liên hệ | Chỉ dẫn