The Rules of Composition

Videojug.com

Nghệ thuật trong tạo bố cục là làm thế nào cho ảnh đẹp mắt vận dụng các nguyên tắc cổ kim. Có 5 nguyên tắc cơ bản tưởng chừng phức tạp cần nắm vững để áp dụng chúng một cách thuần thục và tự nhiên nhất.

1. Tạo bố cục đơn giản. Tránh tham đưa vào khuôn hình quá nhiều chi tiết. Cố gắng tiến lại gần chủ thể và chụp cận cảnh để tạo hình ảnh ấn tượng mạnh.

2. Áp dụng qui tắc Một phần 3. Bố cục đơn giản không có nghĩa là luôn đặt chủ thể vào giữa khuôn hình. Cần tạo tính hấp dẫn của ảnh bằng cách chia chiều ngang và dọc của ảnh ra làm ba phần và đặt chủ thể vào các giao điểm hoặc lệch về một chiều theo các đường chia cắt này, tạo ra các “khoảng trống” trước hoặc sau chủ thể, tạo cảm giác chủ thể sinh động hơn. Đường chân trời hay cây cối ở hậu cảnh cũng nên đặt vào vị trí các đường phân chia 1/3 này.

3. Cân bằng bố cục. Tránh tạo bố cục quá lệch và đơn điệu trong ảnh, ví dụ chụp ảnh một người có thể đưa vào khuôn hình một “nhân vật” nào đó như vô tình đứng ở xa xa phía sau. Nên đưa vào khuôn hình các chủ thể phụ phối hợp với chủ thể chính. Ảnh cũng nên tạo cảm giác cân bằng nhất định về màu sắc, chủ thể và ánh sáng giữa các khu vực.

4. Cúp hình. Để tạo những hiệu ứng ấn tượng cho ảnh, có thể đưa vào tiền cảnh các chủ thể (người hay vật) để tạo chiều sâu cho chủ thể chính hay tạo các hiệu ứng nghệ thuật khác.

5. Vận dụng các đường thẳng và cong. Các đường thẳng hay cong trong khuôn hình giúp định hướng góc nhìn của người xem ảnh. Kết hợp các đường này với nguyên tắc 1/3 để tạo phối cảnh cho ảnh. Vận dụng linh hoạt các đường ngang, dọc hay chéo góc để tạo tính cách cho ảnh: Các đường thẳng tạo tính yên tĩnh, còn các đường chéo tạo tính năng động. Thử nghiệm các góc máy khác nhau để tạo những bức ảnh hấp dẫn.

Mặc dù luôn cần áp dụng linh hoạt các nguyên tắc cơ bản một cách sáng tạo trong nhiếp ảnh, bạn chỉ có thể làm được điều đó sau khi đã nắm vững các nguyên tắc cơ bản này.

Theo VideoJug

VinaCamera.com
2008-2010