VinaCamera.com

Tư vấn nhiếp ảnh và thiết bị chuyên nghiệp

VinaCamera.com Gallery VinaCamera.com Gallery

Tư vấn dựng phòng ảnh STUDIO

Photography Studio Guide

Để đáp ứng nhu cầu tìm hiểu thông tin xây dựng phòng ảnh (studio) của nhiều bạn đọc gửi tới VinaCamera.com trong thời gian gần đây, chúng tôi xin có bài tư vấn xây dựng studio sau đây. Xin chân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm tới VinaCamera.com.

VinaCamera Imaging

Thiết bị ánh sáng phòng ảnh

1. Diện tích phòng ảnh (studio area)
• Diện tích phòng ảnh càng rộng càng tốt, cho phép sử dụng các ống tiêu cự linh hoạt, nhất là tiêu cự dài. Để ảnh có tỷ lệ tự nhiên, chân thực nhất, máy nên đặt cách chủ thể ở khoảng cách tối thiểu là 5m.
• Phòng ảnh chụp chân dung 1 – 2 người cần có diện tích tối thiểu 4 m x 3 m (12 m2). Đây dường như là diện tích nhỏ nhất cho một mini-studo. Với diện tích này, hệ thống phông màn hậu cảnh sẽ bị hạn chế, không thể lắp được các hệ thống cồng kềnh nhiều lớp phông
• Phòng ảnh chụp nhóm người, hậu cảnh có chiều sâu với nhiều đồ vật, phông màn nhiều lớp, diện tích tối thiểu cần có là 6m x 5m (30 m2).


$ Cấu hình tối thiểu: 4m x 3m (12 m2)
$$ Cấu hình mạnh: 6m x 5m (30 m2) hoặc lớn hơn.

2. Ống kính (lens)
• Chụp ảnh studio thường không đòi hỏi phải xóa phông cao nên không nhất thiết phải sử dụng các ống kính có khẩu độ mở lớn như f/1.4 hay f/2.8.
• Các ống có khẩu độ mở tối đa f/3.5, f/4 đều hoạt động tốt trong studio.
• Phòng ảnh loại lớn kết hợp với thân máy toàn khổ FX có thể sử dụng thuận tiện với đủ loại ống kính, nhất là các ống có tiêu cự tầm trung như 70-200mm.
• Phòng ảnh cỡ nhỏ, kết hợp với chơi thân máy cảm biến cúp nhỏ APS-C/DX (ví dụ 1.5x Nikon, 1.6x Canon) cần có ống kính góc rộng hơn, tiêu cự ngắn như 24mm, 35mm hay 50mm. Tuy nhiên góc không nên rộng hơn nữa (như 17mm hay 18mm) do các ống góc siêu rộng thường có độ cầu sai lớn, gây hiện tượng méo ảnh, làm lệch lạc đáng kể tỷ lệ người và khuôn mặt khi phải chụp gần, làm ảnh mất tự nhiên.
• Mặc dù chụp trong studio luôn có thể sử dụng chân máy đặt máy chụp cố định, bảo đảm triệt tiêu hiện tượng rung tay máy, các ống kính có chống rung cũng rất hữu dụng và cho phép chụp cầm tay di chuyển linh hoạt hơn, tạo thuận lợi chụp ở góc máy bất kỳ.
$ Cấu hình tối thiểu: Ống cố định 35mm và 50mm, hoặc ống zoom 24-70mm
$$ Cấu hình mạnh: Ống cố định 35mm, 50mm, 85mm; ống zoom 24-70mm, 70-200mm3. Đèn ảnh và phụ kiện (flash & accessories)
• Yếu tố quan trọng nhất của một studio là hệ thống đèn ảnh gắn hộp tản sáng (soft-box) hay các loại ô hắt sáng và tản sáng (relecting & shoot-through umbrellas).
• Có thể sử dụng các tấm hắt sáng (reflectors).
• Cần có các hộp tản sáng cỡ nhỏ (chụp cận cảnh khuôn mặt và nửa người) và cỡ lớn (chụp toàn thân).
• Cần có ô hắt sáng để điều chỉnh diện tích hắt sáng, khống chế khoảng sáng hậu cảnh (trên phông).
• Mỗi đèn cần có chân đứng (tripod), củ nối đèn với chân đèn kèm lỗ cắm ô, gá đèn.
• Mỗi đèn cần có bộ kích nổ có dây hoặc không dây (để chủ động di chuyển).
• Kích nổ cần đạt đồng bộ tối đa (flash sync speed) 1/250s hoặc cao hơn để chụp bắt nét khi chủ thể chuyển động tạo dáng. Kích nổ càng nhiều kênh càng tốt để từ một bộ phát (transmitter) đồng thời điều khiển được nhiều bộ nhận (receiver) gắn ở các đèn khác nhau.
• Có thể sử dụng củ nhại (slave) ăn theo đèn chính.
• Có thể sử dụng các đèn flash thông thường hoặc đèn chuyên dụng chụp studio có công suất lớn hơn và ăn thẳng vào điện nguồn sẽ khỏe hơn và giảm thời gian chờ đợi nạp đầy sau mỗi lần chụp.
$ Cấu hình tối thiểu (3 đèn): 1 hộp tản sáng nhỏ, 1 hộp tản sáng lớn, 1 ô hắt sáng, 1 ô tản sáng. Trong trường hợp này, 2 đèn gắn gắn cố định với hộp tản sáng, 1 đèn dùng linh hoạt tạo bóng tóc, khống chế ánh sáng phông dùng với ô hoặc không ô (bố trí trên cao hoặc phía sau chủ thể), 2 tấm phản quang.
$$ Cấu hình mạnh (6 đèn): 2 hộp tản sáng nhỏ, 2 hộp tản sáng lớn (một hộp vuông to, một hộp hình chữ nhật dài nhỏ), 1 đèn bóng tóc (gắn ô), 1 đèn khống chế ánh sáng phông (gắn hoặc không gắn ô). Một số đèn thông thường có chụp đèn lọc màu các màu khác nhau (đỏ, vàng, v.v…). Ghi chú: Để thuận tiện và đỡ mất công di chuyển đèn, có thể lắp 3 lớp đèn, mỗi lớp 8 đèn lắp chia đều 4 góc và giữa mỗi cạnh: Lớp dưới cùng cách mặt đất khoảng 70cm, lớp 2 cao khoảng 1.80m và lớp 3 cao khoảng 3m gắn kèm theo hệ thống công tắc bật tắt từng đèn.

4. Phông màn, thảm (backdrops plus)

• Số lượng phông càng nhiều càng tốt nhưng tối thiểu cần có một phông tối màu và một phông sáng màu.
• Có thể sử dụng các phông có họa tiết hậu cảnh (tùy nhu cầu và sự sáng tạo của từng studio). Nếu muốn dễ dàng bóc tách người khỏi phông để thay phông nền trên máy tính, nên sử dụng phông màu xanh lam hoặc xanh lục (vì đây là 2 màu tương phản với da người, dễ bóc tách).
• Phông có thể vừa đủ chiều cao hậu cảnh phía sau (thường là 3-4m) hoặc dài (6-8m) để có thể chùm lên ghế/kệ ngồi để chụp chân dung, người mẫu chuyên nghiệp.
• Có thể sử dụng hệ thống kéo phông tự động có gắn mô-tơ điều khiển hoặc phông vải căng ngang có móc để đưa lên, tháo xuống thay thế.
• Phòng có thảm màu tối, xám xanh nhạt hoặc đỏ. Nếu cần chụp ở tư thế nằm, cần có thảm (ga) vải mịn sáng màu (trắng hoặc xanh lam nhạt).
• Tường hai bên phông nên có màu sẫm như màu đen hoặc xám.
• Trần studio cũng có thể lắp tấm che (di động) có màu đen và trắng để thay đổi đen/trắng dễ dàng.
$ Cấu hình tối thiểu: 1 phông trơn sẫm màu (xám), 1 phông trơn sáng màu (xanh lam nhạt hoặc trắng).
$$ Cấu hình mạnh: Hệ thống phông kéo tự động nhiều lớp, đủ loại trơn và họa tiết, có thể tích hợp nhiều hệ thống cùng nhau.

5. Máy tính, máy in và phần mềm (PC & Software)
• Máy tính cần có cấu hình mạnh và bộ nhớ lớn có khả năng xử lý ảnh và cho phép mở/ xử lý nhiều ảnh cùng lúc
• Card đồ họa cần mạnh, phản ánh màu trung thực.
• Màn hình càng lớn càng tốt, nên sử dụng màn hình lớn tỷ lệ 16×9 (wide screen) để đưa thanh công cụ ra bên ngoài ảnh.
• Cần cài đặt đúng chế độ hiển thị màu sắc của màn hình để phản ánh màu sắc trung thực nhất.
• Máy tính cần tích hợp đầu đọc thẻ đa năng đọc được các loại thẻ khác nhau.
• Cần có chuột (mouse) tốt, nhạy và chính xác.
• Cần có ổ ghi DVD để lưu trữ ảnh cũng như sao lưu ảnh cho khách hàng.
• Có thể tích hợp máy in ảnh sẽ làm dịch vụ hoàn thiện hơn, tăng giá trị gia tăng (và lợi ích) cho studio
• Cần cài các phần mềm chỉnh sửa ảnh mạnh như Adobe Photoshop CS (2,3,4,5) và các bộ lọc (plugins) hiệu quả như Portraiture, Lightrooms, cũng như các ứng dụng bút lông (bruches) chỉnh sửa tóc, lông mi, v.v…
• Cần làm chủ một số kỹ năng chỉnh sửa ảnh cơ bản như ánh sáng, màu sắc xóa mụn nhọt, tạo hậu cảnh nhòa mờ, v.v…

6. Hoa và vật dụng (flowers plus)
• Phòng ảnh sẽ phát huy tác dụng hơn nếu có một số đồ đạc, vật dụng tạo dáng cho chủ thể.
• Cần có một số bó hoa to nhỏ, khăn màu, mũ, vài tấm vải voan trắng và màu trong suốt, v.v…
• Cần một số ghế, kệ đặt chân nhiều tầng, một số hộp màu khác nhau để tạo dáng.
• Tùy vào nhu cầu, mục đích chụp ảnh và qui mô phòng ảnh để xây dựng phòng ảnh sáng tạo. Phòng ảnh sáng tạo luôn hỗ trợ hiệu quả cho những ý tưởng và bố cục ảnh sáng tạo.

Hỏi đáp, tư vấn chi tiết tại đây.

VinaCamera.com
2008-2010

Phản hồi (100) - Mời bạn tiếp tục thảo luận tại Mục Hỏi đáp.

100 phản hồi cho “Tư vấn dựng phòng ảnh STUDIO”

 1. Hoàng Minh

  Hữu ích và đáng trân trọng.

 2. Songhan

  Như bắt được vàng ,cám ơn vinacamera

 3. hai

  em mới mở một phòng chụp 3*5m em dùng 3 đèn 2 đen IC1200 và một đèn đầu 650 như vậy có được không ạh ? hiện tại em dùng máy D90 ống 18-70mm

 4. VinaCamera

  @ hai: Tất nhiên là được.
  - Về đèn, bạn nên sử dụng cùng loại đèn để dễ dàng cân bằng trắng. Bạn nên có máy đo sáng (light meter) để đo sáng đèn, hoặc phải thử chụp nhiều kiểu để xác định đúng cường độ từng đèn, sau đó ghi chép để nhớ cách đặt cường độ. Đèn cũng cần softbox to nhỏ các loại, và có tấm tổ ong hướng ánh sáng đi theo 1 chiều mong muốn.
  - Bạn nên có các tấm hắt sáng lớn. Có thể tự chế 2 loại: Màu bạc phản quang (giống như giấy bạc, ra chỗ bán vật liệu xây dựng mua các tấm cách nhiệt phản quang bạc rất rẻ, về tự căng), và Màu trắng (tấm xốp trắng lớn hoặc căng các tấm vải lớn lên khung gỗ).
  - Do phòng nhỏ, bạn nên có các tấm che sáng lớn màu đen để bố trí chắn sáng khỏi hắt vào ống kính, cách bố trí tùy từng kiểu chụp.
  - Xung quanh phòng và trần, nền nhà, cũng nên có cách để chuyển màu giữa đen và trắng như dùng thảm, dùng rèm đen cao tới tận cổ trần đồng thời sơn toàn bộ tường màu trắng (hoặc ngược lại). Không nên sơn tường các màu sắc khác nhau, và dùng sơn xỉn màu, không nên dùng sơn bóng.
  * Mục đích của các việc làm trên là để tránh các loại ánh sáng phản xạ hắt ra từ các hướng không mong muốn, giúp bạn hoàn toàn làm chủ ánh sáng.

 5. TRƯỜNG QUÂN

  chào các anh chị trong diễn đàn.em đang có ý định mở phòng chụp nhưng đang băn khoăn ko biết mua đèn gì,đi coi mấy nhà MINH TUYẾT VÀ MẠNH TUẤN trên hà nội rồi nhưng nghe nhiều người nói đèn nhà minh tuyết hay cháy bóng kiểu dáng xấu (đèn SOLO)CÒN đèn nhà mạnh tuấn thì chế đọ bảo hành ko tốt ,em đang băn khoan cái đèn JINBEI của của hàng thegioimayanh.vn ở đường trần khát chân.em dang dung con max2 ống kính 24-70 và 70-200 rồi.nói chung ống kính thì ok cond lăn tăn mỗi đèn chụp thôi mong cac sư phụ cho ý kiến cho em nhé em rấ mong dduocj tư vấn của người có kinh nghiệm
  liên hệ với em nhé YH;quandoncoi2003 hay sdt 0982682757 em chân thành cảm ơn và mong được hậu tạ

 6. Dương

  chào các amh chị
  em tính mở 1 hiệu chuyên về rửa ảnh (thẻ nhớ) nhưng chưa biết cần có những máy móc và.trang bị jì.ở khu vực Hà Nội thì mua ở đâu. khoảng bao nhiêu tiền thì tạm ổn
  em xin cảm ơn

 7. VinaCamera

  @ Dương: Bạn nghiên cứu mua các máy in ảnh (dùng giấy in ảnh) các nhãn hiệu sau (với series khác nhau):
  - Epson Stylus
  - Canon PIXMA
  - HP Photosmart

  Nói chung, các máy này khá giống nhau về chất lượng. Chú ý mua loại có thể in được khổ lớn như A4. Nếu muốn in ảnh cỡ lớn hơn thì nên sử dụng dịch vụ của các cửa hàng lớn vì đầu tư máy in ảnh cỡ lớn đối với các hiệu ảnh nhỏ là không kinh tế cho lắm.

  Ở HN, bạn có thể tới khu vực Vọng Đức (cắt Hàng Bài) có nhiều hiệu bán thiết bị này. Ngoài máy in, bạn cần có máy tính mạnh có cài các phần mềm chỉnh sửa, cúp cắt ảnh như Photoshop, và có màn hình trung thực màu sắc để hành nghề thuận tiện.

  - Lưu ý: Để in ảnh màu sắc trung thực, bạn cũng nên cài đặt máy tính – đặc biệt hệ màu và căn chỉnh màu sắc hiển thị trên màn hình phù hợp với màu sắc ảnh in ra.

 8. TÂM

  Các anh ơi! ước mơ của em là mở phòng studio, nhưng giờ e chi? bít có photoshop thôi o, còn chụp hình quay phim dựng phim…Mà e ko bit nên học đi học ở đâu là tốt nhất, có ng nói ko cần đi học chỉ cần đi làm ở studio là có kinh nghiệm.. e chẳng bít sao nữa… E ở hcm

 9. VinaCamera

  @ TÂM: Mở studio đâu cần biết gì bạn ơi, nếu bạn là nhà đầu tư, là ông chủ… Chỉ cần thuê người về làm cho mình là xong.
  - Còn nếu bạn tự chụp, tự làm album, thì bạn sẽ phải biết rất nhiều thứ: Photoshop có thể là bước khởi đầu thuận lợi, nhưng chỉ là phụ, bạn sẽ phải biết chụp ảnh, và quan trọng hơn là bạn sẽ phải biết “lăng xê”, PR, marketing cho phòng ảnh của mình cũng như biết làm kinh doanh. Nếu không khéo, vừa tốn công sức vừa chỉ là bán máy móc, thiết bị đi ăn dần thôi. Bạn cũng phải tính toán đầu tư từng bước như thế nào, kế hoạch kinh doanh ra sao và vân vân…
  - Bạn đã sẵn sàng ở những khâu nào rồi?

 10. TÂM

  thanks a! vậy là em chỉ ở bước đầu thôi, e chỉ bít photoshop ak, em đang học đồ họa giờ e phân vân quá,ko bít phải bắt đầu ước mơ của mình từ đâu, chắc em phải trao dồi thêm kinh nghiệm, a có thể giúp e học chụp hình ở đâu hok a, e o HCM

 11. huy

  cho e hỏi ở tp hcm mua đèn chụp studio ở đâu.

 12. hai

  cho em hỏi ? cách bố trí tấm phản quang , ô hắt và tản sáng như thế nào ạ ? em cũng có phòng chụp rồi nhưng chưa được quy mô và đúng kỹ thuật cho lắm , rất mong các sư phụ của VNCMR hướng dẫn cho em với ! em chân thành biết ơn !

 13. VinaCamera

  @ hai: Cái này phải dành cả tuần chỉ cho bạn cũng chưa hết được.
  - Nói chung thì bạn phải quan tâm tới độ lớn của nguồn sáng so với chủ thể, vì thế bố trí ô và hộp tản sáng càng gần chủ thể thì ánh sáng càng mịn. Ngoài ra bạn cần quan tâm tới độ chênh lệch (tính bằng khẩu) của ánh sáng từ các hướng khác nhau để tạo chiều sâu cho bức ảnh. Tùy từng loại ảnh, ý đồ thể hiện để tạo đồ chênh sáng thích hợp, cũng như chênh sáng với phông nền.

 14. kim vui

  Hi a. E đang tìm nơi học photoshop chuyên về album cưới nhưng thấy khó quá. Tìm hoài…k biết a chị biết chỗ nào ở tphcm k. Chỉ giúp e với.

 15. Nguyên Văn Tiện

  Em xin chào các anh chị trong hội vinacamera . Hiện em co một phòng Studio nhỏ(2.7m x 4m), em có đặt 2 đèn xung quanh toàn màu phong trắng(nền, vách, laphong). vậy là em đã làm sai quy cách rồi phải không?
  xin các anh chỉ giúp. đúng là chụp hình rất xấu dù có chỉnh thế nào cũng không ưng cả.

 16. VinaCamera

  @ Nguyên Văn Tiện: Bạn mô tả chưa rõ lắm. Riêng về vách nền trắng cũng không sai nếu bạn muốn vách và nền phản quảng hắt ánh sáng lên chủ thể. Tuy nhiên, nếu bạn muốn quản lý tốt hơn các nguồn sáng thì thường vách làm màu đen hoặc xám sẫm, sần chống phản quang, còn sàn thì thường ăn vào phông dài phủ cả nền sản chỗ chủ thể đứng. Trần có thể màu trắng để phản quang nhưng có thể lắp thêm lớp trần giả màu đen, có thể kéo ra, kéo vào để năng động hơn trong quản lý ánh sáng.
  - Bạn cần có nhiều tấm hắt sáng lớn để tạo nguồn sáng bổ sung, cũng như các tấm chắn sáng (màu đen, sần) để quản lý nguồn sáng phản quang và chống ánh sáng hắt ngược vào ống kính, nhất là phòng của bạn lại nhỏ.

 17. phạm đỉnh

  em muốn hỏi địa chỉ mua đèn ngoại tai hà nội.

 18. VinaCamera

  @ phạm đỉnh: http://vatgia.com

 19. Ngà còi

  Em có 1 máy d80+ 18-135mm, em đang muốn mua đèn phòng chụp, chủ yếu là ảnh chân dung , hồ sơ. phòng chụp của em diện tích không lớn. tầm 12 triệu thì em nên mua loại đèn nào ? mong VinaCamera tư vấn giúp !

 20. VinaCamera

  @ Ngà còi: Không rõ bạn ở đâu. Hiện ở các cửa hiệu bán nhiều loại đèn phòng chụp nội, bóng ngoại, dùng khá tốt và chi phí thấp, khoảng 2,5 triệu/ chiếc. Ở HN, bạn có thể tới phố Vọng Đức (cắt Hàng Bài) để tìm, rất dễ thấy. Các loại đèn chính hãng nước ngoài khó tìm hơn, và thường giá rất cao.
  - Bạn cần tối thiểu 3 đèn, với các hộp tản sáng kích thước khác nhau, 1 hộp dài 60x120cm, 1 hộp 60x60cm và một hộp nhỏ hơn làm đèn phông. Nếu thấy có điều kiện hơn, thì nên có 2 đèn phông, và thêm 1 đèn tóc nữa. Đèn phông cũng có thể không cần tản sáng, nhưng nên lắp thêm tổ ong điều tiết ánh sáng định hướng.
  - Bạn nên mua cùng loại để dễ điều khiển, chỉnh cường độ và có cùng nhiệt độ màu.
  - Bạn cũng nên có các tấm tản sáng, tấm chắn sáng lớn màu đen và các giá để lắp tản sáng, thuận tiện di chuyển, bố trí các góc khác nhau.
  + Nếu cần giải pháp cực “nghèo” thì có thể mua các đèn chiếu sáng biển quảng cáo, lắp thành dàn (đúng cách) cũng chơi được. Sẽ phải chỉnh Photoshop nhiều hơn vì dùng như vậy ánh sáng khá gắt, không mịn. Cái dở của giải pháp này là đèn rất nóng, ngồi một lúc là không chịu được nếu không có điều hòa tốt. Dùng cũng phải cẩn thận để tránh bị bỏng và gây cháy dây điện. Nếu mua các dàn đèn led thì sẽ không bị nóng, nhưng giá cao hơn.

 21. Nguyen Duc

  A cho em hoi
  Em có mở một tiệm hình rồi + 1 phòng studio 3x5m
  Khi chụp em cũng kog bít chỉnh máy rùi đèn ra sao cho đẹp
  Anh có thể tư vấn dùm em ko

 22. Nguyen Duc

  Máy D90 + kiss 18-105 anh ạ

 23. Bảo cường

  Hiện em muốn làm 1 mini tối thiểu như Bác ghi trên nhưng ko biết Cần mua sắm những thứ gì là Cần thiết, bac sóc thể tư vấn va báo giá chọe được ko? Vì e là newbaby nên ko hiểu gì cả, mong Bác có thời gian trả lời giúp em

 24. studionhinguyen918379986

  em cam on

 25. Minh Dũng

  Xin chào các anh chị vinacamera,em đang muốn mở 1 cửa hàng studio nhỏ chủ yếu chụp ảnh chân dung và ảnh baby ( e ko chup ảnh cưới vì ngân sách eo hẹp, xin anh chi tư vấn giúp em về máy ảnh. Em chỉ có 6tr và muốn mua máy canon D20liệu đã đủ điều kiện để chụp ảnh chưa và nếu chưa thì còn thiếu các phụ kiện nào ạ (ko tính phòng chụp và tấm hắt sáng). Em rất mong được các anh chị tư vấn giúp em,mong anh chị sớm hồi âm. Em xin cảm ơn

 26. VinaCamera

  @ Minh Dũng: Trước tiên, bạn nên chọn hãng nào (Canon, Nikon, v.v…) sau đó mới tư vấn tiếp được.

 27. Dũng Trần

  Nhà mình đang dư một phòng có DT: 5x7m. Trước đây mình có người bạn đề nghị mình nên cho thuê để ở. Nhưng giờ mình định thiết kế một studio để cho thuê chụp ảnh vì thật ra mình cũng có đam mê về nhiếp ảnh. Đọc được bài tư vấn này mình rất thích. VinaCamera cho mình hỏi là kinh doanh studio cho thuê như ý định của mình là có khả thi không? Nhà mình ở khu dân cư mới, đường rộng đậu được xe oto.

  Cám ơn VinaCamera nhiều!

 28. VinaCamera

  @ Dũng Trần: Dễ mà khó. Trước tiên bạn cần hiểu nhiếp ảnh gia cần loại studio nào, loại nào họ không thể kiếm được ở nơi khác (hoặc tự setup) thì họ mới cần phải tới dịch vụ của bạn.
  - Nếu bạn làm phục vụ những khách hàng không biết chụp ảnh, bạn cần có người hướng dẫn đứng ở đó như một phần của dịch vụ.

 29. Vannho

  E tính mở một phòng chụp ảnh cước , không biết mua đèn gì. Nhờ vn tư vấn giúp e

 30. VinaCamera

  @ Vannho: Chỉ chụp ảnh cước, hộ chiếu, làm 2 hoặc 3 cái đèn halogen quảng cáo có chụp phản quang (như lắp ở các biển quảng cáo), công suốt khoảng 200w mỗi chiếc là đủ.
  - Lưu ý, dùng xong tắt đèn vì đèn này rất nóng, có thể gây cháy.
  * Đắt hơn thì chơi đèn led quảng cáo.
  * Không cần đèn chớp làm gì cho khổ.

 31. trần viết huấn

  em muốn mở một phong chụp studio mi ni 4*6. với số tiền khoảng 60.000.000 em có thể làm được không ( đả có mặt bằng)nếu được em cần mua những gi ở đâu

 32. VinaCamera

  @ trần viết huấn: Nếu số tiền này là không kể máy và ống kính thì làm tốt.
  - Bạn cần đèn flash cỡ lớn cắm điện, khoảng 4 chiếc + hộp tản sáng và các bộ thiết bị kích nổ từ xa không dây (thường bán kèm đèn).
  - Phông nền vài chiếc (phông trơn, kéo có thể mua trọn bộ, phông hình thì phải có thiết kế)
  - Các vật trang trí, “đạo cụ” như hoa, tượng, v.v… thì tuỳ, tích góp dần.
  - Máy vi tính mạnh để chỉnh sửa ảnh.
  Xem thêm:

 33. trần viết huấn

  em có thể mua linh kiện này ở dâu. anh có thể lên danh sách, giá cả từng loại thiết bị cần thiết cho em được không?

 34. VinaCamera

  @ trần viết huấn: Tôi không bán máy và linh kiện. Bạn có thể tìm ở vatgia.com hoặc tại các cửa hàng, ví dụ ở HN thì tìm ở Vọng Đức có nhiều hàng bán thiết bị cho phòng chụp, cả đèn và phông màn.

 35. Lee van

  E tinh mở một tiệm chụp ảnh chân dung phóng lớn cỡ 60×90 trở lên, e cần những đèn nào, hiện e đang dùng nikon d3200 len 18- 55 có ổn không nhờ vn giúp e với

 36. VinaCamera

  @ Lee van: Bạn cần các đèn strobe lớn cắm điện (hoặc chạy ắc qui).
  - Bạn cần tối thiểu 4 tới 5 đèn. Xem ảnh ở bên cột phải.
  - Đèn nên cùng loại để có màu giống nhau.
  - Khởi đầu bằng máy và ống đó cũng được, nhưng để có chất lượng ảnh tốt cho khách hàng, bạn cần các ống tốt hơn (hầu hết các ống tốt đều có khẩu mở lớn tới f/2.8, f/1.8 hoặc f/1.4)

 37. Lee van

  Mình có thể dùng đèn nháy hay dùng dèn chiếu có dược không

 38. VinaCamera

  @ Lee van: Đèn ánh sáng liên tục (đèn chiếu theo cách nói của bạn) phải có cường độ lớn, muốn vậy thường các loại phải cắm điện chứ mấy cái chạy ắc qui nhỏ nhỏ thì không ăn thua ở ngoài trời sáng được.

 39. Vũ An

  Xin cho hỏi: Tôi muốn kiếm chóa đèn hoặc soft box với mục đích tạo ra ánh sáng thẳng vào người mẫu mà không bị tóe ra phông. Xin được tư vấn mua loại nào ạ

 40. VinaCamera

  @ Vũ An: Muốn như vậy, với diện tích ánh sáng đèn nhỏ, người ta lắp ống định hướng (snoot) vào đèn, với diện tích ánh sáng lớn, người ta dùng lưới hay tổ ong (kiểu như cửa chớp nhà bạn) để điều tiết hướng ánh sáng, không hắt cho vào phông.
  - Bạn cũng có thể dùng các tấm chắn lớn nhỏ che chắn đèn theo ý muốn.
  - Ngoài ra, để đèn không hắt vào phông, bạn có thể đặt mẫu xa phông, hoặc/và điều chỉnh cường độ đèn để khi tới phông thì rất yếu.

 41. khaituan

  Nhờ VinaCamera tư vấn giúp:

  Mình mới có 1 studio rộng 8x8m, xung quanh toàn ô kính và không bị che chắn bởi nhà nào bên cạnh nên ánh sáng trời lúc mạnh lúc yếu. Mình chủ yếu dùng để chụp sản phẩm (cỡ to = o tô) có độ bóng cao…

  Backgound thì không nói nữa nhưng các phía bên cạnh thì che bằng vải phông (chuyên dùng cho studio) nhưng vẫn bị ánh sáng trời xuyên qua mình xin hỏi có cần thiết phải che kín ánh sáng tự nhiên này không?

  Các loại đèn flash… đã đầy đủ nên bị cái ánh sáng này làm phiền nên nhờ Bác tư vấn giúp.

  Nhân tiện hỏi bác luôn: em muốn làm một giàn đèn phía trên đánh xuống (khoảng 6 bóng), nên mua loại bóng gì, công suất bao nhiêu và bác có biết chỗ nào bán vải làm softbox cỡ lớn không (4mx2,5m)

  Xin cám ơn VinaCamera

 42. VinaCamera

  @ khaituan:
  - Studio như vậy là lý tưởng vì bạn vẫn có thể sử dụng ánh sáng tự nhiên.
  - Muốn triệt tiêu ánh sáng tự nhiên để chủ động đánh flash, bạn nên có 2 lớp. Lớp cửa sập cứng hoặc rèm cứng màu trắng (che hoàn toàn ánh sáng bên ngoài), bên trong là lớp rèm vải mềm màu đen. Như vậy bạn có 2 lựa chọn vách trắng và đen và chủ động trong mọi trường hợp.
  - Ngay cả trần cũng nên màu trắng, và có lớp màu đèn kéo ra kéo vào. Từ đó, bạn được 1 cái hộp cực to (là cái studio của bạn) màu trắng hoặc đen (màu đen sẽ không phản xạ ánh sáng flash, giúp bạn làm chủ ánh sáng).
  - Bóng đèn thì có thể dùng loại của Đức. Các đồ chuyên dụng ở VN hiếm, bạn nên đặt mua ở nước ngoài, đặc biệt các loại soft-box cỡ lớn như dạng bát giác thì ở VN bạn cũng phải đặt người ta mới nhập, vậy đặt thẳng nước ngoài cho lành.

 43. Minh An

  Chào anh! E và 2 người bạn định mở 1 phòng chụp ảnh cho bé nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu. Lý do vì bọn e chưa biết gì về chụp ảnh và những kiến thức xung quanh nó. Bọn e phải theo học những khoá học nào để có thể mở được phòng chụp ạ?và thời gian học như thế nào anh tư vấn giúp bọn e nhé. Tks a!

 44. VinaCamera

  @ Minh An: Có rất nhiều việc bạn sẽ phải làm đấy, từ chụp ảnh (là chuyện nhỏ) tới kế hoạch kinh doanh.
  - Nếu ở Hà Nội, bạn có thể gọi tôi (số máy dưới chân trang web này) để tư vấn trọn gói (giá cả rất mềm), dạy bạn chụp ảnh và ++.
  - Hỏi trước: Bạn định đầu tư bao nhiều tiền?

 45. Minh An

  Vâng e cảm ơn a, bọn em có số vốn ban đầu khoảng 120tr. Như thế liệu đã tạm đủ để có thể hoạt động được chưa ạ. Vì e chưa biết đầu tư trang thiết bị ban đầu là khoảng bao nhiêu. Em ở HN.

 46. VinaCamera

  @ Minh An: Một số thứ bạn cần đầu tư ban đầu:
  - Riêng về thiết bị ảnh > Máy ảnh và ống kính (tối thiêu đủ dùng khoảng 50-60 triệu), 2 máy tính mạnh để chỉnh sửa ảnh (khoảng 30 triệu), 1 máy in loại tốt (nếu không sẽ phải đi in ảnh nơi khác, bạn sẽ bị giảm lợi nhuận – nhưng nên như vậy cắt giảm chi phí). 1 Bộ đèn studio ít nhất 4 chiếc có softbox và chân đèn các kiểu, kích nổ đèn, v.v… tối thiểu 20 triệu, 1 bộ phông khoảng 5 triệu. 1 đến 2 đèn ảnh loại nhỏ gắn trên máy khoảng 10 triệu. Tủ chống ẩm cho máy và ống kính khoảng 3 triệu. Riêng máy ảnh và ống kính, càng đầu tư loại tốt, giá cao càng đỡ phải đầu tư hơn 1 lần.
  - Bạn cũng cần đầu tư một số vật trang trí studio, đạo cụ chụp ảnh (như các bó hoa)
  - Bạn sẽ cần người chỉnh sửa ảnh số (tự làm hoặc thuê nhân viên), người đứng quầy giao dịch, trang trí nội thất cửa hàng, v.v..
  - Bạn đã biết chụp ảnh thật đẹp chưa? Nếu không bạn sẽ phải đi thuê cả thợ ảnh – và trả lương không đơn giản nếu là thợ tốt, muốn giữ chân lâu dài.
  - Bạn cũng sẽ cần người làm marketing, điều hành website hoặc đơn giản là facebook của cửa hàng đề tạo uy tín, duy trì một lượng khách đủ để trả tiền nhà và lương nhân viên.
  - Studio chụp ảnh giờ chủ yếu ảnh cưới, ảnh gia đình cũng có nhưng rất ít khách, và bạn cần kèm theo là cac dịch vụ phụ (có cái miễn phí để tăng lượng khách) như trang điểm, cho thuê áo váy, v.v…
  * Bạn đã sẵn sàng ở mức độ nào???

 47. song hải

  Vinacamera cho em hỏi hiện tại trên thị trường các loại đèn dùng trong studio và phim trường nào chất lượng ổn giá cả phải chăng.hiện tại em đang xây dựng studio ảnh và phim trường nhỏ để chụp ảnh cưới và sau này có thể dùng quay clip ca nhạc nhỏ hoặc talk show nho nhỏ

 48. VinaCamera

  @ song hải: Bạn hỏi trên thế giới hay ở VN?
  - Trên thế giới thì nhiều loại tốt, phải kể đến có Elinchrom, Norman hay Einstein strobes
  - Ở VN thì thông thường nhập hàng tàu, hoặc hàng nội lắp ráp linh kiện tàu và bóng Đức.
  * Tham khảo: http://www.thegioimayanh.vn/den-chup-trong-phong_typ208.htm

 49. song hải

  Em hỏi ở VN đó.đèn hãng nào giá thành fải chăng chất lượng bền.với lại em mún mua thêm softbox thì mua những loại nào.vốn đầu tư cho thiết bị của em tầm 30 triệu

 50. VinaCamera

  @ song hải: VN chả có hãng hoẹt gì cả đâu, mấy thương hiệu lắp ráp như đã nói với bạn thôi. Tham khảo ở trang đã gửi đó nhé.
  - Khi mua thì nên mua cùng loại, dễ điều khiển và dễ cân bằng trắng hơn. Softbox thì bạn cần có đủ loại, to dài như 60x120cm, vuông nhỏ 60x60cm, to 120x120cm, kiếm được cái bát giác to đoành thì tốt, ô dù, hắt sáng, các tấm chắn sáng các kiểu nữa. :)

 51. Nguyễn thị thuý

  Chào add. Mình vô tình đọc dc bài này rất là hay. Nhưng nhu cầu của mình lại ko đòi hỏi nhìu như phòng chụp hiện đaij. Mong add chỉ giáo giúp mình. Mình bán quần áo online nên có nhu cầu chụp ảnh cho mẫu. Hiện tại mình chụp bằng ip 5s với phông tư do. Giờ mình muốn lắp hệ thống mini tại nhà để chụp ảnh online. Minhg phải mua những gì lắp đặt thế nào. Mình muốn mua phông 3d các loại và vẫn dùng ip thôi. Vì mình ko có máy cơ và cũng ko biết chụp. Nhưng ánh sáng trong nhà mình bằng đen tuýp nên lên ảnh ko đc. Mong ad giúp đỡ. Mình chỉ cần đơn giản tiêta kiệm thôi. Cảm ơn ad nhiu

 52. khaituan

  lại nhờ VinaCamera tư vấn,

  Em chủ yếu chụp sản phẩm bé thì bằng chiếc giày thể thao, to thì bằng con Matiz hoặc to hơn chút.

  Em cần mua ống dùng cho Canon:
  - Chụp trong studio
  - Hiện tại em đang chụp ống 50mm 1:1.8 II

  Giờ em đang phân vân không biết chọn một trong 3 em này:

  1. Canon Macro Lens EF 100mm 1:2.8 L IS USM
  2. Canon EF 135mm f/2.0L USM
  3. Canon EF 35mm f/1.4L USM

  Nhờ bác cho em biết ưu điểm của từng em này, nhược em không cần quan tâm

  Chờ bác hồi âm sớm
  Cảm ơn bác nhiều

 53. ttViet

  Chào VinaCamera,

  Em thấy hiện ko có nhiều studio chuyên chụp ảnh trẻ em (e ở HN) nên rất muốn tìm hiểu và mở dịch vụ này (tất nhiên cũng bao gồm những dịch vụ khác cho đa dạng). Em muốn nhờ VC tư vấn để bước đầu lường trước những công việc cần làm và chi phí. Chắc chắn nếu kế hoạch được củng cố và triển khai em sẽ phải gặp trực tiếp ad. để hỏi han :D.

  Về cơ bản: e biết chụp ảnh (cơ bản thôi), và rất thích chụp trẻ con, ko biết Photoshop. Em đang dùng 5D và 50mm 1.8.

  E muốn hỏi một số điều này:

  - Chụp trẻ con có gì khó khăn hơn bình thường?
  - Nếu e thuê thợ chụp thì trả lương ntn? Hàng tháng hay theo giờ, mức trung bình hiện nay là bn?
  - Thợ Pts mức lương trung bình hiện giờ là bn?
  - Em nên thuê mặt bằng bao nhiêu m2 thì vừa?
  - Tư vấn trọn gói của VC là bao gồm những gì? Có bao gồm set up và hướng dẫn sử dụng studio ko?
  - Em nên hợp tác ntn, với lab nào cho phàn in/rửa ảnh?

  Em cám ơn VC nhiều!

 54. khaituan

  nhờ VinaCamera tư vấn giúp để sớm có quyết định

  Em tìm hiểu về lens Macro mà chỉ toàn thấy nói về chụp hoa lá, động vật nhỏ…
  Nếu mua để dùng chụp sản phẩm (nhỏ – to) như đã nhờ tư vấn có được không?
  Hoặc bác tư vấn cho em Lens gì phù hợp hơn không nhất thiết là Macro (giá cả không vấn đề bác ạ)

  Chân thành cảm ơn bác
  Em vẫn đang đợi sự tư vấn của bác hàng ngày

 55. VinaCamera

  @ khaituan: Các ống kính bạn đề cập đều là các ống tốt, mua thôi.

 56. VinaCamera

  @ ttViet: Studio nào họ chẳng chụp ảnh trẻ em, bạn cứ vào hỏi là họ nhận ngay.
  - Dịch vụ của bạn đẳng cấp nào thì trả lương cho loại thợ đó. Bạn cần tính tỷ lệ chi phí từng công đoạn cho một bức ảnh để điều chỉnh lương cho thợ chụp, thợ photoshop, v.v…
  - Phòng càng rộng càng tốt, nhưng để làm tương đối đủ cần phòng 6m x 4m.

 57. VinaCamera

  @ khaituan: Ống macro là ống chuyên chụp vi vật nhỏ xinh, vì vậy bạn thấy như vậy. Ống macro cho phép bạn dí sát ống kính vào các vi vật (côn trùng, hoa lá, v.v…) nên có thể phóng rất to vi vật trong khuôn hình. Ngoài ra, ống macro cũng có thể chụp được mọi thứ còn lại với độ sắc nét cao. Cũng vì vậy người ta thường không dùng ống macro để chụp người, đặc biệt khuôn mặt do sẽ hiện rõ các chi tiết và khiếm khuyết trên da, sẽ phải xử lý hậu kỳ tốn công hơn.
  - Với sản phẩm dù nhỏ hay to, bạn chụp ống nào cũng được.

 58. VU DUY NAM

  Mong anh chị giúp đỡ ạ.
  Em dùng 2 đèn Solo D500 nhưng dạo này chỉ nổ một bên đèn(hôm bị hôm không),mặc dù đã thử hết cách.
  Liệu có phải thiếu bóng dẫn không ạ (đôi bóng dẫn bị vỡ lâu rồi ạ).
  Cảm ơn anh chị !

 59. VinaCamera

  @ VU DUY NAM: 2 đèn của bạn có 2 củ nhận hay 1 củ nhận và 1 củ nhại?
  - Xem lại củ nhại nếu 1 đèn dùng củ nhại. Nếu là 2 kích nổ riêng biệt thì xem lại củ nhận của đèn không nổ.

 60. Hải Nam

  Chào anh chị,

  Em kinh tế eo hẹp nên chỉ có khoảng 10 triệu để đầu tư ban đầu cho studio chụp mẫu ở nhà, anh chị có thể tư vấn giúp em có thể có được phòng chụp vừa túi tiền không ạ, đèn tàu thôi, sau này có tiền sẽ đầu tư thêm. Cám ơn anh chị

 61. VinaCamera

  @ Hải Nam: 10 triệu thì bạn không nên đầu tư vào lĩnh vực này. Tìm lĩnh vực khác tốt hơn. Đây là lĩnh vực đòi hỏi thiết bị khá tốn kém, lại mau lỗi thời. Kể cả bạn không chạy đua vũ trang thì cũng phải chứng minh được chất lượng ảnh với khách hàng.
  - Mở studio, chưa kể ống kính và máy, bạn cần trang trí tối thiểu cái phòng, rồi vài ba cái đèn, máy tính loại tốt có màn hình hiển thị màu trung thực. Máy ảnh và ống không cần quá tốt, nhưng cũng phải trung bình chứ hẻo quá mất uy tín, chả có khách đâu. Loanh quanh tối thiểu cũng phải khoảng 50 triệu hãy đầu tư.
  - Nếu chơi ở nhà không làm dịch vụ thì kiếm cái D3200 + ống 18-55mm VR chơi tạm là OK.

 62. Gia Huy

  Chào anh/chị, hiện tại e đang trong giai đoạn hoàn thiện studio của mình,diện tích khoảng tầm 50m2, em cũng chụp trong phòng nhưng em khác mọi người ở chỗ là e sẽ làm cảnh giả giống như phim trường,em tính làm khoảng 3 cảnh (nói chung là nho nhỏ vd như là 1 góc thư viện sách , 1 góc quán cf ) đại loại là như thế, thì em xin anh chị tư vấn hộ em là liệu diện tích sử dụng đó có đủ để em làm như thế ko.
  Và em muốn hỏi là liệu con D90 body lens 18-105mm của em có phù hợp với ý tưởng của e ko, hiện tại e chưa có flash và dàn đèn chụp trong studio,anh chị có thể tư vấn hộ em trong không gian và ý tưởng cảnh giả như thế thì mình xài loại đèn chụp nào cho hợp lý.
  Em xin cám ơn anh/chị !!!!

 63. Gia Huy

  em xin bổ sung là 50m2 đấy chỉ là dùng để chụp thôi, chứ k phải là diện tích studio ạ

 64. Đoàn Dũng

  chào anh/chị trên VianCamera..
  - hiện tại e chuẩn bị mở tiệm studio…nhờ Vinacamera tư vấn giúp em nên mua loại máy in ảnh (rửa ảnh thẻ, và các khổ ảnh khác cỡ nhỏ dưới 20×25) nên mua loại nào.. vốn e định sắm máy in ảnh cỡ 10 triệu trở lại thôi ạ.
  +che e hỏi thêm là ở sài gòn nên mua ở địa chỉ nào giá cả hợp lí nữa ạ
  em xin cảm ơn anh/chị nhiều.!!

 65. VinaCamera

  @ Đoàn Dũng: 10 triệu thì chưa nên mở tiệm nghề này.

 66. Mạnh Tuấn

  chào anh/chị VianCamera em muốn mở 1 phòng studio để chụp ảnh cưới và có trang trí bố cục để thì vốn đầu tư tầm bao nhiêu ạ
  em cả ơn ạ…!

 67. VinaCamera

  @ Mạnh Tuấn: Bạn có bao nhiều thì đầu tư bấy nhiêu. Khởi điểm vào khoảng 20 triệu là có thể bắt đầu.

 68. nguyễn cường

  E muốn mở phòng chụp nên cần anh tư vấn giùm…a giúp em nhé!giờ e không biết chọn loại đèn nào sử dụng được tốt.cảm ơn a

 69. Phạm Lê Tuy

  e có người bạn định sang 6 cây đèn DAYLITE KL-4D (của cửa hàng Lê Đức).
  với cấu hình 6 cây này thì e có thể dùng dc ở phọng cỡ nào, và dàn đèn này có ổn không mấy anh/chị VinaCamera.
  mong VinaCamera tư vấn hộ e xíu.

 70. VinaCamera

  @ Phạm Lê Tuy: Không quan trọng là phòng to từng nào. Vấn đề là bạn muốn đánh đèn thế nào. Tối thiểu 1 cây cũng chơi được, tiêu chuẩn thì 5 cây. 6 cây là thừa sức đẹp với người có mắt nghệ thuật và làm chủ kỹ thuật đánh đèn.

 71. Phạm Văn Minh

  Kính gửi Vinacamera!
  Mình định dựng một studio chụp ảnh sản phẩm: ( kích thước sản phẩm 3000×1400 mặt bóng dạng men đá) nhưng chưa biết phải làm thế nào cho phù hợp nhất, vậy kính mong anh em Vinacamera tư vấn giúp từ A-Z (từ trang bị máy ảnh đèn hắt, tản sáng… đầu tư thiết bị từ mức 1: 50-100tr, mức 2: từ 100 – đến 200tr liệu có thể chụp được ảnh với độ phân giải cao không?)
  chân thành cảm ơn!

 72. VinaCamera

  @ Phạm Văn Minh: Đã nhận được thư của bạn nhé. Tôi sẽ phản hồi trong vòng 2 ngày tới. Thanks.

 73. Lê Phương Lan

  Có người đang rủ mình mở chung situdio tre em. Mình có địa điểm đẹp có vốn nhưng không hiểu lắm về ảnh. Vậy mình có nên mở chung không? và nếu mở 2 phòng qui mô khá một chút thì cần những gì? và tổng vốn cần bao nhiêu? các bạn biết về nghành này tư vấn giúp mình với. Mình xin cảm ơn.

 74. Trần Viết Linh

  Kính gửi Vinacamera!
  Mình ở quê cũng muốn mở một studio nhỏ, chủ yếu là chụp hình thẻ, hình đám cưới thôn quê,hình du lịch, hay chụp hình các dịp lể. nói chung là có thể rữa đc ảnh A3 quay về là đc.

  Nhu cầu của mình:

  Máy ảnh: dưới 20 triệu 9 thì nên chọn loại máy nào, mình tinh mua của canon

  Máy in: tầm 10 triệu thì nên chọn loại nào(9 mình thường gửi ảnh đi studio rửa ảnh size 15×20 thi mất 3000đ) vậy nên gửi ảnh đi rửa hay mình đầu tư máy in hơn.

  Máy tính: thì chủ yếu là màn hình nào có màu chuẩn và giá màn hình khoảng bao nhiêu

  Về kinh nghiệm thì đã có người chụp hình, con Photoshop thi minh cũng có thể làm tốt.

  Vậy mong VinaCamera có thể tư vấn giúp mình đc không.

 75. VinaCamera

  @ Lê Phương Lan: Tùy qui mô, máy móc cần tối thiểu đầu tư 50 triệu. Còn thêm máy tính cấu hình cao, màn hình xịn để chỉnh sửa nữa.
  - Mở chung hay không là tùy vào quan hệ giữa các bạn chứ. Nhưng nghề này không dễ kiếm tiền đâu đấy nhé.

 76. Phuc Hau

  em hiện có d300 với sb 600, liệu đã đủ đáp ứng 1 studio nhỏ giải pháp 3 đèn không, và khi kết nối 3 đèn đông loạt thì có cần đến sb 600 hay chỉ cần kết nối radio hay gì đó trực tiếp với body, em cảm ơn

 77. VinaCamera

  @ Phuc Hau: Studio thì người ta chơi mấy cái strobe, đèn cắm điện, khỏe hơn, rẻ hơn, và đặc biệt là đáp ứng cường độ làm việc cao, chụp thường xuyên. Strobe nội cũng được, tốc độ nạp lại rất nhanh mới đáp ứng được nhu cầu studio. Trong studio phải chơi flash nhỏ như SB-600 thì cùng lắm là để đánh đèn tóc, hay các trường hợp ít dùng, còn các đèn chính, phụ và phông nên chơi đèn to, cắm điện.
  - Với mọi loại đèn, để đánh cùng lúc nhiều đèn, bạn cần có bộ kích nổ đèn không dây, với 1 củ phát gắn vào máy ảnh và mỗi đèn gắn 1 củ nhận cùng loại, đặt cùng kênh hay nhóm. Nếu bạn mua các đèn lớn nội (mạch và bóng ngoại) thì chỉ cần 1 phát 1 nhận vì các đèn kia đều có gắn nhại (slave) để nổ theo đèn chính gắn củ nhận.

 78. Phuc Hau

  em cảm ơn VC nhiều, cho em hỏi thêm cái này: nếu chỉ 2 đèn như kiểu chụp thẻ, thì dùng dù phản hay xuyên có ổn không, ánh sáng có mịn không, hay phải sofbox, vì dùng dù em thấy cơ đông linh hoạt hơn

 79. VinaCamera

  @ Phuc Hau:
  Dù và softbox về mục đích đều như nhau, AS có khác chút vì dù thì ánh sáng sẽ đập ra sau, nếu phòng hẹp sẽ ảnh hưởng tới chủ thể phía trước khi đập lại lần 2. Dù cũng giảm sáng của đèn nhiều hơn softbox, tùy loại trong hay phản quang. Dù cũng tán sáng rộng hơn, AS đập vào các bên tường studio nhiều hơn, khó quản lý tập trung hơn.

 80. Phuc Hau

  vậy nhờ VC, em xin chốt nhu cầu luôn. e xin nhờ VC tư vấn chọn giúp e 1 bộ 2 đèn flash(sofbox 50×70) dùng chụp ảnh thẻ, chân dung 2 người trở lại. phòng rộng khoảng 3m. lần cuối cảm ơn VC rất nhiều

 81. vo nguyen hoang khanh

  cho mình hỏi chiều cao quy chuẩn của 1 căn phòng studio ảnh tối thiểu là bao biêu

 82. VinaCamera

  @ vo nguyen hoang khanh: 4m hoặc tùy.

 83. Nguyễn Thủy Hạnh

  Chào Anh/ Chị VinaCamera!
  E mới mở studio .Riêng diện tích phòng chụp của e là 3m x 7m (21 m2).e chủ yếu là chụp hình cưới ,và chụp hình em bé.hiện tại e đang xài Nikon D710 ,ông kít 18 -105 .E chỉ có 15trieu đầu tư vào phòng chụp.Nhờ A/C tư vắn giùm em với số tiền và diện tích như trên e cần mua những gì và ở đâu,hiện tại e đang ở SG.Mong nhận đc hồi âm sớm .E cảm ơn A/C rất nhiều.

 84. Nguyễn Thủy Hạnh

  Chào Anh/ Chị VinaCamera!
  E mới mở studio .Riêng diện tích phòng chụp của e là 3m x 7m (21 m2).e chủ yếu là chụp hình cưới ,và chụp hình em bé.hiện tại e đang xài Nikon D7100 ,ông kít 18 -105 .E chỉ có 15trieu đầu tư vào phòng chụp.Nhờ A/C tư vắn giùm em với số tiền và diện tích như trên e cần mua những gì và ở đâu,hiện tại e đang ở SG.Mong nhận đc hồi âm sớm .E cảm ơn A/C rất nhiều.

 85. VinaCamera

  @ Nguyễn Thủy Hạnh: Bạn mua tạm 3 cây đèn, mỗi cây cả đèn, chân đèn, softbox khoảng 4 triệu, phông thì tự làm bằng các loại vải để giảm chi phí.

 86. VinaCamera

  @ Nguyễn Thủy Hạnh: Đã trả lời bạn ở câu hỏi trước.

 87. Mạnh Hùng

  Chào các anh/chị Vinacamera!
  E đang xây dựng phòng ảnh ,do kinh tế eo hẹp nên bước đầu e tính sắm 1 đèn mặt F6OO,1 đèn tóc F4OO và 1 đèn phông F200.Choá + lưới tổ ong 40cm.Diện tích phòng 3m x 7m .E đang dùng Nikon D7100, ống kít 18 -105.E chủ yếu chụp hình cưới và chụp em bé.Cho e hỏi là với 3 cái đèn như trên liệu có đc ko? và chất lượng ảnh có quá tệ ko ạ? E mới vào nghề nên chưa có kinh nghiệm.Mong A/C tư vấn giùm E.E cảm ơn nhiều ạ!

 88. VinaCamera

  @ Mạnh Hùng: Đèn thì trên thực tế đèn nào cũng được, dùng làm dịch vụ cần bền. Nên chơi cùng hãng để có màu sắc ánh sáng giống nhau, dễ xử lý.
  - Về ống kính thì bạn nên chọn một ống tốt hơn 18-105mm.
  - Phòng như vậy chiều dài là OK, nhưng chiều ngang hơi hẹp, nếu phải đặt đèn 2 bên, đập sáng lớn nên xem xét sơn tường trắng, hoặc có rèm che tường, cả đen và trắng là tốt nhất.

 89. Tran Phong

  Chào VinaCamera,

  Em là dân đồ hoạ chuyên nghiệp, đã chụp ảnh được vài năm tuy không giỏi nhưng căn bản đủ xài, trước giờ chỉ toàn chụp ngoại cảnh, chụp chơi là chính. Hiện em tính mở một studio diện tích 3x4m chuyên chụp baby mà em hoàn toàn không biết tí gì về các thiết bị chuyên dụng trong phòng chụp cũng như cách setup các thiết bị đó và kết hợp với máy chụp ra sao để thao tác cho sản phẩm đúng và đẹp.

  kinh phí em chỉ có tầm 20tr, Vinacamera tư vấn rõ giúp em:
  - Số lượng thiết bị cần có.
  - Tên – model sản phẩm (để e đến chổ mua nói người ta lấy chính xác mẫu đó thôi)
  - Nếu được thì cho e xin sơ đồ setup thiết bị cơ bản để em làm theo hoặc thuê người setup dùm.

  * Để sử dụng và kết hợp các thiết bị này với máy ảnh một cách thuần thục thì có phải đi học ở đâu ko hay chỉ cần tham khảo, tìm hiểu tài liệu – tư vấn qua mạng rồi mày mò là có thể làm được hả Vinacamera?

  Vì hoàn toàn không biết gì về lĩnh vực studio nên e hỏi hơi nhiều mong Vinacamera thông cảm và dành ít thời gian giải đáp giúp em các câu hỏi trên.

  Chân thành cảm ơn Vinacamera nhiều!

 90. Tran Phong

  Em xin bổ sung thiết bị máy ảnh hiện e đang có gồm Nikon D7000 + kit + 50mm f/1.4D trước e có 70-200mm f/4 nhưng em đã bán giờ e muốn mua thêm một OK phù hợp để chụp cho studio trên. Xin Vinacamera tư vấn luôn dùm em nên chọn loại OK nào Kinh Phí tầm 15tr đổ lại mà chụp hiệu quả (ko tính chung với kinh phí mua thiết bị phòng chụp trên)

  Cảm Ơn Vinacamera rất nhiều!

 91. Quang anh

  Mình có phòng 21m2 gần như vuông định mở phòng chụp với cuộn 4 trục và 3 đèn led có ổn ko bạn, chi phí tầm 16,18tr có ổn ko vạn,ban đầu cần tạm thế đã

 92. VinaCamera

  @ Quang anh: Phòng vậy là ổn rồi. Phông vậy cũng OK, nâng cấp bổ sung dần. Riêng đèn, nếu chơi đèn led thì ánh sáng khá yếu, chụp mẫu đứng nguyên thì OK, nếu mẫu trẻ con hay ngó ngoáy thì có thể sẽ phải sử dụng thêm đèn flash chớp.

 93. Huy Hoàng Kids

  Mình xin vinacamera tư vấn dùm mình , mình mới mua một bộ 1 đôi đèn studio FLSAH JINBEI DPL 800W prov , mình muốn hỏi cách sử dụng sao cho hiệu quả nhẫn , bao gồm cách dẫn hướng ( mắt thần) cho đèn , và seup chế độ ban đầu , …. ý mình là thông số và hướng dẫn toàn bằng tiếng trung quốc nên mình ko hiểu lắm , mong vinacamera giúp đỡ . thank !

 94. VinaCamera

  @ Huy Hoàng Kids: Về điều khiển nó thì chả có gì. Bạn kết nối để nó kích nổ được, cái nào nhại thì nhại được là OK. Chủ yếu là cách đánh đèn thì phải học rất rất là lâu và cần thực hành mới có kinh nghiệm. Hiệu quả là cái ảnh có đẹp không.
  - Bạn cần tìm hiểu: Kết nối, đặt đèn chính và đèn nhại theo, lắp tản sáng, điều chỉnh cường độ tăng giảm ở đâu, nhớ chế độ lần sau bật lên không phải đặt lại. Nó chỉ có vậy.

 95. THUC DINH

  Chào VinaCamera.
  Mình muốn xây dựng 1 phòng chụp hình sản phẩm liên quan đến các thiết bị máy móc (Chưa có gì kể cả máy ảnh). Bạn tư vấn giúp mình cần những gì và cho mình xin giá sản phẩm nhé.
  Mong được nhận mail

 96. VinaCamera

  @ THUC DINH: Sản phẩm của bạn có kích thước như thế nào? Chất liệu gì là chủ yếu?
  - Nếu là các sản phẩm nhỏ, phòng chụp thường không quá quan trọng. Bạn sẽ cần các hộp chụp sản phẩm hoặc hệ thống các tấm hắt sáng và màn tản sáng đủ kích cỡ. Bạn cũng có thể lựa chọn sử dụng đèn chiếu sáng liên tục (led) thay cho đèn chớp flash để dễ quan sát ánh sáng hơn.
  - Chụp sản phẩm quan trọng là lên được các chi tiết của sản phẩm, hiển thị đúng màu sắc. Ngoài ra còn cần sự sáng tạo trong sắp xếp sản phẩm và đánh đèn nhằm tạo các dáng vẻ mong muốn đối với từng loại sản phẩm, bắt mắt đối với đối tượng khách hàng mục tiêu.

 97. Thảo

  Nhờ Add tư vấn giúp e với ạ
  e dự tính mở một phòng chụp, chủ yếu chụp ảnh cưới, máy ảnh đã có, add tư vấn giúp e nên mua tối thiểu những loại đèn nào và phông như thế nào ạ (phòng dài 6, rộng 4m, tường xung quanh bằng alu trắng ạ)
  cách đặt đèn (ý là hướng ánh sáng của đèn) như thế nào để mặt mẫu sáng ạ!
  thank add nhiều lắm ạ!

 98. VinaCamera

  @ Thảo: Bạn cần 1 bộ phông cuốn nền khác nhau (nhiều ít tùy đầu tư), khoảng 5 đèn studio có hộp tản sáng các cỡ, đèn nên mua cùng loại để dễ căn trắng. Tham khảo 1 cách bố trí sau: http://vinacamera.com/uploads/2011/studio_vinacamera.gif
  - Sử dụng đèn phải học dần dần, có nhiều cách sáng tạo nên không thể tư vấn cho bạn ngay một lúc được.

 99. Nguyen Hung

  Chào AD. Sắp tới mình mở phòng chụp và thi thoảng quay luôn. Dự định của mình là dùng 3 chiếc LED 72w ko biết có ổn ko ạ?
  http://thietbiquayphim.com/san-pham/den-led-cn-1200sa

 100. VinaCamera

  @ Nguyen Hung: Đèn đó khá khỏe để bạn quay video, nhưng với chụp ảnh thì vẫn rất yếu và hạn chế. Với 9800 lux, bạn chỉ có thể chụp được ở kết hợp ISO100, f/5.6, 1/60s (hoặc tương đương) ở khoảng cách 1m (từ đèn tới chủ thể), như vậy chụp sản phẩm thì tốt, chụp người trong nhiều trường hợp sẽ thiếu sáng, hoặc đòi hỏi hạ tốc xuống rất chậm, giảm khả năng ứng dụng linh hoạt.
  - Tham khảo thêm các links sau đế tính toán mua sắm và sử dụng:
  EV: http://vinacamera.com/?p=295
  Đổi Lux sang EV: http://www.sekonic.com/united-states/support/evluxfootcandleconversionchart.aspx

Tài trợ VinaCamera.comTrang chủ | Tài trợ | Hỏi đáp | Facebook | Hướng dẫn | Qui định sử dụng | Liên hệ | Chỉ dẫn