VinaCamera Imaging

Cũng giống như Nikon AF 50mm f/1.8, Canon EF 50mm f/1.8 II là một ống kính cho hình ảnh rất sắc nét và có giá rẻ tới bất ngờ (khoảng US$95 ở Việt Nam). Mặc dù có gá lắp bằng nhựa tổng hợp – nên ống có phần nhẹ – nhưng các thấu kính đều bằng kính.

Với lẫy chuyển đổi giữa hai chế độ căn nét thủ công (M) và căn nét tự động (AF), Canon EF 50mm f/1.8 II là một ống kính tiêu chuẩn đơn giản có gắn mô-tơ hỗ trợ căn nét tự động, khi căn nét hơi ồn hơn phần lớn các ống kính khác của Canon.

Thế mạnh của ống kính này chính là độ sắc nét vượt trội của nó, mặc dù ở khẩu độ mở rộng tối đa f/1.8 độ nét có phần giảm đôi chút; nhưng từ f/2.8 đến nhỏ hơn, hình ảnh đạt độ nét cao, theo các chuyên gia đánh giá, ống kính này còn sắc nét hơn cả ống kính Canon EF 24-70mm f/2.8 L USM hạng sang rất đắt tiền của hãng Canon.

Khẩu độ mở tối đa rộng tới f/1.8 khiến ống kính này trở thành một ống kính có tốc độ nhanh, rất phù hợp với chụp trong môi trường ánh sáng yếu, đặc biệt khi không muốn hoặc không thể sử dụng đèn flash.

Yếu điểm của Canon EF 50mm f/1.8 II là các lá thép vòng tròn khẩu độ không khum tròn nên bokeh (hiện tượng nhòa mờ ngoài vùng căn nét) không được đẹp vì tạo thành các hình ngũ giác hơi xấu (có 5 lá thép). Canon EF 50mm f/1.8 II cũng không phải là một ống kính chụp cận cảnh phóng to (macro).

So với Canon EF 50mm f/1.4 USM, hiện tượng tối rìa ảnh giảm ở khẩu độ lớn hơn một khẩu khi sử dụng các khẩu độ mở lớn. Về màu sắc Canon EF 50mm f/1.8 II không phải là một ống xuất sắc, nhưng cho màu sắc tương đối trung thực và chấp nhận được và mức độ sắc sai rất thấp.

Với tiêu cự tiêu chuẩn 50mm, ống kính này có thể được sử dụng chụp chân dung toàn thân, và nếu lắp trên các thân máy gắn cảm biến cúp nhỏ (crop format) có hệ số cúp nhỏ 1.6x của Canon, ống sẽ có tiêu cự tương đương 80mm, khá phù hợp cho chụp chân dung nửa người.

Kết luận: Đây là một ống kính giá rẻ nhưng có độ sắc nét cao, và mặc dù các hiệu ứng xóa phông và bokeh không được đẹp lắm, Canon EF 50mm f/1.8 II này là một ống kính tốc độ nhanh và tương đối phù hợp cho chụp chân dung khi lắp trên thân máy DSLR cảm biến cúp nhỏ của Canon.

Thông số kỹ thuật
Canon EF 50mm f/1.8 II

Số lượng chi tiết thấu kính: 6
Số lượng nhóm thấu kính: 5
Số lượng lá thép vòng khẩu độ: 5
Khẩu độ mở lớn tối đa: f/1.8
Khẩu độ mở nhỏ nhất: f/22
Cự lý căn nét gần nhất: 0.45m
Tỷ lệ phóng đại lớn nhất: 0.15x
Đường kính kính lọc: 52mm
Trọng lượng: 130g

Giá tham khảo (Việt Nam): US$95

VinaCamera.com
2008-2009