VinaCamera.com

Tư vấn nhiếp ảnh và thiết bị chuyên nghiệp

VinaCamera.com Gallery VinaCamera.com Gallery

Ống kính góc siêu rộng Tokina AT-X 11-16mm f/2.8 Pro DX

Tokina AT-X 11-16mm f/2.8 Pro DX

VinaCamera Imaging

Ống kính đời mới của hãng Tokina AT-X 11-16 Pro DX được Tokina công bố tháng 11/2007 là một ống kính nhanh, góc siêu rộng với khẩu độ mở f/2.8 phù hợp chụp ảnh trong môi trường ánh sáng yếu. Đây là câu trả lời đầy thuyết phục của Tonkina trước sự ra đời của ống kính góc rộng 12-24mm AF-S DX và làm hài lòng những người chơi thân máy gắn cảm biến cúp nhỏ APS-C.

Dựa trên thiết kế có từ trước của Tokina AT-X 124 PRO DX (12-24mm f/4), ống kính mới AT-X 116 PRO DX này có tiêu cự ngắn hơn và cho chất lượng hình ảnh không đổi ở những khẩu độ mở lớn. Cơ chế lẫy chuyển chế độ một động tác đặc biệt của Tokina cho phép nhanh chóng chuyển từ căn nét tự động (AF) sang căn nét thủ công (MF) bằng cách đẩy vòng căn nét về phía trước để chuyển sang căn nét tự động và kéo về phía sau để chuyển sang căn nét thủ công mà không cần gạt lẫy chuyển căn nét trên thân của Nikon nên rất nhanh gọn và tiện lợi.

Được chế tạo dành riêng cho dòng máy gắn cảm biến cúp nhỏ DX và có hai phiên bản cho cả Canon và Nikon  – căn nét tự động AF không dùng được cho Nikon D40, D40x và D60 DSLR, và không tương thích với các máy có gắn cảm biến toàn khổ (full frame) – Tokina AT-X 11-16mm f/2.8 Pro DX là ống kính siêu rộng nét nhất và nhanh nhất cho dòng máy gắn cảm biến cúp nhỏ (APS-C/DX). So với các ống kính cùng khoảng tiêu cự chính hãng máy ảnh, Tokina AT-X 11-16mm f/2.8 Pro DX có sức mạnh ngang ngửa Nikon 12-24mm f/4 nhưng nhanh hơn và thậm chí còn sắc nét hơn, và chỉ thua kém đôi chút so với Canon 10-22mm f/3.5-4.5 về độ méo ảnh (distortion).

Thông số kỹ thuật

* Chủng loại: AT-X (Advanced Technology eXtra / chất lượng hàng đầu của Tokina)
* Tiêu cự: 11 – 16mm
* Khẩu độ mở cực đại: f/2.8
* Khẩu độ mở cực tiểu: f/22
* Cấu tạo thấu kính: 13 chi tiết / 11 nhóm.
* Lớp phủ thấu kính: đa lớp
* Góc ảnh: 104°~82°
* Cự ly căn nét tối thiểu: 0.3m
* Tỷ lệ phóng đại: 1:11.6
* Cơ chế căn nét: căn nét trong
* Cơ chế phóng to, thu nhỏ (zoom): xoay tròn
* Số lượng lá thép vòng khẩu độ: 9 mảnh
* Đường kính gá lắp kính lọc: 77mm
* Kích thước: 89.2mm
* Trọng lượng: 560g
* Vòng che sáng: Hình cánh hoa (BH-777)
* Gá lắp tương thích: 2 loại cho Canon và Nikon APS-C

VinaCamera Imaging

VinaCamera Imaging

Tokina AT-X 11-16mm f/2.8 Pro DX Lens

Được đánh giá là ống kính có độ sắc nét hàng đầu cho máy gắn cảm biến cúp nhỏ DX với khả năng căn nét nhanh. Độ méo hình lớn hơn ở tiêu cự ngắn nhất (11mm) và giảm dần ở tiêu cự xa hơn và triệt tiêu ở tiêu cự 16mm, nhưng đều ở mức chấp nhận được và cho phép dễ dàng xử lý trên PS CS2 và CS3. Đây cũng là điều thường thấy ở mọi ống kính góc siêu rộng có tầm tiêu cự tương tự.

Với cơ chế căn nét trong, không một bộ phận nào bên ngoài ống chuyển động khi căn nét tự động

Kính lọc cho Tokina AT-X 11-16mm f/2.8 Pro DX có đường kính 77mm và theo nhiều chuyên gia, không nên lắp cùng lúc 2 hay 3 kính lọc với ống kính này do sẽ tạo hiệu ứng tối cạnh khuôn hình (vignetting) khá rõ. Hiệu ứng bokeh (nhòa mờ mịn ở ngoài vùng căn nét) không nhiều, từ khẩu độ f/5.6 trở ra nhỏ hơn, mọi khu vực trong khuôn hình đều sắc nét.

Ở khẩu độ f/2.8, khu vực giữa khuôn hình có độ nét mịn, còn từ f/4 cho tới f/16 độ sắc nét rất cao. Độ sắc nét ở các cạnh khuôn hình tương đối cao ở ngay f/2.8 đến dưới f/5.6, từ f/5.6 đến f/11 độ sắc nét cao ở suốt dọc tiêu cự. Ở f/16 độ sắc nét giảm đôi chút do hiện tượng tán xạ. Ở f/22 độ sắc nét kém hơn nên với ống này, không nên chụp với khẩu độ nhỏ hơn f/16 nếu muốn phóng to ảnh.

Ngoài ra, cũng giống với tất cả các ống góc siêu rộng loại này, khi chụp xiên góc, hình ảnh sẽ bị bóp méo rất nhiều. Với ống kính này, cũng như những ống góc siêu rộng khác, bạn sẽ phải thận trọng hơn trong chọn bố cục ảnh để giảm hiệu ứng méo hay đổ nghiêng ngửa hình ảnh khi chụp xiên góc.

Đánh giá chung: Đây là một ống kính góc siêu rộng tuyệt vời, tốt nhất cho máy gắn cảm biến cúp nhỏ vào thời điểm hiện nay, góp phần tạo ra tiêu chuẩn mới cho các máy gắn cảm biến cúp nhỏ APS-C/DX, với chi phí thấp hơn các ống chính hãng góc rộng tương tự. Ở Việt Nam, giá khoảng 650USD cho Nikon và 560USD cho Canon.

ĐÁNH GIÁ

1. Chất lượng quang học: 4/5

★★★★

2. Độ chắc chắn: 4/5

★★★★

3. Tính kinh tế: 5/5

★★★★★

VinaCamera.com
2008

Merry Christmas and Happy New Year!

Phản hồi (33) - Mời bạn tiếp tục thảo luận tại Mục Hỏi đáp.

33 phản hồi cho “Ống kính góc siêu rộng Tokina AT-X 11-16mm f/2.8 Pro DX”

 1. Lê Minh Tuấn

  Anh à, đến thời điểm này thì đã có loại ống nào có tính năng tương tự ống này mới xuất hiện phù hợp với D90 không anh
  Em định cưới thêm em này anh ạ!

 2. Lê Minh Tuấn

  Xin hỏi thêm anh, ông bạn này với Tamron 17-50 có gần tương tự về mục đích không ah. Em mới kết hôn với em 17-50 của Tamron anh à
  Em Tuấn Sơn La

 3. VinaCamera

  @ Lê Minh Tuấn: Nếu chơi Nikon thì có ống AF-S DX NIKKOR 10-24mm f/3.5-4.5G ED. Tamron 17-50mm f/2.8 rất nét, nhưng góc rộng nhất chỉ là 17mm (tương đương 25.5mm trên thân crop D90)

 4. huevi

  Con Tokina AT-X 11-16mm f/2.8 Pro DX này chụp chân dung có OK không vậy anh? So với Tamron 17-50mm f2.8 thì sao ạ?

 5. VinaCamera

  @ huevi: Bạn hay hỏi linh tinh, rồi đổ tội cho người trả lời linh tinh. Đúng là linh tinh… OK là OK thế nào? Ống nào mà chả OK, chụp được hình là OK chứ sao không OK. :D :D :D
  - Mà bạn muốn so cái gì? Giá tiền, độ phù hợp chụp chân dung, độ nét, màu sắc, độ bền, … hàng tỷ thứ khác?
  - Bạn đã đọc kỹ bài này chưa? => http://vinacamera.com/?p=2747
  * Lần sau hỏi tinh tinh nữa là chúng tôi không đăng câu hỏi của bạn nữa đâu. Nghĩ kỹ câu hỏi đi rồi hằng hỏi nhé. Còn nữa: Trước khi trách móc cộng đồng, cần xem lại mình đã giúp gì được cộng đồng chưa rồi hãy trách. Đúng là thời buổi toàn linh tinh.

 6. huevi

  Thưa anh câu hỏi dính đến “linh tinh” không có liên quan đến mấy chủ đề này, mà hình như trong cái vụ “trắng đen” gì đó mà!
  Còn đây là hỏi về ống kính, anh cho cái link đó thì rõ ràng rùi…thanks nhé!
  Hỏi linh tinh quá tại do mới chập chững nên gà wa, thông cảm nha!….:) he he
  Ờ cho mình hỏi mình có con (kit) canon 18-135mm f3.5 – 5.6 rồi, có nên mua con Tamron này không vậy? Tại mình thích chỉ có một khấu độ thôi. Về mầu sắc, sắc nét, độ bền của con Tamron so với con Canon kit này thế nào ạ! Nếu thấy không được làm ơn tư vấn dùm mình một ống kính nhé, tầm money dưới 16t (sở thích phong cảnh, chân dung, đường phố, đời thường)
  Cảm ơn nhiều….:)

 7. VinaCamera

  @ huevi: Ống này là ống Tokina mà bạn. Tokina 11-16mm f/2.8 được đánh giá là một ống kính góc rộng (gần nhất, sau Sigma 11-20mm, nhưng tốt hơn) cho DX, sắc nét thì khỏi bàn. Màu hơi nhạt chút, về PS là xong. Giá cả hợp lý.
  - Ống Tamron 17-50mm f/2.8 là loại tiêu cự khác, dải tiêu cự phổ biến. Tốt hơn các ống KIT vì khả năng mở tới f/2.8 ở mọi tiêu cự, độ sắc nét chấp nhận. Ở châu Âu chơi ống Tamron này rât nhiều.
  * Ghi nhớ: Ảnh đẹp là do người chụp, không phải là do thiết bị + Sắc nét không phải là vấn đề lớn của nhiếp ảnh, vấn đề là ánh sáng và bố cục.

 8. huevi

  Đúng rồi đó, ảnh đẹp là do người chụp, như trong các diễn đàn khác có mấy anh chị show hình test các ống kính mới quảng cáo dzữ dàn lắm mà mình thấy không đẹp nha! cũng như ống kit của mình thôi hà!
  Nhưng mình thường nghe nói ống kit dởm lắm tựa như đồ bỏ đi vậy, ai cũng chê hết! nên nản quá! muốn tìm ống kính nào đó được được tí như Tamron, Tokina (có f2.8)…muốn mua, nếu không mua lúc này sợ tiền đi ăn hàng hết thì coi như xong. Chắc mua con Tamron 17-50mm f2.8 này quá! (vừa góc rộng 78độ, vừa có một khẩu f2.8, vừa rõ nét, vừa bảo hành lâu 3 năm lận)

  Cảm ơn VinaCamera nhiều nhé!

 9. tranthachthuy

  Chào Vinacamera.
  Tôi đang dùng nikon d300 có nhu cầu chụp phong cảnh, ngân sách khoảng 13 triệu. Tôi đang cân nhắc giữa Tokina 11-16f2.8 này với len mắt cá nikon 10,5f2.8DX. Theo tôi Tokina là ống zoom của hãng thứ 3 do vậy chất lượng có thể kém hơn Nikon fix, về độ méo thì cả 2 đều có phải sử lý trên PS, mua ống nikon fix có nhiều hiệu ứng hơn do vậy tôi đang nghiêng về nikon fix. Theo bạn tôi nghĩ vậy có đùng ko?
  Xin chân thành cảm ơn bạn!

 10. Nguyen van duc

  Xin chào anh vinacamera,
  Anh cho em hỏi chất lượng lens tokina 12-24 mm f4 như thế nào?Anh so sánh giúp em với nikon 12-24mm f4. Hai ống này có chênh lệch nhau nhiều về chất lượng không? Em cám ơn anh

 11. VinaCamera

  @ Nguyen van duc: Nếu hoàn toàn cùng chức năng, tính năng thì ống chính hãng luôn tốt hơn, và đắt hơn. Đó là lý do người ta chơi ống hãng thứ 3 vì rẻ hơn. Ngoài rẻ hơn, không còn lý do nào khác để chọn Tamron, Tokina, Sigma… cùng chức năng thay cho chính hãng Nikon/Canon. :D
  - Với ống kính, giá của nó nói lên tất cả.

 12. Huỳnh Minh Khánh

  Xin chào anh,
  Con này nếu so với anh em tokina 12-28mm f4 pro dx thì nên chọn con nào vậy anh? 12-28mm thì lợi về dãy tiêu cự và có thể chụp được đời thường. Em cảm ơn anh.

 13. VinaCamera

  @ Huỳnh Minh Khánh: Vẫn chọn con này. Lợi cái nọ thì hại cái kia.

 14. Tiến Đức Minh Nguyễn

  Chào anh! Em ang dùng ff d610, em đang mê mấy ống góc rộng để chụp phong cảnh nhưng mà không đủ lúa,chỉ đủ rước con tokina này thôi ạ, con tokina 11-16 này liệu gắng ff có được không ạ? Có bị tối góc hay không ạ? Lúc trước em mượn ông em cái nikon 35 1.8 dx gắn vào thì máy tự động crop thành dx luôn, gắn vào như vậy thì có sao không ạ?

 15. VinaCamera

  @ Tiến Đức Minh Nguyễn: Không, bạn à. Đây là ống cho máy crop/APS-C, không phải cho FF.
  - Không bị tối góc mà bị viền đen. Xem thêm: http://vinacamera.com/?p=3921

 16. hoàng việt

  cho e hỏi là e đang dùng máy nikon D5300 . e thích chụp phong cảnh và chân dung . sử dụng ống này có phù hợp không hay có loại nào phù hợp khác chỉ e vs. thanks

 17. VinaCamera

  @ hoàng việt: Phong cảnh thì được, chân dung cần tiêu cự dài hơn. Bạn đọc thêm bài này:
  - Ống kính: Tiêu cự nào? Chụp gì?
  http://vinacamera.com/?p=2747

 18. Lam Nguyen

  Xin hỏi VinaCamera ống Tokina 11 16 này có căng nét tự động được không khi lắp vào thân Nikon D5300? Thanks!

 19. VinaCamera

  @ Lam Nguyen: Có. Tuy nhiên bạn nên mang máy đi lắp thử vào khi mua cho chắc.

 20. Thạch Phong

  Dear VinaCamera,
  Hiện tại em muốn chụp dã ngoại cô dâu- chú rể.
  Em đang dùng D90
  Liệu len tokina 11-16 này có phù hợp và tiện lợi so với tamrom 17-50 (sigma 17-50) ?

  Theo VinaCamera thì nên chọn ống nào cho nhu cầu trên.
  Thân ái

 21. VinaCamera

  @ Thạch Phong: Đừng. Góc quá rộng cho chụp chân dung, trừ khi bạn muốn thử nghiệm.

 22. Thạch Phong

  Xin cảm ơn,

  Mình hiện có : D90, D3100, D300
  18-55 ; 35 F1.8 ; 85 1.8 (non D)
  ———————
  Dự kiến lấy thêm:
  - 17-50 tamrom ( phục vụ chụp phóng sự cưới – hôm ăn hỏi, ngày cưới)
  - Flash Yayoong: 600, 565 III
  - 80-200 VR
  ———————
  Xin VinaCamera tư vấn thêm các lựa chọn khác cho phù hợp với – làm studio ảnh cưới
  (Về mặt địa lý thì mình ở ngoai thành – nên cũng không cần đòi hỏi cao – Bên mình có thể hậu kỳ cẩn thận hơn)
  Mong được giúp đỡ.
  Thân ái.

 23. VinaCamera

  @ Thạch Phong: Thay vì cái 80-200mm to đoành không chống rung, bạn chỉ cần 85mm f/1.8G là xóa phông rất đẹp. Ống đời mới phù hợp hơn với máy số do có lớp tráng phủ phù hợp cảm biến số khác phim trước đây. Nếu chơi 85mm f/1.4 thì hãy xem xét ống D để có giá rẻ hơn nhiều ống G.

 24. Thạch Phong

  Cảm ơn sự tư vấn.
  - Vậy ống 85 f1.8 non D không đáp ứng được nhu cầu. Mình sẽ thay thế với ống G hoặc xuống 1.4.
  - Ngoài ra cần thêm ống kính nào khác không VinaCamera nhỉ?
  —— Xin lỗi vì hỏi hơi nhiều- Mong được giúp đỡ.

 25. VinaCamera

  @ Thạch Phong: Nikon cũng như các hãng khác có gần 100 cái ống, cái nào cũng có mục đích. Bạn mua sắm từ từ theo nhu cầu và ngân sách đầu tư. :D

 26. Thạch Phong

  Xin cảm ơn,
  Mình cũng không ham hố chạy đua vũ trang.
  Chỉ mong muốn có đủ bộ phục vụ cho nhu cầu thôi.
  View các bài viết của web giúp mình rất nhiều.
  Xin cảm ơn anh chị, em quản trị của website.
  Chúc sức khỏe mọi người!

 27. nguyễn khanh

  vinacamera cho em hỏi là lén này gắn trên nikon 7100 chụp có tốt ko? Em đã có con sigma 17-50, 2.8 thì có nên mua con này nữa ko ah? Em xin cám ơn!

 28. VinaCamera

  @ nguyễn khanh: Góc cực rộng tốt nhất cho crop như D7100. Góc này nối dải tiêu cự cho ống bạn đang có, còn có nên hay không thì tuỳ thuộc nhu cầu chụp góc rộng của bạn.

 29. Trực Lê

  VNC cho hỏi lens xài được trên D5300 không ạ? Nếu được thì cho hỏi tiếp là mình có thấy có thằng tokina 11-20 nữa thì mình nên lựa chọn em nào ạ? Nếu không được thì VNC có tư vấn giúp em nào chụp hình góc rộng để chụp phong cảnh không?Xin cảm ơn.

 30. VinaCamera

  @ Trực Lê: Dùng được. Chất lượng như nhau. 11-20mm đời mới hơn và dải tiêu cự dài thêm 4mm.

 31. Trực Lê

  VNC cho mình hỏi thêm, với cái lens này chụp hình nhóm nhiều người được không? và nếu chụp bằng lens này thì có nét được mặt người không ạ? mình coi bài phân loại các ống kính thì lens này không chụp hình nhiều ng dc. Mà nếu mua thêm lens thì tốn kém quá ạ. Xin cảm ơn lần nữa

 32. VinaCamera

  @ Trực Lê: Những ống góc siêu rộng thế này thường không dùng chụp người vì sẽ bị méo mặt, méo người, trừ trường hợp bạn chụp nhóm lớn vài chục đến cả trăm người. Về nét thì nó nét sâu và căng, không thể làm nó nét nông được.

 33. Cát Nguyên

  Hiện giờ thì có Ống kính Tokina AT-X 11-20mm F/2.8 PRO DX là phiên bản nâng cấp mới ra để thay thế cho ống kính Tokina AT-X 11-16mm F/2.8 vốn được mệnh danh là sát thủ góc rộng bởi độ nét đồng đều trên toàn khung hình và độ méo rất thấp khi chụp ở tiêu cự 11mm. Những lens zoom góc rộng của Tokina khá quen thuộc với những ai thích chụp thể loại ảnh phong cảnh góc rộng và nó có ngàm tương thích với Canon, Nikon.

Tài trợ VinaCamera.comTrang chủ | Tài trợ | Hỏi đáp | Facebook | Hướng dẫn | Qui định sử dụng | Liên hệ | Chỉ dẫn