VinaCamera.com

Tư vấn nhiếp ảnh và thiết bị chuyên nghiệp

VinaCamera.com Gallery VinaCamera.com Gallery

Ống kính Canon EF-S 17-55mm f/2.8 IS USM

Canon EF-S 17-55mm f/2.8 IS USM là một ống kính nhanh, khẩu độ mở f/2.8 duy trì suốt dải tiêu cự, cho chất lượng hình ảnh rất đẹp, có cơ chế ổn định hình ảnh (chống rung: Image Stabilization / IS) và có tầm tiêu cự phổ biến. Đây là một trong những ống kính đa năng tốt nhất hiện nay.

VinaCamera Imaging
Canon’s EF-S 17-55mm f/2.8 IS USM sử dụng cho thân máy số DSLR

Do thuộc dòng EF-S nên ống này chỉ lắp được cho thân EF-S của Canon (các thân này đều có cảm biến cúp nhỏ hệ số 1.6x), và vì vậy tiêu cự 17-55 sẽ tương đương với tiêu cự 27.2-88mm so với máy toàn khổ (full frame). Điều này có nghĩa là ống kính này phục vụ nhiều mục đích chụp khác nhau, vừa cho một góc tương đối rộng để chụp phong cảnh, vừa có thể sử dụng chụp chân dung cận cảnh được. Ống 17-55mm này của Canon tốt hơn nhiều so với các ống kèm máy giá rẻ như EF-S 18-55mm f/3.5-5.6.Cơ chế chống rung IS của ống cho phép chụp với tốc độ chậm hơn 5 bước (stop) và với khẩu độ mở nhanh và duy trì f/2.8 suốt dọc tiêu cự, tạo độ phơi sáng không đổi khi “kéo ra kéo vào” cúp hình đối tượng. Các ống của Canon với khẩu độ f/2.8 đều rất nhanh, cho phép chụp nét phần lớn các hoạt động trong nhà. Khẩu độ mở f/2.8 này cũng tạo điều kiện kích hoạt chế độ căn nét tự động nhạy cảm (autofocus sensitivity mode) trên nhiều thân máy của Canon. Với khẩu độ mở f/2.8, hình ảnh cũng sáng và rõ nét khi ngắm hình qua ống ngắm.

Với khẩu độ mở rộng và có cấu tạo vành lỗ mở 7 lá khum tròn, ống 17-55mm này của Canon cho phép xóa phông tương đối tốt và đẹp. Ở tầm tiêu cự 17-55mm, ống này cần chụp ở cự ly gần đối tượng để tạo hậu cảnh nhòa mờ mịn đều (bokeh) đẹp.

Do kết hợp giữa khẩu độ mở lớn f/2.8 và cơ chế chống rung IS có khả năng giảm tốc độ chụp xuống thêm 3 bước, Canon EF-S 17-55mm f/2.8 IS USM rất phù hợp với chụp cầm tay mà vẫn không bị mất nét do rung tay máy. Tất nhiên, ống này cho phép tắt chế độ chống rung IS khi chụp dùng chân máy – để tiết kiệm pin. Có chế chống rung trên ống này được đánh giá là rất êm và không làm chớp hình khi khởi động.

Với vòng USM (Ultrasonic Motor / Mô-tơ siêu âm), ống Canon EF-S 17-55mm f/2.8 IS USM giúp căn nét rất nhanh và êm với độ chính xác cao. Ống này cũng cho chuyển chế độ sang căn nét thủ công hoàn toàn. Vòng USM nhỏ nhưng dễ xoay. Vòng xoay thu phóng cúp hình (zoom) cũng rất nhẹ và dễ sử dụng. Hai lẫy căn nét tự động AF (autofocus) và chống rung IS (image stabilization) cũng chắc chắn, chống nhảy lẫy.

Theo Canon cho biết, lớp siêu phủ thấu kính (super spectra lens coating) cải tiến – sử dụng trên ống này – và cải tiến hình dáng các chi tiết thấu kính giúp đạt hiệu quả trong việc triệt tiêu các hiện tượng lóa sáng (flare) và bóng ma (ghosting) thường xuất hiện ở máy ảnh số do phản xạ từ bề mặt cảm biến, vì thế ống cho hình ảnh rõ nét và trung thực cũng như màu sắc tự nhiên hơn. Ống này được thiết kế gồm 19 chi tiết thấu kính phân thành 12 nhóm, hai trong số đó sử dụng chất liệu kính tán xạ cực thấp UD (Ultra-Low Dispersion glass). Tuy nhiên trên thực tế, một số chuyên gia cho rằng ống này cũng hay bị lóa nếu mặt trời nằm trong khuôn hình. Ngoài trường hợp đó, ống này cho màu sắc và độ tương phản tuyệt đẹp. Ống này cũng được đánh giá là ngang ngửa, thậm chí còn vượt chất lượng của một số ống L.

Đây là một ống kính cho hình ảnh sắc nét, cả ở góc rộng và ở rìa khuôn hình. Ở khẩu độ mở f/4 độ sắc nét có tăng đôi chút nhưng ở khẩu độ f/2.8 độ nét cũng rất cao. So với ống Canon EF 24-70mm f/2.8 L USM, ống Canon EF-S 17-55mm f/2.8 IS USM cho độ nét cao hơn ở mọi kết hợp khẩu độ mở và tiêu cự.

Ngoài việc cho độ nét cao, ống Canon EF-S 17-55mm f/2.8 IS USM cũng kiểm soát tốt hiện tượng sắc sai (chromatic aberration). Tuy nhiên, hiện tượng méo do cầu sai (spherical aberration) xảy ra, dù rất ít, trên toàn dải tiêu cự: từ 10-24mm là lồi ra và từ 24mm trở ra 55mm là lõm vào (mẫu mập sẽ phải tán thưởng cái này là cái chắc :D)

Hiệu ứng mờ tối mép khuôn hình (vignetting) cũng có thấy nhưng không nhiều, chỉ nhìn rõ ở góc khuôn hình ở khẩu độ f/2.8 khi chụp các đối tượng sáng đều như bầu trời. Đây có thể cũng do ống được lắp trên thân máy cảm biến cúp nhỏ (crop format) 1.6x chỉ ghi lại hình ảnh ở khu vực giữa khuôn hình ống kính thu về.

Cuối cùng, đây cũng là một ống kính tương đối nhẹ (645g) và có kích thước nhỏ gọn (83.5mm x 110.6mm), dễ mang đi mang lại khi chụp ngoại cảnh. Với các ưu điểm về cấu tạo và chất lượng hình ảnh, ống Canon EF-S 17-55mm f/2.8 IS USM là một ống kính xứng đáng được cả nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và a-ma-tơ lựa chọn cho các mục đích chụp cơ động cả trong nhà và ngoài trời.

THÔNG SỐ KỸ THUẬT

Kích thước khuôn hình: APS-C (Canon 1.6x)
Tiêu cự tương đương ống 35mm: 27.2-88mm
Góc Angle of view (ngang/dọc/chéo): 68º 40′ – 23º 20′ / 48º – 15º 40′ / 78º 30′ – 27º 50′
Cấu tạo (chi tiết / nhóm): 19/12
Số lượng lá khẩu độ: 7 (khum tròn)
Khẩu độ nhỏ nhất: 22
Cự lý căn nét tối thiểu: 0.35m
Độ phóng đại lớn nhất: 0.17 (ở tiêu cự 55mm)
Truyền thống số cự ly:
Chống rung: (3-stops)
Cơ chế căn nét tự động (AF): Ring USM
Đường kính gá lắp kính lọc: 77mm
Kính thước (đường kính/ chiều dài): 83.5 x 110.6mm
Trọng lượng: 645g
Vòng chắn sáng: EW-83J

VinaCamera.com (tổng hợp)
2008

Phản hồi (18) - Mời bạn tiếp tục thảo luận tại Mục Hỏi đáp.

18 phản hồi cho “Ống kính Canon EF-S 17-55mm f/2.8 IS USM”

 1. vinacamera

  Các yếu tố ảnh hưởng tới màu sắc của ảnh:
  1 – Ống kính (lens): Ống kính có các lớp phủ bề mặt thấu kính, ảnh hưởng tới màu sắc của ảnh, ví dụ, các ống Tamron thường có màu sắc sặc sỡ, cường điệu. Giải pháp: Thử thay các ống kính khác nhau.
  2 – Cân bằng trắng (White balance / WB): Cân bằng trắng chính xác giúp máy xác định được màu trắng, từ đó qui chiếu ra các màu sắc khác. Cân bằng trắng không tốt màu sẽ bị sai lệnh. Giải pháp: Thử các phương pháp cân bằng trắng khác nhau như dùng giấy trắng, chuyển các chế độ WB, đặc biệt sử dụng cân bằng trắng bằng nhiệt độ màu Kelvin (K).
  3 – Đo sáng/phơi sáng (metering/exposure): Đo sáng chính xác để có phơi sáng đúng sáng, giúp ảnh có màu sắc trung thực. Giải pháp: Thử sử dụng tấm đo sáng xám (gray card), thử các chế độ đo sáng khác nhau trên máy, thử thay đổi tốc độ và khẩu độ mở, thử chế độ thủ công. Ảnh thiếu sáng, đặc biệt chủ thể thiếu sáng, thường bị màu đỏ ngả sẫm tối.
  4 – Các chế độ tối ưu hóa màu sắc, tông màu: Thay đổi các chức năng tối ưu hóa màu sắc và tông màu như bình thường (normal), tươi sáng (vivid), chân dung (portrait), hay tự mặc định (custom) để điều chỉnh màu sắc theo ý muốn. Các chức năng này thường được điều chỉnh thông qua menu trên màn LCD.
  5 – Màn hình máy tính và trình duyệt ảnh: Ảnh có thể có màu sắc tốt nhưng do màn hình máy tính không hiển thị đúng màu, hoặc trình duyệt ảnh có sai số màu sắc. Giải pháp: Thử xem ảnh trên các máy tính khác, thử trình duyệt ảnh khác. Thử trên máy tính đang sử dụng các ảnh bạn bè chụp đẹp xem màu sắc có chính xác để rút ra kết luận phù hợp.
  6 – Chỉnh sửa ảnh: Nếu biết chỉnh sửa ảnh, việc hiệu chỉnh màu sắc theo ý muốn là hoàn toàn có thể. Thử chụp ở định dạng RAW để mở rộng khả năng chỉnh sửa ánh sáng, cân bằng trắng và màu sắc hiệu quả hơn.

 2. Phan Bảo Thắng

  Xin vui lòng cho biết có loại ống for nào có chất lượng tương đương ống này không ? Xin cảm ơn

 3. VinaCamera

  Bạn có thể tham khảo Tamron 17-50mm f/2.8 XR Di II Lens (Xem đánh giá tại đây: http://vinacamera.com/?p=317). Ống Tamron này hiện nay có đời mới hơn có chống rung (Tamron gọi là VC) có khả năng giảm rung tay máy khá hiệu quả.

 4. Vũ Bá Tứ

  Xin tư vấn cho vể việc mua lens Canon EF-S 17-55mm f/2.8 IS USM và Nikon AF-S DX 17-55mm f/2.8G ED. Xin cảm ơn!

 5. hoàng hiếu

  Giá của ông kính này thế nào,vui lòng cho biết với

 6. VinaCamera

  Chúng tôi không bán máy và thiết bị. Bạn tham khảo các nguồn khác nhé.

 7. tân

  ai tốt bụng cho e biết giá với. cho em hỏi luôn là nó có sử dụng với eos 600D được không các anh?

 8. VinaCamera

  @ tân: Mời bạn vào đây khảo giá nhé: http://www.vatgia.com/411/725/lens-canon-ef-s-17-55mm-f2-8-is-usm.html EF-S của Canon sử dụng phù hợp cho thân cảm biến cúp nhỏ như 600D.

 9. ty phạm

  vinaCamera…có thể cho e biết,zs lens 17-55mm mình có thể dùng Kính lọc (Filter) nào tốt ạ….

 10. VinaCamera

  @ ty phạm: Chất lượng kính lọc phụ thuộc vào chủng loại và hãng sản xuất, không phụ thuộc vào loại ống kính của bạn. Sau khi biết chủng loại cần mua, chỉ cần mua loại lắp vừa vào ống kính của mình là được.
  - Có các loại phổ biến: Kính UV bảo vệ ống kính, kính ND cắt giảm sáng, kính GND cắt sáng bán phần, kính CP-L phân cực ngăn phản quang theo một chiều.
  - Các hãng tốt thì có B+W, Tiffen, Hoya hay Marumi cũng khá tốt. Các loại kính UV chính hãng của Nikon và Canon cũng đều có chất lượng tốt. Bình dân thì chơi kính Kenko.

 11. scsa

  cho mình hỏi con canon 17-55 này lắp trên 60D ổn chứ ??

 12. VinaCamera

  @ scsa: EF-S là loại ống kính lắp cho Canon có cảm biến cúp nhỏ, vì vậy OK.

 13. MrDee

  Vinacamera có thể cho mình biết canon17—55 với sigma 17—50 với tamron 17—50 cái nào tốt hơn.và tốt hơn về mặt nào.
  Xin cảm ơn

 14. VinaCamera

  @ MrDee: Như nhau. Tamron dường như tốt hơn ở các tiêu cự ngắn (góc rộng) còn Sigma nét hơn ở đầu tiêu cự dài.

 15. Dương Nghĩa

  Chào Vinacamera,
  Xin bác cho biết ống tamron 17-50 VC có sử dụng được cho Canon 40D không?
  Cảm ơn bác.

 16. VinaCamera

  @ Dương Nghĩa: Loại dành cho Canon là được.

 17. dang huu hoang

  Xin chào Vinacamera
  Xin cho hỏi , giữa canon 85 f 1.8 và tamron 90 f 2.8, tôi nên chọn lens nào. Thành thật cám ơn.

 18. VinaCamera

  @ dang huu hoang: Về tiêu cự thì gần như nhau, về khẩu mở thì f/1.8 mở lớn hơn f/2.8 là 2/3 khẩu, giúp bạn chụp trong điều kiện thiếu sáng tốt hơn cũng như xoá phông tốt hơn. 85mm f/1.8 nói chung là xoá phông tốt hơn 90mm f/2.8. Chọn ống nào tuỳ bạn.

Tài trợ VinaCamera.comTrang chủ | Tài trợ | Hỏi đáp | Facebook | Hướng dẫn | Qui định sử dụng | Liên hệ | Chỉ dẫn