VinaCamera.com

Tư vấn nhiếp ảnh và thiết bị chuyên nghiệp

VinaCamera.com Gallery VinaCamera.com Gallery

Nút AF-ON trên máy ảnh DSLR

AF-ON button

Để khóa nét trên máy ảnh DSLR khi căn nét tự động, theo mặc định của hầu hết mọi máy ảnh DSLR, người chụp nhấn nửa nút cò (nút chụp). Vậy là máy ảnh đã khóa nét vào điểm căn nét mà người chụp lựa chọn. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp, việc giữ nửa nút – nhất là phải giữ lâu – cò có thể gây khó khăn trong việc khóa nét, từ đó, nhiều thân máy chuyên nghiệp có thêm nút AF-ON.

VinaCamera Imaging
Nút AF-ON của Canon, Nikon và sử dụng nút (*) hoặc AE-L/AF-L như nút AF-ON

Nút AF-ON được sử dụng để khóa nét thay cho nút cò. Khác với nút cò khi khóa nét cần giữ nửa nút chụp, với nút AF-ON, người chụp có thể nhấn và giữ chặt. Khi nhấn và giữ nút AF-ON, máy ảnh sẽ kích hoạt hệ thống căn nét tự động và khóa nét, và với trạng thái nét đã được khóa, khi nhấn nút chụp, máy ảnh sẽ chụp ngay tức thì, không cần qua quá trình căn và khóa nét nữa. Những ưu điểm khi sử dụng nút AF-ON so với nhấn và giữ nửa nút cò để khóa nét gồm:

 • Không cần giữ nửa nút (do giữ nửa nút cần khéo léo hơn, dễ bị nhấn tiếp và “nổ” cò trước khi muốn chụp – “cướp cò”).
 • Giữ nút AF-ON có thể giữ tay được lâu hơn, thuận lợi cho việc “rình” thời điểm muốn chụp.
 • Giữ nút AF-ON trước khi chụp giúp tách quá trình căn và khóa nét thành công đoạn riêng, khiến khi nhấn nút chụp, máy ảnh thực hiện thao tác chụp nhanh hơn (do đã khóa nét từ trước), giúp người chụp bắt được khoảnh khắc cần chụp chính xác hơn.

Khi nào nên sử dụng nút AF-ON thay cho nút cò trong việc khóa nét:

 • Khi cần căn nét và khóa nét trước, sau đó “rình” – chờ đợi khoảnh khoắc cần chụp – mới nhấn chụp.
 • Khi căn nét xong sau đó bố cục lại ảnh (di chuyển góc chụp).

VÍ DỤ

 1. Khi chụp chân dung, người chụp có thể căn nét vào mắt của chủ thể (mẫu) rồi nhấn nút AF-ON để khóa nét tự động. Sau đó, lấy lại bố cục bằng cách di chuyển góc chụp (sao cho điểm lấy nét là mắt có khoảng cách không đổi so với vị trí lúc căn và khóa nét). Kết thúc bằng việc nhấn nút cò.
 2. Khi chờ đợi vận động viên thể thao cán đích để chụp. Người chụp có thể căn nét vào vạch đích (hoặc vật gì ngang vạch đích) và nhấn/giữ nút AF-ON chờ vận động viên chạy đúng tới vạch đích thì nhấn nút cò để chụp.

Nếu thân máy DSLR không có nút AF-ON thì làm thế nào?

Nhiều dòng thân máy cấp thấp không có nút AF-ON thiết kế riêng (Hình 1 Canon, Hình 3 Nikon). Tuy nhiên, người sử dụng có thể cài đặt cho máy để có thể sử dụng chức năng này: (1) Đối với máy ảnh Canon DSLR, có thể cài đặt để nút khóa sáng – nút hoa thị (*) trở thành nút AF-ON (Hình 2), còn (2) Trên thân máy Nikon DSLR, có thể cài đặt nút AE-L/AF-L (lock) trở thành nút AF-ON (Hình 4).

Lưu ý: Đối với một số thân máy Nikon không có nút AF-ON riêng, và cài đặt sử dụng nút AE-L/AF-L làm nút AF-ON – đồng thời sử dụng với ống kính có chức năng chống rung VR, khi nhấn AE-L/AF-L (tức AF-ON) dể kích hoạt hệ thống căn nét, thì RẤT CÓ THỂ hệ thống chống rung chưa được hoạt động. Vì vậy, khi nhấn nút chụp (nút cò), cần ngưng lại một chút để hệ thống chống rung được kích hoạt và ổn định.

VinaCamera.com
2008-2014

Phản hồi (99) - Mời bạn tiếp tục thảo luận tại Mục Hỏi đáp.

99 phản hồi cho “Nút AF-ON trên máy ảnh DSLR”

 1. Tram

  Xin hỏi nếu giử nút AF-ON để khóa nét thì khi nhấn nữa cò máy có lấy nét lại không? Có phải bỏ chức năng (off) khóa nét khi ấn nữa cò để sử dụng AF-ON không?
  Cám ơn!

 2. VinaCamera

  @ Tram: Không. Nó đã khóa bằng AF-ON rồi. Ở nhiều máy, khi cài đặt dùng AF-ON hoặc nút khác với chức năng nay, máy sẽ cho bấm chụp ngay cả khi chưa bắt nét, vì vậy cần lưu ý khi sử dụng để khỏi bấm nhầm các kiểu ảnh không căn nét.
  - Tùy từng máy, bạn cần thử ở máy cụ thể của bạn xem có cần chuyển nút cò (release button) sang chế độ OFF căn nét không.

 3. Thằng Bờm

  anh vinacamera ơi e định mua chú D610.. a có thể tư vấn cho e những vấn đề sau ko à
  - so vs 5D max II thì e nó tốt hơn ko a .. vì bg nhiều ng vẫn dùng 5D
  - ngàm của D610 là loại nào a nhỉ… tư vấn cho e vài ống kính phong cảnh vs chân dung cho ngàm này của nikon vs sigma
  cảm ơn anh!

 4. VinaCamera

  @ Thằng Bờm: Hay quá rồi. So sánh thì hơi khó, nhưng nếu tôi thì sẽ chọn D610.
  - Tất cả máy Nikon hiện nay đều có ngoàm gá lắp F-Mount của Nikon, có thể sử dụng với gần như mọi ống kính Nikon sx từ 1959.
  - Sigma với người chơi Canon, Nikon thì là hãng thứ 3, và ống của hãng thứ 3 xét tổng quát thì không thể bằng ống chính hãng, không nên so.
  - Chơi chuyên phong cảnh Nikon thì bạn cần nhiều ống kính, mơ ước nhất thì 14-24mm, rồi 24-70mm, và cả 70-200mm. Dòng Nano có chữ N là chất lượng tốt nhất của Nikon.

 5. Thằng Bờm

  vậy mà e đọc trên mạng ngta n là phải sử dụng chuyên lens cho dòng FF nếu ko mún bị một số hiện tượng ko mong muốn trên ảnh … không bít điều này chính xác ko … nếu dúng bác n qua cho e hiểu vs.

 6. VinaCamera

  @ Thằng Bờm: Tùy từng hãng, nhưng điểm chung là: Ống kính cho máy DX chỉ dùng cho máy DX, không dùng cho máy FX. Ống FX dùng cho máy FX, và dùng được cho DX. Lưu ý: Có nhiều loại ống DX khi lắp lên thân FX có thể làm hỏng thân.
  - Hiệu ứng thì tất nhiên là có chút ít (như tối góc, quá nét cả riềm ảnh, v.v…), nhưng không ảnh hưởng gì nhiều nếu lắp ống FX lên thân máy DX, ngược lại thì không được (và không ai làm như vậy, trừ để thử nghiệm, nghịch chơi).

 7. Thằng Bờm

  cảm ơn bác… bác giới thiệu cho e vài ống chụp đêm cho chân dung vs phong cảnh đc ko. e sài D610.. tầm giá tốt cho sv nhé bác … hii

 8. VinaCamera

  @ Thằng Bờm: Không có ống kính dành riêng cho chụp đêm.
  - Phong cảnh thì Nikon 16-35mm f/4G VR là chơi được. Rẻ hơn thì phải chơi Tamron, Tokina hay Sigma.

 9. Thằng Bờm

  a vina ơi con D610 này ko có nút AF.On a ơi.. e phải xử lý ntn bg a nhỉ

 10. VinaCamera

  @ Thằng Bờm: Bạn đọc kỹ đoạn cuối cùng của bài này chưa?

 11. Thằng Bờm

  dạ vâng … e chỉ tiếc là dòng máy cao tiền ntn mà ko có nút riêng a à… hơi bất tiện quá

 12. dunghp1989

  Chào bạn!

  Bạn hãy hướng dẫn sử dụng cách chụp HDR tự động trên canon 6D giúp (và máy canon 6D có chuwca năng chụp tự động HDR ko ạ?)

  Xin cám ơn!

 13. Nam

  Xin chào!
  Bạn làm ơn cho hỏi chút:
  Trên thân Canon: Len crop để tiệu cự 17mm lắp vào thân crop và Len FF để tiêu cự cũng 17mm lắp vào thân FF, thì len nào cho góc mở rộng hơn ạ?
  Xin cám ơn bạn!

 14. VinaCamera

  @ Thằng Bờm: Việc không có cái nút AF-ON trực tiếp trên thân này đã làm rất nhiều người thất vọng khi mới ra mắt. Cái chính là mình tìm hiểu trước khi mua, còn tậu về rồi thì cứ thế chơi thôi. :D

 15. VinaCamera

  @ Nam: Tiêu cự là như nhau. Tiêu cự luôn được biểu diễn theo khổ máy FF, dù là ống EF cho FF hay EF-S cho crop. Khi lắp vào crop, bạn cần nhân tiêu cự với hệ số 1.6x của Canon, ống nào cũng vậy. Cùng tiêu cự, lắp vào crop góc vì vậy hẹp hơn 1.6x.
  - Lưu ý là với Canon, ống FF thì lắp vào FF và crop được, ống crop EF-S chỉ chơi trên thân crop, lắp vào FF là hỏng máy đấy.

 16. Thằng Bờm

  bác cho e hỏi con Lens Nikon Ai AF Nikkor 50mm F1.8 D này lắp trên thân d610 đc ko à.. với lại hình như trên thị trường có bán cái ống gì e ko bít tên gọi chung…. dùng để chuyển đổi ngàm nối giữa thân máy với lens thì phải.. nếu đúng bác nói sơ cua qua cho e với ^^

 17. VinaCamera

  @ Thằng Bờm: Thông tin do bạn cung cấp không chính xác. Bạn tìm hiểu lại xem ống đó chính xác ký hiệu là gì mới trả lời được.

 18. Thằng Bờm

  e seach google ký hiệu của nó cũng chỉ có thế thôi mà bác
  bác thử qua địa chỉ này xem dùm e vs :
  http://www.vatgia.com/411/1284994/lens-nikon-af-s-nikkor-50mm-f1-8-g.html
  e nghe n giá thành rẻ mà chất lượng chấp nhận nên đang để ý tới

 19. VinaCamera

  @ Thằng Bờm: Đường dẫn bạn cung cấp và thông tin trước đó là khác nhau. Vậy bạn hỏi về ống nào?
  - Nếu là ống 50mm f/1.8G thì là ống đời mới, tốt gần nhất trong các ống fix 50mm hiện nay của Nikon (chỉ sau 50mm f/1.4G), không có gì để bàn cả. Giá rẻ, chất lượng tốt. Rẻ hơn thì chơi 50mm f/1.8D, nhưng chỉ lắp được cho các máy có mô-tơ căn nét AF trên thân máy.
  *** GHI CHÚ: Bạn cần tìm hiểu kỹ trước rồi hãy hỏi. Bạn gõ có 1 câu hỏi ngắn mà đã viết tắt tùm lum, người trả lời gõ bao nhiêu chữ để trả lời bạn, vì vậy, hỏi không đúng rất mất thời gian, vô ích.

 20. dunghp1989

  Xin chào bạn!
  Bạn hãy hướng dẫn sử dụng cách chụp HDR tự động trên canon 6D giúp (và máy canon 6D có chuwca năng chụp tự động HDR ko ạ?)
  Xin cám ơn!

 21. VinaCamera

  @ dunghp1989: Bạn chụp HDR để làm gì? Sao hỏi ở chỗ này?

 22. dunghp1989

  Vâng!
  Chụp HDR áp dụng khi chụp ngược ánh sáng, lúc không có đèn Flast mà bạn!
  Vậy mình có thể hỏi ở đâu ạ?

 23. VinaCamera

  @ dunghp1989: HDR không phải để như vậy!
  - Đọc thêm cái này: http://vinacamera.com/?p=219

 24. Nguyễn Hải

  Mình dùng nikon D5100,đang dùng bình thường tự nhiên bị lỗi : khi chụp ở finderview thì nhấn cò chụp không lấy nét được ( không nghe tiếng bíp , và cò chụp cứng không chụp được, nhưng khi chuyển qua chụp ở Liveview thì nhấn cò chụp vẫn lấy nét và chụp bình thường.
  Đã chuyển qua các mode, và kiểm tra cài đặt và thấy bình thường. Khi kiểm tra có thử chọn AEL và AFL lock thì khi nhấn nút AEL và AFL sau máy + nhấn cò chụp thì chụp được qua finderview.
  Mình chưa rành lắm nên nhờ các bạn Vinacameras giải thích dùm với. Cảm ơn rất nhiều !!! Mong nhận được hồi đáp.

 25. VinaCamera

  @ Nguyễn Hải: Bạn nên reset toàn bộ máy về trạng thái của nhà sản xuất ban đầu. Có thể bạn đã chọn nhầm chức năng nào đó. Rất nhiều nguyên nhân, phải xem trực tiếp mới giúp bạn cụ thể được.
  - Hiện tượng này là do máy không bắt nét được, và đang ở chế độ nếu không căn nét được thì không cho chụp.

 26. Nguyễn Hải

  Cảm ơn VinaCamera đã tư vấn. Mình đã thực hiện reset menu shooting và menu setting, nhưng vẫn bị tình trạng này.
  Thực hiện reset máy bằng cách nhấn đồng thời 2 nút xanh Menu và I thì không thấy đáp ứng gì cả, mặc dù mình đã thực hiện nhấn và giữ hơn 2s như tài liệu hướng dẫn. Mình không hiểu reset như thế có đúng ko ? hay mình làm reset sai ?
  Hiện tại khi mình nhấn cò chụp thì máy có lấy nét tự động nhưng ko kêu bip và sáng đèn xanh. Giữ tay nhấn cò chụp và lấy ngón trỏ nhấn nút AEL/AFL thì máy chụp ??? Giống như bị tráo chức năng 2 nút chụp và AEL/AFL vậy đó :(
  Nếu như tình trạng máy của mình nếu reset không hết lỗi thì theo VinaCamera có cần đem ra tiệm sửa không ??? mình cũng nghĩ bị set sai thông số gì thôi.

 27. Dương

  Bác cho em hỏi
  1) Nhấn dữ nút AF_On xuất hiện Bip di chuyển lấy bố cục trong khi vẫn dữ nút AF-On(trong thời gian di chuyển có thể xuất hiện nhiều tiếng bip liên tiếp như vậy có ảnh hưởng tới chất lương ảnh không ạ và thời điểm lấy nét có phải là tiếng bip cuối cùng k ạ) sau đó căn thời điểm nhấn tạch.
  2) Nhấn dữ nút AF_On xuất hiện Bip nhả nút AF-On sau đó di chuyển lấy bố cụ nhấn tạch
  không biết thao tác nào của em là đúng ạ hay cả hai đều sai a.Em dùng canon 40d fix50f1/8 ạ

 28. Tip.Po

  a vina cho e hỏi với e D3300 vs d90 có lắp đc ống Sigma 70-200 2.8 HSM II for NiKon này ko à

 29. VinaCamera

  @ Dương: Bíp là báo đã bắt nét. Khi bạn nhấn và giữ thấy nhiều tiếng bip là do bạn giữ không chặt, nó lại buông ra rồi lại bắt nét lại. Nếu giữ thật chặt, máy chỉ căn nét 1 lần và chỉ có 1 tiếng bip.
  - Nút AF-ON kích hoạt hệ thống căn nét tự động mỗi lần nhấn. Nếu giữ chặt sau khi nhất thì máy không căn nét lại, và ảnh của bạn sẽ nét nhất ở chỗ bạn đã nhằm vào để căn nét (rồi nhấn AF-ON). Nhấn cò thì máy chụp theo căn nét đã giữ.

 30. VinaCamera

  @ Tip.Po: Theo hãng là lắp được. Bạn cần mang máy đi thử cụ thể tại cửa hàng.

 31. Giang

  Vinacamera cho e hỏi ngu tí. Khi bấm giữ nút AF_L như trên để bắt nét và rê máy để bố cục khung hình thì có làm mờ hay out nét ko? vì khi dịch chuyển như vậy thì khoảng cách từ điểm bắt nét tới máy đã dịch chuyển khác với ban đầu rồi. Trước kia e cũng chuyên chụp như thế này về nhìn hình nó cứ mờ mờ thế nào ý.

 32. VinaCamera

  @ Giang: Nếu khoảng cách không thay đổi thì điểm bạn căn nét vẫn nét. Vấn đề là khi di chuyển thì bạn có giữ được khoảng cách không đổi hay không. Khi chụp với khẩu mở lớn, ví dụ f/2.8 hoặc/và tiêu cự dài như từ 85mm và dài hơn, cần đặc biệt lưu ý về khoảng cách vì lúc đó nét rất mỏng, hơi ẩu chút là chệch.

 33. Mèo Con Hay Khóc

  chào a vina, e mới sắm d300 + kit, do chưa có kinh nghiệm, đợt tới e đi du lịch nên định thuê lens dùng tạm do kih phí chưa cho phép, mong a tư vấn dùm e, e muốn chụp chân dung ngoại cảnh và trong nhà + thêm phong cảnh ngoài trời sẽ có các ống sau à :(35,50,85)f1.; 105f2.8; 18-70(3.5-4.5D ED); 18-55(3.5-5.6 Af-S VR); 70-210(4-5.6AF); Tokina12-24F4; Tarmon17-50F2.8; Sigma 24-70F2.8 macro; mong a tư vấn dùm, e định thuê 2 ống vừa chụp và tập tành luôn ạ. Thanks a

 34. VinaCamera

  @ Mèo Con Hay Khóc: Mời bạn đọc bài này: http://vinacamera.com/?p=2747

 35. sanh bù toa

  Bác vina giúp e vs, ống 35 chụp phong cảnh rộng liệu có ổn ko bác sài thân DX à, cảm ơn bác

 36. VinaCamera

  @ sanh bù toa: 35mm trên Nikon DX thành 52.5mm, tức tương đương góc trung bình, không phải góc rộng.
  - Mời bạn đọc thêm bài này để biết tiêu cự nào thường chụp gì: http://vinacamera.com/?p=2747

 37. peter.skygarden

  Chào thầy Vina,
  Nhờ thầy chỉ giáo, nếu sau khi khóa nét, thì sự khác nhau giữa các máy có thấp điểm nét (9 điểm) và nhiều điểm nét (32 điểm) là ở chỗ nào. Mình đã khóa nét, tức bắt nét vào một điểm đó rồi cơ mà.
  Amater nên có thể câu hỏi ngô nghê, nhờ bác chỉ giúp

 38. VinaCamera

  @ peter.skygarden: Sau khi bạn đã khóa nét coi như là thực hiện xong qui trình căn nét tự động, tất cả các công cụ và đặc tính về căn nét tự động không còn tác dụng gì nữa, máy có bao nhiêu điểm căn nét, căn nét nhanh chậm thì lúc này là như nhau.
  - “Nét” thực chất không phải là 1 điểm mà một mặt phẳng (tưởng tượng) – có hơi cong cong chút nhé – gồm tậ hợp tất cả các điểm có khoảng cách không đổi tới máy (để nét). Tưởng tượng, bạn đứng vuông góc với 1 bức tường và căn nét vào bức tường đó thì cả bức tường là mặt phẳng nét, các điểm ở trước và sau bức tường sẽ mất nét dần; tất nhiên là cong cong như đã nói cho nên nét không phải hoàn toàn đều nhau trong khuôn hình. Dù có bao nhiêu điểm căn nét đi chăng nữa, ảnh chỉ nét nhất ở “mặt phẳng nét” đó mà thôi, rồi mờ dần về trước và sau. Vì thế bạn cần hiểu thêm về DOF (chiều sâu ảnh trường) để biết nên căn nét vào đâu cho đạt độ nét tối đa cho toàn khuôn hình, biết ưu tiên cái gì và hy sinh cái gì.
  - Số điểm căn nét chỉ quan trọng trong quá trình bắt nét, càng nhiều điểm thì trượt chỗ này sẽ dễ trúng chỗ khác hơn, đặc biệt quan trọng khi căn nét liên tục (AF-C/AI-Servo) các vật chuyển động để có thể bắt nét và bám nét cho tới lúc khóa nét bấm chụp.
  - Nếu bạn thành thạo, chỉ cần dùng căn nét 1 điểm – và cũng chỉ cần dùng điểm giữa của khuôn hình (thường là điểm có cảm biến căn nét 2 chiều nhạy nhất) rồi dùng các ký thuật dê máy lấy lại khuôn hình để chụp, bao nhiêu điểm căn nét không quan trọng nữa.
  * Nghệ thuật nhiếp ảnh là nghệ thuật thỏa hiệp, được cái nọ sẽ mất cái kia. Được gì, mất gì hay mỗi thứ chút chút để bức ảnh đẹp là chuyện muôn thủa, không có lời giải cụ thể. Chúc bạn có nhiều ảnh ngày càng đẹp!

 39. Phó Đức Lâm

  Nếu bạn thành thạo, chỉ cần dùng căn nét 1 điểm – và cũng chỉ cần dùng điểm giữa của khuôn hình.
  Sau bao nhiêu năm chụp hình câu trả lời này đúng nhất đối với tôi.

 40. kiều gia bảo

  em dùng D90 ! EM MUỐN HỎI cái nút có chữ L và dấu . ở bên phải của màn hình có tác dụng như thế nào ạ ! chân thành cảm ơn !

 41. VinaCamera

  @ kiều gia bảo: Để khóa. L = Lock. Khi đã xoay vặn xong và không thay đổi cho 1 phiên chụp ảnh, bạn có thể vặn sang L đó để tránh xoay nhầm. Thường thì ít người dùng.

 42. nguyễn hoài tâm

  chào các anh vina em mới mua máy d610
  tại sau chụp ảnh không rực màu bị tím xin cách tes màu chụp cho đẹp cám on

 43. VinaCamera

  @ nguyễn hoài tâm: Để căn mầu, bạn cần nhiều yếu tố cùng lúc:
  - Biết cách cân bằng trắng WB chuẩn (dùng tấm xám hoặc bảng màu color checker)
  - Biết cách vi chỉnh cân bằng trắng WB Fine tuning
  - Đo sáng chính xác khung cảnh muốn chụp. Cái này rất quan trọng. Nếu cùng màu đỏ cờ chẳng hạn, nhưng bạn đo sáng sai và chụp thiếu sáng, nó sẽ đỏ thẫm hoặc thâm xì lại, không còn đỏ tươi nữa.
  - Có màn hình chuẩn hiển thị ảnh dưới màu chuẩn vì bạn đánh giá bằng mắt nên màn hình không chuẩn sẽ làm đánh giá sai. Màn hình chuẩn có thể là Apple Retina hay các màn công nghệ IPS.
  - Đặt đúng hệ màu cho ảnh xuất ra sử dụng, sRGB hay Adobe RGB và chuyển đổi hệ màu sang sRGB khi làm ảnh cho web hay hiển thị trên màn hình (Adobe RGB nhiều màu hơn, nhưng có thể hiện thị rất xỉn trên màn hình)
  - Biết chỉnh sửa ảnh (Photoshop hay gì đó) vì phần lớn ảnh chụp trực tiếp lấy từ máy ra đều có vấn đề về màu sắc, ngoài ra bạn cũng cần chỉnh sửa theo ý mình nữa (đó là 1 lý do để chơi ảnh số: CÓ THỂ CHỈNH SỬA)

  Để biết hết và sử dụng thành thạo, bạn cần đi học. Nói chung là cần đi học vì máy ảnh là một công cụ phức tạp, phức tạp hơn cái ô-tô nhiều, vì vậy, ô-tô muốn lái được còn phải đi học thì máy ảnh dĩ nhiên là càng NÊN đi học. :)
  * Tim đọc các bài về cân bằng trắng và đo/căn sáng trên website này và đọc kỹ trước khi hỏi thêm nha. Có rất nhiều bài liên quan đấy.

 44. nguyễn hoài tâm

  cám on anhj em vina rat nhieu

 45. Phạm Anh Tuấn

  Xin chào VinaCamera

  Máy mình Canon 40D EOS. Mình thực hiện việc khóa nét sử dụng nút AF-ON như VinaCamera hướng dẫn:

  Trước tiên mình nhấn nửa chừng nút chụp để căn nét vào điểm đích (bíp với điểm đỏ xuất hiện). Vẫn giữ nút chụp ở nửa chừng như thế, nhấn nút AF-ON. Lúc này hoa thị xuất hiện ở góc trái trong khung ngắm. Tuy vậy, khi dịch máy để bố cục lại rồi nhấn nhút để chụp, máy mình ko chụp ngay mà vẫn đi qua điểm nửa chừng, vẫn lại thấy có bíp và chấm đỏ xuất hiện, ko khác gì với khi chưa sử dụng nút AF-ON.

  Như vậy là sao, mong VinaCamera giải thích dùm. Xin cảm ơn.

 46. VinaCamera

  @ Phạm Anh Tuấn: Không phải như vậy. Nút AF-ON sử dụng thay cho chức năng căn nét của nút chụp. Bạn chỉ dùng 1 trong 2 nút để căn nét.
  - Thông thường, với người quen sử dụng AF-ON, đầu tiên ngắm vào vật cần căn nét (điểm/đa điểm cũng vậy), tiếp đến, nhấn AF-ON và giữ nút AF-ON để khóa nét. Lúc này đã căn được nét (máy báo chớp đỏ điểm căn nét và kêu bíp). Lưu ý: Nếu chủ thể thay đổi khoảng cách tới máy thì cần căn lại.
  - Trong trạng thái đang giữ nút AF-ON, nút chụp (còn gọi là nút cò như cò súng), không có tác dụng căn nét. Nếu khóa sáng bằng nút cò (ở mọi chế độ trừ M) thì nút cò chỉ còn tác dụng đo sáng khi nhấn nửa nút. Nếu ở chế độ M thì không còn chế độ nửa nút mà bấm cái là chụp luôn. Vì vậy, người ta hay dùng AF-ON kèm với chế độ M để khi bấm là chụp ngay, thuận tiện cho việc rình trước khoảnh khắc. Bạn cũng có thể sử dụng nút AE-L/AF-L (ở các chế độ khác M) để vừa căn + khóa sáng và nét đồng thời, nhưng sẽ không thuận lợi bằng AF-ON + M.

 47. Nguyễn Hưng

  Xin chào Vinacamera,
  Hiện nay em đang sử dụng Body Nikon D90 và lens fix 35 1.8G, có 1 điều em băn khoăn là cách thức lấy nét của lens fix này ạ, cụ thể như sau:
  - Ở chế độ lấy nét AF-S tức là lấy nét tĩnh, khi em bấm nửa cò để khóa nét và chụp các vật thể ở điểm trung tâm hình rất sắc nét rõ ràng ạ.
  - Nhưng khi em bắt đầu khóa nét vật thể ở trung tâm ( giúp hình sắc nét ) và sau đó rê điểm bắt nét này ra vùng rìa thì hình ảnh vật thể muốn chụp thu được khá soft và không còn sắc nét như lúc khóa nét ở trung tâm nữa, em không hiểu lý do gì mà lại xảy ra hiện tượng này ạ.
  Rất mong bác xem xét và giải thích giúp em được rõ, cũng như chỉ ra cách khắc phục hiện tượng này ạ.
  Em xin chân thành cảm ơn bác ạ.

 48. VinaCamera

  @ Nguyễn Hưng: Vấn đề là khi “rê máy” bạn có giữ được đúng khoảng cách từ máy tới chủ thể như khi đã khóa nét hay không. Nếu khẩu mở lớn, và khoảng cách chụp gần, khoảng nét (DOF) – còn gọi là chiều sâu ảnh trường – rất ngắn (mỏng), nhiều khi chỉ là vài milimet hay hơn 1cm, nên nếu rê bị lệch sẽ mất nét ngay.
  - Muốn thử thì bạn đặt máy lên cái thanh ray chạy cắt mặt chủ thể, căn rồi khóa rồi rê trên thanh ray sẽ có thể đưa ra kết luận là do cái gì làm mất nét.

 49. Thành Ý

  VinaCamera cho mình hỏi 3 vấn đề được không ạ.
  Thứ 1 : cùng 1 tiêu cự và cùng 1 khẩu độ thù máy FX lại cho Dof dày hơn DX cái này mình dùng phần mềm tính dof như vậy theo mình là theo VinaCamera là lợi hay hại?
  Thứ 2: Len cho máy dx khi gắn cho máy fx thì rõ ràng là bất lợi vậy khi dùng máy crop sao không mua luôn len fx cho nó tiện hay vì giá nó mắc nhưng theo mình nghĩ thì không phải như vậy? Hay vì lý do gì khác?
  Thứ 3: trên máy crop khi muốn có hiệu ứng cong cong thì phải dùng tiêu cự bao nhiêu, và xin VinaCamera cho xin vài cái tên kể cả chính hiệu lẫn for.chân thành cám ơn

 50. Đoàn Hào Quang

  Bác VinaCamera cho e hỏi chút. e dùng body 6d thường để lấy nét điểm trung tâm, dữ nửa cò, * khóa sáng và bố cục lại để chụp ( chụp ở chế độ AV, TV), Em muốn hỏi trên 6d có nút nào vừa khóa nét và khóa sáng được luôn không?

 51. VinaCamera

  @ Đoàn Hào Quang: Khả năng là không. Cái đo có ở Nikon. Để tôi tìm hiểu thêm.
  - Auto hoàn toàn thì nút cò tích hợp 2 chức năng luôn.
  - Cũng có thể khóa nét bằng nửa nút cò.

 52. VinaCamera

  @ Thành Ý:
  1. Cùng tiêu cự và cùng khẩu thì CROP cho DOF dày hơn, bởi cùng ảnh trường thì CROP phải đứng xa hơn, tức khoảng cách chụp lớn hơn và cho DOF dày hơn. Bạn đã quên yếu tố quan trọng nhất của DOF.
  2. Lens DX thì hiếm khi gắn lên FX vì nó sẽ bị cái quầng đen, trừ khi bạn nghịch chơi. Ống FX thì nó đắt tiền, lại to nặng nên nếu không dùng thì chơi DX cho rẻ, nhẹ.
  3. Cong thì dùng mắt cá. DX hay FX thì cũng vậy. DX thì mắt cá là (khoảng) 10.5mm, FX thì 16mm (hoặc 15mm như Canon).
  * Mắt cá thì chính hiệu thôi, FOR thì hình như có Samyang gì đó của Hàn, nhưng mà chả dám chắc. :D

 53. Dương Nghĩa

  Chào Vinacamera,
  Cách đây vài ngày (khoảng 4/5 ngày gì đó) tôi có nhờ Vinacamera giúp cho 2 vấn đề nhưng tôi không nhận được trả lời và, hơn nữa bài viết của tôi đã bị gỡ xuống mà tôi không được biết lý do.
  Hai vấn đề đó như sau:
  1. Không biết tôi cài đặt thế nào hoặc bấm nhầm nút nào trong quá trình chụp (tôi sử dụng Canon 40D) mà sau khi chụp được 1 shot thì trên khung ngắm (viewfinder) xuất hiện HOA THỊ * và từ đó tôi không thể chỉnh các thông số khác như tôc độ, khẩu độ, ISO ở chế độ M.
  2. Tôi xin Vinacamera hướng dẫn cho tôi cài đặt các thông số hửu dụng nhất cho một người mới và nghề nhiếp ảnh.
  Cảm ơn Vinacamera rất nhiều.

 54. VinaCamera

  @ Dương Nghĩa: Đã trả lời bạn những câu hỏi này, tôi nhớ đã trả lời rất kỹ. Bạn nhớ chỗ hỏi để xem (bạn đã hỏi ở 2 chỗ khác nhau đấy. Câu hỏi trùng nên 1 cái kia là thừa.)

 55. Sen Duy Bảo

  mình đang sử dụng máy 40D,máy đang chụp bình thường, Len ở chế độ AF. tự nhiên máy ko cho chụp lấy nét tự động mà phải chuyển qua lấy nét tay là vì sao? Xin trả lời giúp e a. Cảm ơn.

 56. VinaCamera

  @ Sen Duy Bảo: Làm sao bạn biết tự nhiên chuyển sang lấy nét tay?
  - Lấy nét tự động không hoạt động?
  - Kiểm tra các lẫy trên ống và máy xem đang ở chế độ nào. Ống bạn chơi là ống gì?

 57. Sen Duy Bảo

  E chụp ảnh cũng lâu rồi,lúc E đag chụp khoảng 30file thì máy ko cho chup nữa,lúc đó E mới chuyển sag chế độ C1 hoặc C2 gì đó và chuyển sag nút MF thì máy cho chụp bình thường(len 17-40 ca non).
  Len thì ko sao. có lẽ là do máy(bỏ len khác vào cũng vậy).Bác hướng dẩn giúp E với.Cám ơn Bác VC

 58. Jen

  Cho em hỏi là em đang dùng canon 400D, cũng là dòng cũ rồi nên search k ra.

  Em cho bạn mượn chụp thì k biết nó làm gì mà k chụp được AF nữa, MF thì chụp đc. Bạn em bảo phải chuyển sang AF cả ở lens và body. Nhưng em k biết chỉnh về AF ở body như thế nào. Khi tháo lens ra thì trên màn hình hiện là MF.

  Mong rằng được giúp đỡ. Em xin cảm ơn ạ

 59. đinh lâm

  xin chào vina camera và mọi người !

  E đang gặp phải vấn đề này .

  E mới lấy máy nikon d7000 của ông anh cùng công ty.
  lens đi kèm là kit 18 -70

  E chụp ở chế độ auto thì máy báo nét các ô hình vuông màu đỏ & tiếng bíp: cái này thì ok

  nhưng e chuyển sang chế độ khác P-A -S thì không thấy baó nét bằng các ô màu đỏ và tiến bip nữa mà báo màu đỏ hết
  chụp vẫn nét bình thường .

  không biết là lỗi gì hay cần phải cài đặt gi thêm

  mong các bác chỉ giáo thêm cho e với nhé

  em cảm ơn các bác

 60. VinaCamera

  @ đinh lâm: Ở mỗi chế độ, máy có thể nhớ riêng biệt các hình thức căn nét. Ở chế độ đang dùng, bạn vào chuyển căn nét qua lại các chế độ khác nhau (toàn khuôn hình, khu vực trung tâm, một điểm) để thử xem máy còn hoạt động tốt không. Chắc không có vấn đề gì đâu, do chưa cài đặt đúng mong muốn thôi.

 61. Dũng

  Xin chào Vinacamera!

  Mình mới sử dụng Nikon d7200 và có một số chức năng nhờ Vinacamera giúp chỉ rõ. Gần ống ngắm mình thấy có một vòng bánh xe nhỏ (có ký hiệu + …-) Không biết dùng để làm gì? Mình muốn restore máy về trạng thái sản xuất thì làm thế nào? Mình có tìm hiểu nhấn 2 phím (nút bù sáng + ký hiệu kính lúp (-) mà không đc.

  Cảm ơn Vinacamera.

 62. VinaCamera

  @ Dũng: Bánh xe nhỏ tí đó là cái diopter, chỉnh theo mắt người chụp cận hay viễn để nhìn vào ống ngắm cho nét. Một dạng kính cận/viễn.
  - Retore máy về trạng thái nhà sản xuất, bạn nhấn và giữ đồng thời 2 nút ISO (thân sau) và +/- (có chấm xanh) trên nóc máy TRÊN 2 GIÂY. Một số chức năng không được reset theo cách này và cần vào User Settings để reset.
  - Reset các cài đặt người dùng (user settings), vào MENU > Chọn hình Cờ lê > Tìm thới Reset User Settings và chọn U nào muốn reset.

 63. Dũng

  Cản ơn Vinacamera. Trước đây mình đã thử phục hồi lại trạng thái sx theo cách trên nhưng không thấy có tác dụng. Không biết còn cách nào khác nữa không?

 64. Dũng

  Cho mình hỏi là ống kính Nikkor – S C Auto 1:1.4 F=50mm có tương thích tốt với máy ảnh Nikon d7200 không? Cảm ơn Vinacamera nhiều!

 65. VinaCamera

  @ Dũng: Lắp được, dùng được. Căn nét tay. Lấy khẩu tay. Bạn tìm trong menu của máy và bật chức năng Non-CPU Lens Data lên.

 66. Dũng

  Cảm ơn Vinacamera. Mình muốn hỏi thêm là kí hiệu S và C có nghĩa là gì? Ngoài ra lens có ký hiệu Auto sao toàn điều chỉnh bằng tay hết? Mong Vinacamera hồi âm.

 67. Dũng

  Mình muốn hỏi thêm một vấn đề nữa mà mình không biết chỉnh trên máy Nikon D7200. Trước đây khi mình xem hình đã chụp trên màn hình LCD của máy thì hình ảnh sẽ hiển thị toàn màn hình. Không biết mình có sử dụng chức năng gì mà bây giờ khi xem ảnh thì có thêm một dòng phía dưới hiện thị thông tin của hình do đó hình không hiển thị toàn full. Mình muốn bỏ chức năng gì thì làm thế nào? Mình đã thử nhiều cách nhưng không thành công. Cảm ơn Vinacamera!

 68. VinaCamera

  @ Dũng: Bạn sử dụng nút 4 chiều khi xem. Nhấn phải/trái là chuyển ảnh. Nhấn lên/xuống là chuyển chế độ xem. Bạn có thể cài đặt thêm để có thêm các chế độ xem và thêm thông tin ở mỗi chế độ.

 69. VinaCamera

  @ Dũng: S trong NIKKOR-S là Seven (7), tức có 7 chi tiết thấu kính. S.C đi liền thì là Super Coating = lớp siêu tráng phủ (siêu của ngày xưa). :D

 70. Dũng

  Cảm ơn Vinacamera đã cung cấp thông tin. Mình có thử nút lên và xuống nhưng không thấy có tác dụng.

 71. VinaCamera

  @ Dũng: Bạn cần vào menu Playback (hình mũi tên “Play” ►), vào Playback display options và cài đặt (nên chọn bật tất cả) – Chỉ có ảnh chọn None (Image only). KHI XEM, bấm lên xuống (hoặc 1 chiều nhấn liên tục) sẽ tới.
  - Lần trước đã dặn vào menu cài đặt rồi.

 72. Dũng

  Cảm ơn Vinacamera nhiều. Mình đã chỉnh được rồi. Chúc cuối tuần vui vẻ :)!

 73. Tuấn Anh

  Xin hỏi Vinacamera, em thấy một số máy Canon, người cầm máy và mẫu vừa di chuyển vừa chụp hình. Em nghe nói là một số dòng canon có zone focus, vậy bên Nikon có thể chụp được như vậy không ạ?

 74. VinaCamera

  @ Tuấn Anh: Nikon chụp được hơn như vậy. :D

 75. Tuấn Anh

  VinaCamera có thể hướng dẫn Em chi tiết về việc này hơn được không ạ? Ý em là cả người chụp và mấu đều di chuyển về một phía, khi đó chế độ bắt nét của máy có làm việc ok không ạ?

 76. VinaCamera

  @ Tuấn Anh: Bạn dùng máy gì? Ống gì?

 77. nguyễn văn cường

  háy qua các bác ơi

 78. nguyễn văn cường

  các bác cho em hỏi là: em dùng máy canon 30D, em muốn chụp đám cưới thì em nên dùng lens nào cho ảnh nét, tươi màu?

 79. VinaCamera

  @ nguyễn văn cường: Cũng vô cùng lắm. Thông thường dùng ống có tiêu cự tương đương 24-70mm FF, tức khoảng 16-50mm, có nhiều ống 17-50mm hoặc 17-55mm phù hợp.
  - Màu sắc và tương phản của ảnh phụ thuộc chủ yếu vào cách bạn chụp, kết hợp chỉnh sửa.

 80. nguyễn văn cường

  cho em hỏi : máy em dùng là canon 30D, em định mua ống kính: Canon EF-S 17-55mm f/2.8 IS USM hoặc 17-50 Sigma f2.8 dùng chụp đám cưới, vậy ống nào phù hợp hơn, em cám ơn.

 81. nguyễn văn cường

  và giá hiên nay trên thị trường nó khoảng bao nhiêu tiền?

 82. VinaCamera

  @ nguyễn văn cường: Tính năng như nhau, ống Canon tốt hơn. Giá thị bạn vào vatgia.com khảo giá, chọn cửa hàng uy tín để mua.

 83. nguyễn văn cường

  cám ơn các bác nhiều

 84. Dũng

  Mình đang dùng Nikon d7200. Do mới làm quen nên không biết chụp thế nào cho đủ sáng bức ảnh trong đk thiếu ánh sáng. Nhất là những trường hợp trong bóng râm hoặc ngược sáng. Nếu giảm tốc độ hoặc tăng độ mở ống kính thì background lại trắng xóa (thừa sáng). Xin hỏi làm cách nào để dung hòa ánh sáng và ước lượng khẩu độ và tốc độ để bức ảnh vừa sáng. Chân thành cảm ơn Vinacamera!

 85. VinaCamera

  @ Dũng: Những điều bạn nói thì máy giời, nhiếp ảnh gia thần thánh cũng gặp phải – vì mỗi bức ảnh chỉ có 1 giá trị ánh sáng duy nhất, được cái nọ thì mất cái kia. Nên kệ đi. Chọn giờ vàng (1 giờ sau khi mặt trời mọc và 1 giờ trước khi mặt trời lặn) để chụp sẽ đẹp hơn.

 86. Dũng

  Cảm ơn Vinacamera!

 87. Chu Thái Trưởng

  Chào Vinacamera, chúc các anh sức khỏe
  - việc bấm AF ON ( hay nhấn nửa cò ) lấy nét sau đó bố cục lại có thể thực hiện tương tự khi chụp với len MF được không ( nghĩa là lấy nét tay rồi di chuyển máy để bố cục lại)
  - nếu làm vậy không được thì có cách nào tương tự không khi chụp MF hay bắt buộc phải lấy bố cục rồi mới lấy nét tay?

  cám ơn các anh đã tư vấn giúp!

 88. VinaCamera

  @ Chu Thái Trưởng: AF (auto-focus) tức là lấy nét tự động, không liên quan gì tới MF (manual focus), tức là lấy nét tay, hay thủ công.

 89. Chu Thái Trưởng

  cám ơn các anh, có thể tôi diễn đạt khó hiểu nên các anh ko rõ câu hỏi lắm
  Vì mới chơi máy tôi biết với AF thì điểm chính giữa có khả năng lấy nét tốt nhất nhưng tôi không rõ với MF thì có như vậy không

  *nếu có thì:

  Ý tôi muốn hỏi là:
  - Sau khi lấy nét bằng tay xong ( AF hay MF cũng là lấy nét) ta dịch chuyển máy để bố cục lại thì có thể bị out focut không

  * nếu không thì:
  – ý tôi muốn hỏi là:
  khi chụp với ống MF ta bắt buộc phải bố cục trước rồi lấy nét tay chứ không làm được việc là lấy nét trước rồi bố cục lại như trong AF?

  rất mong được các anh hồi đáp, xin cảm ơn các anh nhiều

 90. VinaCamera

  @ Chu Thái Trưởng: MF là bạn lấy nét bằng tay, xoay vặn, khi “xong” tức là bạn thấy chỗ cần nét thì nét (không xoay nữa), lúc đó bạn bấm chụp, bạn muốn bố cục trước sau gì không quan trọng, mà chỗ bạn cần nét nó nét là OK.
  - AF thì mới có khái niệm bố cục lại vì trước đó bạn đưa điểm căn nét tự động vào chỗ muốn nét để nó lấy nét, sau đó khoá nét – nhưng chưa bấm chụp – và di chuyển máy để tạo bố cục, rồi mới bấm. MF thì lúc nào cũng là “khoá nét” vì dù bạn xoay nó về đâu, nó cũng sẽ đứng nguyên ở đó, tức là bất kỳ lúc nào nét cũng được “khoá”. Do vậy mới nói là không liên quan.
  * Sau khi đã căn nét xong, dù là khoá nét AF hay xoay vặn MF thủ công, nếu di chuyển máy xa hay gần chủ thể lấy nét hơn – so với vị trí của máy lúc khoá nét hoặc xoay vặn đã nét mong muốn – thì đều bị lệch nét; lệch ít hay nhiều do di chuyển ít hay nhiều, nếu DOF sâu thì lệch chút không sao, nếu DOF mỏng thì lệch là nhoè nét, vì vậy trong trường hợp có DOF mỏng, bắt nét xong (xoay vặn hay khoá AF) người ta thường chụp ngay, không sử dụng kỹ thuật lấy lại bố cục, tức là cần bố cục trước trong các trường hợp DOF mỏng. Tất cả tuỳ thuộc vào sở thích, sở trường của từng người, cũng không có qui tắc hay cách làm nào luôn đúng chung cho tất cả.
  ** Tóm lại, nét đi đôi với khoảng cách từ máy ảnh tới chủ thể, khi khoảng cách này thay đổi nếu không căn nét lại (AF tự động hay MF thủ công) thì đều bị lệch nét.
  # Nói thêm: Nếu bạn dùng ống MF nhưng vẫn dựa vào đèn báo nét trên máy, thực chất bạn mới chỉ căn nét bán thủ công. Công việc của người chụp lúc đó là thay cho cái mô-tơ xoay vặn ống kính lấy nét, còn quyết định có nét hay không vẫn phụ thuộc hoàn toàn vào đèn báo của hệ thống AF. Và như vậy, gần như sử dụng các kỹ thuật của AF, trừ khâu xoay vặn phải tự làm. Còn MF hoàn toàn là xoay vặn và quan sát bằng mắt khi nào chủ thể (muốn nét) đạt độ nét nhất thì bấm chụp, và như vậy, với MF hoàn toàn, không dùng bất cứ thứ gì của AF, kể cả khi hệ thống AF bị hỏng, vẫn chụp được nét như bình thường.

 91. Đỗ Xuân Tâm

  Tôi dùng 5D Max2. Nay muốn mua một ống 50 để chụp chân dung, giá khoảng 16 triệu trỏ xuống. Nhờ chuyên gia tư vấn giúp. Xin cảm ơn

 92. VinaCamera

  @ Đỗ Xuân Tâm: Canon EF 50mm thì có f/1.8 (phổ thông rẻ tiền), f/1.4 tốt hơn chút xíu và đặc biệt f/1.2 thì quá đắt.
  - Có thể chơi Sigma 50mm f/1.4 DG HSM Art, cực nét, giá khoảng hơn 15 triệu, vừa với số tiền bạn định bỏ ra.

 93. Chu Thái Trưởng

  Chào vinâcamera, cho tôi hỏi thêm
  Tôi đọc trên vnphoto thì có 1 a nói là nhấn AF ON sau đó nhả ra mới là khóa nét, có cả link dẫn của trang web tiếng anh
  Tôi thử trên máy nếu nhấn AF ON, NHẢ RA KHÓA NÉT, DI MÁY BỐ CỤC CHỤP thì máy sẽ lấy nét nửa cò lai
  Vâyj phải NHẤN AF ON GIỮ CHẶT DI MÁY BỐ CỤC RỒI CHỤP mới là đúng phải không?
  Tôi hỏi lại cho chắc vì có thể do setup trên máy được để nhả nút Af ON khóa nét như a kia nói

 94. VinaCamera

  @ Chu Thái Trưởng: Các nguồn thông tin nhiều lắm, bạn cần tự kiểm chứng thôi.
  - AF-ON mặc định là NHẤN + GIỮ. Khi nhấn thì máy kích hoạt hệ thống căn nét tự động và lấy nét, giữ là để khoá nét, tức máy không căn nét thêm gì nữa (ở chế độ căn nét vật thể tĩnh) hoặc tiếp tục căn nét bám theo chủ thể (ở chế độ căn nét liên tục chụp vật thể di chuyển). Khi nhả tay ra, quá trình này lại thực hiện lại từ đầu.
  - Nếu muốn nhấn rồi nhả tay mà máy vẫn giữ nét không đổi thì dùng chức năng AF Lock Hold (cài đặt AE Lock/ AF Lock), tức là nhấn và sau khi bắt được nét thì không cần giữ, máy vẫn khoá nét. Để mở khoá thì nhấn lần 2, máy trở về trạng thái bình thường.
  - Cái này thử dễ thôi. Bạn nhấn AF-ON căn nét vào 1 điểm, sau đó nhả tay và xoay ống kính ra hướng khác, vào một điểm khác rồi nhấn nửa nút chụp, nếu ống kính xoay xoay lấy nét lại có nghĩa là nét chưa khoá, tức là AF-ON phải nhấn + giữ.
  * Nút AF-ON này thực chất là nửa cò trên của nút cò thông thường, nhưng bố trí ở vị trí thuận lợi cho việc giữ khoá nét, cũng như tách riêng 2 khâu lấy nét và khoá nét thành 2 nút để tránh bị cướp cò khi cần chờ đợi thời cơ bấm chụp nhưng muốn khoá nét trước đó để chủ động bắt đúng khoảnh khắc (rình chụp).

 95. tuannguyen

  Chào VinaCamera. Tôi đang dùng Nikon D7100. Mỗi lần lấy nét là máy kêu tiếng bíp rất khó chịu. Vậy nhờ VinaCamera chỉ cho tôi cách tắt tiếng bíp với.Xin cảm ơn nhiều.

 96. VinaCamera

  @ tuannguyen: Bạn vào menu chính hình cây bút, vào tiếp menu Shooting/display (menu d1), chọn mục Beep, nhấn nút đa chiều về bên phải, vào trong đó chọn Volume (âm lượng) và đặt bằng 0 (là ký hiệu 2 vạch ngang). Sẽ hết kêu, hết khó chịu.

 97. tuannguyen

  Tôi đã chỉnh được rồi.Cảm ơn VinaCamera nhiều và chúc các bạn mạnh khỏe, hạnh phúc nhé.

 98. Phạm Thị Phương

  chào vinacamera
  cho em hỏi em mới dùng máy NikonD7100 mà e muốn chụp lại bức ảnh chân dung mà không chụp được. chụp ở những chỗ khác thì chụp được mà chụp lại ảnh thì không được

 99. VinaCamera

  @ Phạm Thị Phương: Máy ảnh, máy nào cũng vậy, bạn muốn chụp gì thì chụp, sao không được!

Tài trợ VinaCamera.comTrang chủ | Tài trợ | Hỏi đáp | Facebook | Hướng dẫn | Qui định sử dụng | Liên hệ | Chỉ dẫn