VinaCamera.com

Tư vấn nhiếp ảnh và thiết bị chuyên nghiệp

VinaCamera.com Gallery VinaCamera.com Gallery

Ống kính ký hiệu G (Gelded) của Nikon

VinaCamera Imaging

Ký hiệu G không phải là một ký hiệu chỉ chức năng trên một ống kính của Nikon / Nikkor. Các ống kính có ký hiệu này không có vòng điều chỉnh khẩu độ mở trên thân ống. Từ năm 2000, Nikon bắt đầu sản xuất các loại ống kính G này nhằm giảm giá thành sản phẩm đồng thời tạo một dáng vẻ mới cho các loại ống kính của hãng.

Các loại ống kính AF (automatic focus) có cơ chế căn nét tự động mới của Nikon không có vòng điều chỉnh khẩu độ mở (apature) trên thân ống. Điều này có nghĩa là các loại ống kính này không thể sử dụng trên các thân máy không có chức năng căn nét tự động vì sẽ không có cách nào điều chỉnh khẩu độ mở khi chụp. Nếu đem lắp vào các thân máy hoàn toàn điều khiển cơ (bằng tay), chỉ chụp được với khẩu độ mở nhỏ nhất (chỉ số f / f-number lớn nhất) và không thể căn nét tự động.

Các ống có ký hiệu G nói chung đều hoạt động tốt trên tất cả các thân máy có chức năng căn nét tự động AF. Xét cho cùng, vòng điều chỉnh khẩu độ mở nếu có cũng chỉ là thừa đối với các thân máy này, nếu không muốn nói là làm cho tình hình thêm phức tạp không cần thiết. Bạn cũng đừng nên lo ngại nếu thay thân máy trong tương lai vì Nikon thông thường sản xuất một loại ống kính mới với dự định theo đuổi sản xuất các thân máy phù hợp với ống kính đó trong vòng 15-20 năm sau đó.

Tất cả các ống kính có ký hiệu G đều có ký hiệu D (xem ở mục Ống kinh có ký hiệu D)

VinaCamera.com
2008

Phản hồi (4) - Mời bạn tiếp tục thảo luận tại Mục Hỏi đáp.

4 phản hồi cho “Ống kính ký hiệu G (Gelded) của Nikon”

 1. Andre Nguyễn

  Xin cho biết đánh giá giữa 2 ống kính nikon 18-200 VR1 và Nikon 18-200 VR2? Xin cho biết có tôi cảm giác khác nhau rất rõ về màu sắc và độ tương phản giữa 2 ống kính, điều này có đún không? Chức năng Normal và Active trên ông Nikon 18-200 VR2 để làm gì?

 2. VinaCamera

  @ Andre Nguyễn: Khác nhau chỉ là giữa VRI và VRII, với VRII có tác dụng chống rung tốt hơn (chênh khoảng 1 khẩu nữa).
  - Ở chức năng chống rung, Normal được dùng trong mọi điều kiện. Active để sử dụng trong trường hợp bạn đặt máy, hoặc cầm máy nhưng đang ngồi trên các phương tiện bản thân nó đang rung rồi như ô-tô, xe máy, v.v…

 3. phongrau

  cho em hỏi loại ống kính góc rộng cho Nikon D 80 ( Chụp đám tiệc

 4. VinaCamera

  @ phongrau: Tokina 11-16mm f/2.8 » http://vinacamera.com/?p=257

Tài trợ VinaCamera.comTrang chủ | Tài trợ | Hỏi đáp | Facebook | Hướng dẫn | Qui định sử dụng | Liên hệ | Chỉ dẫn