Buying DSLRs

Mặc dù người chơi ảnh thông thường hiện nay hoàn toàn có thể yên tâm với các dòng máy ảnh du lịch tầm trung và cao cấp với nhiều tính năng và chất lượng không ngừng được cải tiến để đáp ứng hầu hết nhu cầu chụp ảnh không chuyên nghiệp, máy ảnh ống kính rời DSLR vẫn có một ma lực hấp dẫn người chơi ảnh. Để giúp những ai đang có ý định chuyển từ chơi máy du lịch (compact camera) sang chơi máy DSLR (Digital Single Lens Reflex), VinaCamera.com xin điểm mặt các máy DSLR hiện đang thịnh hành trên thị trường này.

VinaCamera Imaging

Canon DSLRs

CANON DSLR

Canon EOS 450D
Cảm biến CMOS cúp nhỏ APS-C (Canon 1.6x) với độ phân giải 12.2Mp. Máy ảnh dành cho người tập chơi với nhiều tính năng thú vị mặc dù chất lượng ảnh có thể không được ổn định. Chụp hiệu quả nếu điều chỉnh phơi sáng hợp lý và với máy này nên chụp ở định dạng ảnh thô RAW để tăng cơ hội hậu chỉnh ánh sáng trên máy tính.

Canon EOS 500D
Cảm biến CMOS cúp nhỏ APS-C với độ phân giải 15.1Mp. GIá máy này hơi cao nhưng nếu bạn muốn có chức năng quay phim HD thì đây là lựa chọn hợp lý. Nếu không muốn sử dụng máy để quay phim HD, có thể bạn nên xem xét chuyển sáng chơi Canon EOS 50D với giá không khác là bao.

Canon EOS 550D
Cảm biến CMOS cúp nhỏ APS-C với độ phân giải 18Mp. Thoạt đầu, bạn sẽ bị hấp dẫn bởi độ phân giải cao của máy này. Tuy nhiên, độ phân giải không phải là yếu tố quyết định chọn mua DSLR hiện nay, và với đa phần nhu cầu chụp ảnh và in ảnh thông thường thì 18Mp là quá phí phạm. Mặc dù vậy, chất lượng quay phim HD của máy này rất tốt và sẽ là lựa chọn hợp lý nếu bạn quay phim nhiều.

Canon EOS 60D
Cảm biến CMOS cúp nhỏ APS-C với độ phân giải 18Mp. Máy ảnh bán chuyên nghiệp (DSLR tầm trung) có chức năng quay phim HD. Màn hình LCD xoay đa góc giúp ngắm chụp ở nhiều góc ảnh tiện lợi. Chất lượng hình ảnh sắc nét. Đây là lựa chọn hợp lý cho nhiều người muốn thử nghiệm sáng tạo ngay cả với nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp.

Canon EOS 7D
Cảm biến CMOS cúp nhỏ APS-C với độ phân giải 18Mp. Máy ảnh chuyên nghiệp tầm trung cho hình ảnh sắc nét và màu sắc trung thực, căn nét chính nhanh và chính xác (tất nhiên còn phụ thuộc vào tay máy) đáp ứng yêu cầu chụp ảnh chuyên nghiệp. Tuy nhiên, với người chơi không chuyên, các chức năng hơi quá phức tạp khi sử dụng.

Canon EOS 5D Mark II
Cảm biến CMOS toàn khổ (full-frame) với độ phân giải 21.1Mp. Với thiết kế và hệ thống điều khiển tinh xảo, đây là một trong những máy ảnh chuyên nghiệpđược nhiều người mơ ước sở hữu nhất hiện nay. Đối thủ của máy này là Nikon D700 và Sony A900, mặc dù kém hơn 5D Mark II ở độ phận giải.

Canon EOS 1D Mark IV
Cảm biến cúp nhỏ cỡ lớn ASP-H (1.3x) với độ phân giải 16.1Mp. Một chiếc máy ảnh có tính năng và chất lượng hình ảnh tuyệt hảo, ngay cả với độ nhạy ISO cao. Hệ thống đo sáng và cân bằng màu sắc cực kỳ chính xác của máy này sẽ không làm bất cứ nhiếp ảnh gia nào phải thất vọng.

Canon EOS 1D Mark III
Cảm biến CMOS toàn khổ (full-frame) với độ phân giải 21.1Mp. Ngay từ khi ra đời, máy này đã được ví von như một chiếc Rolls Royce (xe hơi sang trọng nhất trong các loại xe hơi) của làng nhiếp ảnh. Cấu hình, tính năng và chất lượng hình ảnh vượt mong đợi của nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp.

VinaCamera Imaging

Nikon DSLR

NIKON DSLR

Nikon D3000
Cảm biến CCD cúp nhỏ APS-C (Nikon 1.5x) với độ phân giải 10.2Mp. Mặc dù không phải là một chiếc máy DSLR hoàn hảo do được thiết kế cho người mới chơi DSLR nhưng với tầm giá hết sức hợp lý, đây là một máy hết sức phù hợp cho người bắt đầu khám phá “nghề chơi công phu” có tên nhiếp ảnh.

Nikon D5000
Cảm biến CMOS cúp nhỏ APS-C với độ phân giải 12.3Mp. Đây là chiếc máy được thiết kế cân bằng về tính năng và độ phức tạp sử dụng và dành cho tất cả mọi đối tượng. Với chức năng quay phim 720p và một số tính năng mới như nhận dạng cảnh vật và màn LCD sắc nét, D5000 đáp ứng tốt mọi nhu cầu chụp ảnh.

Nikon D90
Cảm biến CMOS cúp nhỏ APS-C với độ phân giải 12.3Mp. D90 là chiếc máy được đánh giá cao nhất về tính năng và chất lượng hình ảnh trong mọi dòng máy ảnh bán chuyên nghiệp (tầm trung). Máy hoạt động hoàn hảo ở tất cả các tính năng được tích hợp trên máy.

Nikon D300s
Cảm biến CMOS cúp nhỏ APS-C với độ phân giải 12.3Mp. Máy cho ảnh chụp với chất lượng tuyệt vời, ngay cả ở độ nhạy ISO cao. Có thể nói, khó có thể chụp ảnh xấu với chiếc máy chuyên nghiệp tầm trung này. Máy có chức năng quay phim nhưng không ấn tượng bằng chụp ảnh. Tuy nhiên, nếu là chúng tôi (VinaCamera.com), sẽ phải cân nhắc giữa máy này và D700 (giá đắt gấp rưỡi D300s) vì D700 là một máy toàn khổ – một khái niệm hoàn toàn khác về nhiếp ảnh.

Nikon D700
Cảm biến CMOS toàn khổ (full-frame) với độ phân giải 12.1Mp. Đây là một chiếc máy ảnh chuyên nghiệp tuyệt vời với chất lượng hình ảnh rất đẹp về độ sắc nét và màu sắc trung thực. Máy hoạt động tốt ở ISO cao. Giá máy này chỉ cần rẻ hơn thực tế hiện nay khoảng 15%-20% chắc chắn sẽ lập tức có nhiều “thợ ảnh” đổ xô đi mua ngay.

Nikon D3s
Cảm biến CMOS toàn khổ với độ phân giải 12.1Mp. Một máy ảnh chuyên nghiệp nhất trong dòng DSLR chuyên nghiệp. Được nâng cấp từ đời máy D3 để chất lượng hình ảnh cao hơn với ISO cao, D3s không có chỗ nào để nhiếp ảnh gia hàng đầu phải phàn nàn về các tính năng và chất lượng chuyên nghiệp – trừ giá cả.

Nikon D3x
Cảm biến CMOS toàn khổ với độ phân giải cực lớn 24.5Mp. Đây là người anh em song sinh nhưng ra sau D3s và chỉ trội hơn anh mình ở khả năng cho độ phân giải cao ở ISO thấp, phần còn lại đúng là của anh em sinh đôi. Tuy nhiên, giá máy này cao hơn D3s những 25%. Nên cân nhắc nếu không phải là người thừa tiền.

VinaCamera Imaging

Pentax & Sony DSLR

PENTAX DLSR

Pentax K-x
Cảm biến CMOS cúp nhỏ APS-C (Pentax 1.5x), độ phân giải 12.4Mp. Với vóc dáng nhỏ bé, có phần đơn giản và hơi cổ điển, đây là chiếc DSLR phù hợp với người mới chơi máy ảnh ống kính rời. Cần cân nhắc thêm khi mua máy này nếu muốn đầu tư ống kính chơi lâu dài.

Pentax K-7
Cảm biến CMOS cúp nhỏ APS-C, độ phân giải 14.6Mp. Một chiếc máy ảnh thú vị với cấu trúc chắc chắn và chất lượng hình ảnh cao, phù hợp nhu cầu in ảnh cỡ lớn. Một lần nữa, nếu muốn chơi lâu dài, cần cân nhắc thêm các lựa chọn ống kính cho máy ảnh Pentax bởi ống kính Pentax mặc dù cho chất lượng hình ảnh rất cao nhưng hạn chế về chủng loại cũng như khó mua hơn ống kính các hãng khác, nhất là ở Việt Nam.

________________________________________

SONY DSLR

Sony Alpha 230
Cảm biến CCD cúp nhỏ APS-C (Sony 1.5x), độ phân giải 10.2Mp. Đây là chiếc DLSR giá tương đối mềm với ít tính năng thủ công, phù hợp với người mới chơi DSLR và có thói quen chụp ở chế độ tự động. Nếu muốn đầu tư chơi ảnh lâu dài hơn, cần cân nhắc một máy cao cấp hơn.

Sony Alpha 380
Cảm biến CCD cúp nhỏ APS-C, độ phân giải 14.2Mp. Đây là chiếc DSLR dành cho người mới chơi có giá khá mềm. Tuy nhiên, ở một DSLR cho đối tượng người chơi náy nhưng lại thiếu chế độ quay phim HD nên không được hấp dẫn cho lắm.

Sony Alpha 450
Cảm biến CMOS cúp nhỏ APS-C, độ phân giải 14.2Mp. Ở tầm giá tương đương với máy này có nhiều loại máy cho hình ảnh chất lượng cao và ổn định hơn. Alpha 450 cho chất lượng hình ảnh trung bình, đôi khi đo sáng tự động không được chính xác cho lắm, thường là bị thừa sáng.

Sony Alpha 500
Cảm biến CMOS cúp nhỏ APS-C, độ phân giải 12.3Mp. Một chiếc DSLR giá rẻ có pin khỏe. Mặc dù có hệ thống điều khiển tốt hơn một số đời máy khác của Sony, máy này chỉ có tính năng ở mức độ cơ bản và ít các chế độ tùy biến.

Sony Alpha 850
Cảm biến CMOS toàn khổ (full-frame), độ phân giải 24.6Mp. Đây là một máy toàn khổ được thiết kế hết sức mỹ thuật với hệ thống điều khiển tiện dụng hơn nhiều DSLR của các hãng khác. Mặc dù giá cả rất hấp dẫn nhưng máy này thiếu thông báo độ nhạy ISO trên ống ngắm và không có ngắm sống (qua màn LCD) nên làm giảm lượng người quan tâm.

Sony Alpha 900
Cảm biến CMOS toàn khổ (full-frame), độ phân giải 24.6Mp. Alpha 900 là một bước ngoặt của Sony trong dòng sản phẩm DSLR. Tuy nhiên các đối thủ như Nikon và Canon đã tiến những bước dài thì Alpha 900 còn phải nỗ lực hơn nữa mới có thể sánh kịp với các ống kính siêu việt của hai đối thủ nặng ký Nikon và Canon.

Lưu ý: Khi chọn mua máy ảnh DSLR có hai điểm quan trọng cần lưu ý là (1) Cảm biến – cảm biến càng lớn, hoạt động ở ISO cao ít nhiễu; (2) Các loại ống kính tương thích với thân máy chọn mua và mức độ phổ biến của ống kính.

Bài liên quan nên đọc:
Khi nào (không) nên chuyển sang chơi DSLR?

VinaCamera.com
2008-2010

Theo Tạp chí máy ảnh thế giới