VinaCamera.com

Tư vấn nhiếp ảnh và thiết bị chuyên nghiệp

VinaCamera.com Gallery VinaCamera.com Gallery

Thuật ngữ – ký hiệu ống kính Canon

CANON LENS GLOSSARY – TERMINOLOGY – ABBREVIATIONS

VinaCamera Imaging

Ống kính Canon

Trên mỗi ống kính của Canon có rất nhiều chữ viết tắt. Để mua đúng chủng loại ống kính cần sử dụng, người sử dụng cần biết các ký hiệu này có nghĩa là gì để biết được các tính năng của ống kính.

I, II, III, v.v…:
Đây là ký hiệu chỉ đời ống kính. Đối khi các ống của Canon được nâng cấp nhưng vẫn cùng đời. Nhiều cải tiến thực sự không nổi bật lắm, chẳng hạn không có sự khác biệt lắm giữa ống 85mm f/1.2 L và ống 85mm f/1.2 L II. Tuy nhiên, có nhiều cải tiến nâng cấp lại rất ấn tượng, chẳng hạn như ống đời mới 14 f/2.8 II cho hình ảnh chất lượng hơn nhiều so với đời đầu 14 f/2.8 I.

AFD (Auto-Focus Drive)
Một loại mô-tơ bên  trong ống kính đời cổ, căn nét chậm và thường có độ ồn lớn.

DO (diffactive optic)
Canon có hai loại ống kính sử dụng chi tiết thấu kinh DO là ống 70-300mm f/4.5-5.6 DO và ống 400 f/4 DO. Các ống này nhẹ và nhỏ hơn các ống không sử dụng chi tiết thấu kính DO, nhưng có giá rất cao còn chất lượng lại chưa thực xứng đáng với giá tiền. Các ống kính siêu tele mới công bố của Canon không sử dụng chi tiết thấu kính DO và có vẻ như Canon đã từ bỏ công nghệ này của hãng.

EF (Electro-focus)
Các ống kính EF có cơ chế căn nét tự động với mô tơ điện tử tinh vi gắn ngay trong ống kính. Tất cả thông tin giữa ống kính và thân máy được thực hiện thông qua các chân tiếp xúc điện tử. Các ống EF của Canon có ngạnh gá phù hợp với tất cả các thân máy dòng EOS của Canon.

EF-S (Electro-Focus – Short back focus)
Các ống EF-S được thiết kế dành riêng cho các loại máy ảnh số gắn cảm biến APS-C (Advanced Photo System type-C), ví dụ như chiếc 40D và 400D. Các ống này không thể sử dụng với các thân máy toàn khổ (full frame – FF) và dòng APS-H do ống có các chi tiết thấu kính có thể làm hỏng gương của thân máy FF. Hơn nữa, khuôn hình chỉ vừa đủ cho các cảm biến APS. Công nghệ thấu kính sau gần hơn (S = short back focus) – thấu kính phía sau của ống kính được bố trí gần với cảm biến hơn cho phép sản xuất các ống kính góc rộng hơn và nhẹ hơn và giá thành rẻ hơn.

ED (Extra-low Dispersion)
Thấu kính sử dụng chất liệu kính có độ tán xạ thấp, giúp giảm thiểu hiện tượng sắc sai.

EOS* (Electronic/Electro Optical System)
“Hệ thống quang học điện tử” – Ký hiệu thường thấy trên thân các máy ảnh kỹ thuật số ống kính rời SLR của Canon. Nhiều chuyên gia cho rằng đây chỉ là cách luận từ không chính xác và Canon đặt tên máy SLR theo tên một vị thần bình minh Eos !!!???Extender*
Ống nối tiêu cự, ống chuyển đổi tiêu cự của Canon được gọi là Extender.

FE (Fish Eye)
Ống kính mắt cá của Canon

IF (Inner Focus)
Căn nét trong. Các ống IF có cơ chế căn trong đó các thấu kính/ nhóm thấu kính chuyển động bên trong ống khi căn nét, không làm ảnh hưởng tới chiều dài ống khi căn nét (ống không thò ra thụt vào khi căn nét).

IS (image stablizer)
Ống có ký hiệu IS có chức năng chống/giảm hiện tượng nhòe ảnh do rung tay máy và cho phép chụp ở tốc độ chậm hơn thông thường 2-3 bước (hay khẩu). Canon tuyên bố các ống kính chống rung IS thế hệ mới nhất cho phép chụp chậm hơn tới 4 bước. IS là một chức năng hết sức quan trọng giúp ảnh không bị mất nét. IS có thể có nhiều “thế hệ” với công nghệ ngày một tiên tiến, và được ký hiệu như IS I (chống rung thế hệ I), IS II (chống rung thế hệ II), v.v…

L (luxury)
Các ống kính có ký hiệu L – và có viền đỏ – đều thuộc dòng ống kính “sang trọng” của Canon. Đây là những ống kính chất lượng tốt nhất (và đắt tiền nhất) của Canon và được chế tạo phục vụ giới nhiếp ảnh chuyên nghiệp và các tay chơi sành điệu. Các ống L cho chất lượng ảnh cao, tự động căn nét nhanh, cấu tạo chắc chắn và chịu được thời tiết xấu do có các lớp keo gắn bảo vệ (tất cả các ống Canon sản xuất sau 1999 đều có keo gắn).

MP-E (Macro-Photo Electronic)
Ống MP-E được thiết kế đặc biệt để chụp marco (chụp phóng đại ong bướm kiến, v.v…). Các ống có ký hiệu này không có chế độ căn nét tự động (auto-focus). Từ điện tử (electronic) ở đây đề cập đến cơ chế điều chỉnh khẩu độ mở điện tử. Đây là loại ống duy nhất hiện nay có khả năng lấy cận cảnh lên tới tỷ lệ 5:1 mà không cần ống gắn dài và các thiết bị khác. Ống này không có đối thủ của Nikon, Sony và Olympus. Mặc dù vậy, ống này không được liệt vào chủng loại L. Ống này có cấu tạo chắc chắn và chất lượng ảnh chuyên nghiệp.

SF (Soft Focus)
Ống kính có khả năng căn nét mịn của Canon.

STM (Stepping Motor)
Mô-tơ căn nét thế hệ mới của Canon (ra năm 2012). Theo Canon, công nghệ STM cho phép căn nét êm hơn, mượt hơn và cho phép căn nét liện tục khi sử dụng chức năng quay video trên máy ảnh DSLR.

TS-E (tilt and shift)
Các ống trượt nghiêng cho phép làm chủ chiều sâu và góc máy. Hiện nay chỉ có 3 loại ống TS-E là ống 24mm, 45mm và 90mm. Ống 24mm TS-E là ống duy nhất có ký hiệu L. Các ống kính TS-E này là các ống kính được thiết kế đặc biệt cho chụp kiến trúc nhưng chiếc 24mm có thể sử dụng chụp phong cảnh. Khác với các ống MP-E, đây là các ống không có chế độ căn nét tự động mà chỉ là các ống căn nét tay EF.

USM (ultra-sonic motor)
Các ống kinh USM có gắn mô-tơ siêu âm. Đây là điểm quan trọng giúp căn nét tự động nhanh và phục vụ hữu hiệu căn nét hoàn toàn bằng tay. Có 2 loại ống USM: Một loại có vòng USM chất lượng tuyệt hảo và loại kia là ống micro-USM chất lượng kém hơn nhiều. Hầu như tất cả các ống L USM đều sử dụng vòng USM, còn các dòng ống không có ký hiệu L, đặc biệt là các ống có giá thấp, đều sử dụng micro-USM.

* Thuật ngữ liên quan – bổ sung, không phải thuật ngữ ống kính.

VinaCamera.com
2008-2017

Phản hồi (79) - Mời bạn tiếp tục thảo luận tại Mục Hỏi đáp.

79 phản hồi cho “Thuật ngữ – ký hiệu ống kính Canon”

 1. Lê Quí Đôn

  Chào Vinacamera!
  Cho mình hỏi chút ít về ống kính nha:
  Mình dùng máy Canon EOS Kiss X6i với ống kính EF S 18-55 thì chụp bình thường nhưng khi lắp thêm ống kính rộng Rowa Optic 58 mm Pro Digital Precision Super Wide 0.45x AF vào để chụp thì có một số khoảng tiêu cự ảnh bị đen 4 góc (lượng nhiều hay ít phụ thuộc vào việc mình zom lớn hay nhỏ, hiện tượng như vậy là tại sao?. Với ống kính rộng này khi trước mình dùng với máy Canon S3IS cũng bị bệnh tương tự.
  Vinacamera giúp mình với nhé – thank!
  Lê Quí Đôn

 2. VinaCamera

  @ Lê Quí Đôn: Khi bạn zoom ra góc quá lớn (tiêu cự ngắn) thì góc ảnh của 18-55mm lớn tới mức sẽ bị thành ống nối Rowa chắn mất một phần, nên ảnh bị tối các góc và mép. Zoom góc càng rộng thì phần bị chắn càng lớn, mảng đen bị chắn (ánh sáng không tới được phần góc và mép cảm biến) càng lớn.
  - Lúc ngắm chụp thật, nếu để ý, sẽ nhìn thấy thành ống Rowa khi zoom ra góc rộng.
  - Hiện tượng tương tự cũng có thể xuất hiện khi bạn gắn 2 hay 3 lớp kính lọc thành dày lên các ống góc rộng.
  - Để hiểu rõ hơn, bạn có thể lấy một tờ giấy, cắt một dải chiều dày khoảng 2,5cm, rồi cuộn tròn xung quanh đầu ống 18-55mm. Sau đó zoom ống dần dần ra vào, khi zoom rộng ra tới một góc nhất định, bạn sẽ nhìn thấy mép giấy mờ mờ, lúc chụp thì mép và góc ảnh sẽ bị đen lại.

 3. nhadam12

  Thuật ngữ Extender của Canon sao không tìm thấy ở bài này anh VC. Nó có nghĩa gì vậy ?.

 4. VinaCamera

  @ nhadam12: Extender là thuật ngữ chung (không phải riêng Canon), chỉ một loại ống kính dùng để nối tiêu cự cho dài hơn, thường gọi là ống nối, hoặc/và ống chuyển đổi tiêu cự. Mời bạn xem thêm tại đây: http://vinacamera.com/?p=1457
  - Cảm ơn bạn đã đóng góp. Tôi cũng đã đưa vào đây cho tiện theo dõi.

 5. Dang Khoa

  Ống MP-E…Các ống có ký hiệu này không có chế độ căn nét tự động (auto-focus). Từ điện tử (electronic) ở đây đề cập đến cơ chế điều chỉnh khẩu độ mở điện tử
  Các ống kính TS-E này là các ống kính được thiết kế đặc biệt cho chụp kiến trúc nhưng chiếc 24mm có thể sử dụng chụp phong cảnh. Khác với các ống MP-E, đây là các ống không có chế độ căn nét tự động mà chỉ là các ống căn nét tay EF.
  VC có thể giải thích rõ hơn về điều này giúp mình không? Thank

 6. VinaCamera

  @ DK: Bạn cần biết thêm điều gì? Thuật ngữ hãng dùng có ý nghĩa như đã giải thích.

 7. Lê Quí Đôn

  Chào Vinacamera!
  Mình đọc bài này trong phần USM (ultra-sonic motor), Vinacamera có nói đến ống micro-USM, vậy khi mua ống kính thì làm thế nào để phân biệt được ống USM và Micro- USM?

 8. VinaCamera

  @ Lê Quí Đôn: Có nói ở đó rồi mà bạn. Ống L đắt tiền thì là USM.

 9. nhadam12

  Cái ống này chưa thấy ký hiệu anh Vinacafe nhắc đến :FD S.C của ống
  Canonlens FD 50mm 1:1.8 SC

 10. VinaCamera

  Vinacafe là thằng nào thế bạn?

 11. nhadam12

  Ặc ặc sorry . Viết lộn Vinacamera thông cảm.

 12. dangpmc

  Chào VC
  Thấy trên vật giá Có rapo canon TS-E có hai nút nhô ra như hai cái tai là loại nào vậy?

 13. VinaCamera

  @ dangpmc:
  - Cái đó để điều chỉnh phối cảnh, giống cái này của Nikon: http://vinacamera.com/?p=153
  * TS = Tilt-Shift (Tilt = nghiêng, chếch; Shift = thay đổi, chuyển đổi), thuật ngữ chung về ống kính

 14. thanh bình

  Chào Vina cho em hỏi về sự khác biệt giữa Lens Canon EF-S 18-55mm F3.5-5.6 IS II và Lens Canon EF-S 18-55mm F3.5-5.6 IS STM. Hình ảnh chụp ra, giữa 2 em này có khác nhau nhiều không ?
  Lens Canon EF-S 18-55mm F3.5-5.6 IS STM có hoặc động đồng bộ trên 450d không a. Xin cảm ơn.

 15. VinaCamera

  @ thanh bình: Khác ở chỗ đời có STM căn nét êm hơn, chính xác hơn. Chống rung cũng được nâng cấp so với đời trước. Trong điều kiện bình thường, ánh sáng tốt cho chụp ảnh thì sẽ không khác nhau, nhưng trong điều kiện ánh sáng yếu thì chỉ cần khác đôi chút là đã có giá trị rồi. Giá trị thấp, lại không chênh nhau nhiều, nên chơi cái STM.
  * Cả cái ống này giá mới bằng cái kính lọc B+W thông thường. Đừng buồn nhé. Chơi ảnh ọt này tốn kém lắm…

 16. thanh bình

  Cảm ơn lời tư vấn của anh. Nhưng gắn trên máy canon 450d, Lens Canon EF-S 18-55mm F3.5-5.6 IS STM này có hoạt động đồng bộ tất cả các chức năng của ống kính không a. Xin cảm ơn.

 17. VinaCamera

  @ thanh bình: EF-S dành cho máy cảm biến cúp nhỏ như 450D, EF dành cho cảm biến toàn khổ, và có thể lắp trên thân gắn cảm biến cúp nhỏ.

 18. TÔN THẤT TRỰC

  Thân Chào Vinacamera!
  Cho EM xin ý kiến để mua các loại ống kính canon rẻ tiền, EM sưu tập trên mạng thấy có bán các loại ống canon rẻ tiền như sau:
  1.Canon 35-105mm f/3.5-4.5 EF
  2.Canon 35-135mm f/4-5.6 EF
  3.Canon EF 70-210mm f/4
  4.Canon 28-70mm f/3.5-4.5 EF II
  5.Canon 28-80mm f/3.5-5.6 EF III
  6.Canon 28-80mm f/3.5-5.6 EF II
  7.Canon 28-80mm f/3.5-5.6 EF IV
  8.Canon 28-90mm f/4-5.6 EF USM
  9.Canon 35-70mm f/3.5-4.5 EF
  10.Canon 75-300mm f/4-5.6 EF II
  11.Canon EF 24-85mm f/3.5-4.5
  12.Canon EF 80-200mm f/4.5-5.6 II
  13.Canon 50mm f/1.8 EF
  14.Canon 35-80mm f/4-5.6 EF
  15.Canon 50-200mm f/3.5-4.5 EF
  16.Rokinon 85mm T1.5 Cine Lens for Canon EF
  17.Canon EF 24mm f/2.8
  18.Quantaray 50mm f/2.8 Macro for Canon
  19.Sigma 28-80mm f/3.5-5.6 for Canon
  20.Tamron 28-80mm f/3.5-5.6 for Canon
  21.Tamron 28-200mm f/3.8-5.6 for Canon
  22.Tamron 70-300mm f/4-5.6 for Canon
  23.Tamron 100-300mm f/5-6.3 for Canon
  24.Canon 40mm f/2.8 EF STM
  25.Canon 55-250mm f/4-5.6 IS II EF-S
  26.Canon 50mm f/1.5-8 USM II EF
  27.Canon 55-200mm f/4.5-5.6 USM II EF
  NHƯNG DO EM MỚI CHƠI MÁY NÊN KHÔNG RÀNH VỀ CÁC LENS LẮM………
  NHỜ VINACAMERA ĐÁNH GIÁ TỪNG LENS DÙM EM NHÉ VÀ EM NÊN MUA LOẠI ỐNG NÀO???? EM SỬ DỤNG CANON 600D KÈM LENS KIT 18-55mm IS II!

  CÁM ƠN VÀ CHÚC SỨC KHỎE BAN QẢN TRỊ VINACAMERA!

 19. VinaCamera

  @ TÔN THẤT TRỰC: Mời bạn đọc bài này http://vinacamera.com/?p=2747

 20. TÔN THẤT TRỰC

  VẬY VINACAMERA CÓ THỂ TƯ VẤN DÙM EM NÊN MUA ỐNG FIX VÀ ỐNG ZOOM CŨ NÀO LÀ TỐT NHẤT TRONG SỐ CÁC ỐNG CŨ TRÊN KHÔNG?????
  HIỆN TẠI EM ĐÃ CÓ 01 LENS KIT 18-55mm IS II
  EM CẦN:
  01 LENS ZOOM CHỤP XA
  01 LENS FIX CHỤP CHÂN DUNG

  THANKS!

 21. Phạm Thành Hoàng

  Chào vinacamera.
  Tôi vừa mua 1 máy canon 6D, hiện giờ tôi đang muốn mua 1 lens wide rộng thì theo vinacamera tôi nên mua len nào. Tôi định mua lens canon 16-35mm f/4L IS, vậy theo vinacamera lens đó có dùng hợp với con 6d không vậy?
  Xin cám ơn.

 22. VinaCamera

  @ Phạm Thành Hoàng: Ống đó ổn, góc rộng nhất cho thân toàn khổ 6D. Chơi thôi.

 23. Thạch Hà Hoàng

  Anh VinaCamera ơi tôi có máy ảnh Canon EOS Kiss/x4, ống kính theo máy EFS 18-55mm, muốn mua thêm ống kính chụp goc rộng thì nên mua loại nào là phù hợp. Chân thành cảm ơn

 24. VinaCamera

  @ Thạch Hà Hoàng: Góc rộng là các góc có tiêu cự khoảng từ 24mm và ngắn hơn. Khi lắp lên thân crop, cần nhân tiêu cự ghi trên máy với hệ số crop, hệ số này của Canon là 1.6x.
  - Để có góc rộng trên thân crop Canon, lấy 24mm chia cho 1.6, từ đó thấy góc rộng cho thân Canon crop phải (ngắn) tối thiểu là 15mm. Vậy mua các ống từ 15mm và ngắn hơn là góc rộng.
  - Tham khảo ống Canon tại đây: http://www.usa.canon.com/cusa/consumer/products/cameras/ef_lens_lineup

 25. phandanh

  Chào vinacamera. toi toi moi dan moi vao cam may.nay cho hoi ky hieu EF-S(EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS STM)tren ong kinh CANON{Canon 700D]toi chua biet cach xu dung goi la Ong kinh co MOTO la sao?xu dung nhu the nao? mong vinacamera giup do.

 26. VinaCamera

  @ phandanh: EF hay EF-S đều có mô tơ căn nét. EF là ống dành cho máy toàn khổ full-frame, EF-S cho máy crop APS-C. Thân crop thì tương thích với ống EF-S và lắp được EF. Thân toàn khổ chỉ lắp được EF là phù hợp.

 27. Hàn Sinh

  chào anh vinacamera
  Em mới chơi máy và đang cầm con Canon 1D mark ii N. em đang phân vân không biết mua lens tele nào
  1. sigma 70-300
  2. canon 70 300 is usm
  anh tư vấn giúp em với ạh

 28. VinaCamera

  @ Hàn Sinh: Bạn nên chơi các ống chính hãng Canon.
  - Nếu chơi ống for thì nên chơi Tamron 70-300mm VC, chất lượng quang học khá tốt, chống rung rất tốt.

 29. Hàn Sinh

  cám ơn anh Vinacamera nhé!!!

 30. Nguyễn Anh Huy

  Chào VC.
  Tình hình là em dân mới, chưa chụp DSLR lần nào nay mới gom góp đủ tiền mua lại dc cái body canon 700D used , nay nhờ VC binh giúp em đường để mua ống kính phụ họp cho việc chụp phong cảnh,chân dung, xóa phong, lâu lâu đi đám cưới, đi chơi rồi chụp lại làm kỉ niệm cái ạ và nếu co thể cho em biết tầm giá luôn cái, để tránh mua lại bị chặt chém.
  Em cảm ơn cac anh VC.

 31. thanh trung

  Vinacamera cho mình hỏi,mình đang dùng canon 700D-ống ef s18_s18_135mm is stm, nay mình muốn dùng ống ef 75_300mm is usm có được không và chất lượng giữa 2 ống thế nào ? Cám ơn nhiều !

 32. Phan minh nguyện

  Vinacamera oi! minh mới mua con canon 7d gần hết tiền, mình còn khoảng 6-7 tr, bạn có thể tư vấn cho mình nên mua ống len nào chup chân dung đẹp. phù hợp với túi tiền minh ko vây! mong bạn trả lời thư vào mail mình sớm. chân thành cám ơn vinacamea!

 33. VinaCamera

  @ Phan minh nguyện: Cố cái 85mm f/1.8 cho nó ngon.

 34. VinaCamera

  @ thanh trung: Được chứ sao. :)

 35. Bui Minh Khoi

  anh oi! anh tư vấn cho em Lens Canon EF-S 18-55mm f/3.5-5.6 II USM: no có tốt ko anh?? em là người mới biết chơi máy ảnh.
  Cảm ơn anh nhìu

 36. Nguyễn hải anh

  - chủ pick cho e hỏi chút là e vẫn k hiểu rõ cho lắm giữa Ef và usm :( e thấy nta hay dùng 2 loại này mà không biết nó thực sự khác nhau ntn và nó dùng ntn ạ :( e đang định mua 50 1.4 mà nó cứ ef với usm k biết cái nào tốt hơn nữa ạ! Bác có thể trả lời vào mail giúp e với nhé! Tks bác ạ

 37. Kỳ Nguyễn

  Cho e thắc mắc 1 chút :D . E mới bước vào chơi máy ảnh, cho e hỏi các kí hiệu D trong các dòng máy ảnh là gì, như 5d rồi 7d 40 50 60…. E cảm ơn nhiều nhiều :D

 38. VinaCamera

  @ Bui Minh Khoi: Tốt. Đủ chụp du lịch gần như mọi hoàn cảnh.

 39. VinaCamera

  @ Kỳ Nguyễn: D = Digital

 40. VinaCamera

  @ Nguyễn hải anh: Nó nói về 2 thứ khác nhau. Mời bạn xem ở đây: http://vinacamera.com/?p=319

 41. Phúc Bùi

  Chào vinaCamera mình mới chơi máy CN 700D.nhờ các bạn tu vấn mua lens chính hãng giá 8-10tr nào thì phù hợp.mình chỉ chụp ảnh gia đình và đi du lịch thôi

 42. VinaCamera

  @ Phúc Bùi: KIT 18-135mm STM có thể là lựa chọn tốt cho bạn. Chất lượng ảnh thì thường thôi, nhưng dải tiêu cự khá lớn, phù hợp chụp gần như đủ mọi trường hợp, chống rung tốt và căn nét chính xác, êm. Nhớ là cái có STM.

 43. Nguyễn An

  Anh Vinacamera cho em hỏi em đã mua Canon 7D + sigma 17-50, giờ em muốn mua thêm 1 em tele + 1 fix để chụp cảnh và chân dung. Do hầu bao eo hẹp nên giờ chỉ ngắm Canon 50 f1.8 với Canon Ef-s 55-250 f4-5.6 is thì có hợp không ạ? Với cho em hỏi thêm có cần thiết mua thêm filter cho lens không ạ? Cảm ơn anh rất nhiều.

 44. VinaCamera

  @ Nguyễn An: 50mm f/1.8 thì OK, mua đời mới STM càng tốt. 55-250mm thì không được tốt lắm, trừ khi đi du lịch muốn bắn xa, muốn cơ động zoom. Xem xét thay thế bằng 85mm f/1.8 chụp chân dung tuyệt vời hơn nhiều. Thích tele xa thì có thể chơi Tamron 70-300mm f/4-5.6 VC, rất ấn tượng, căn nét nhanh, chống rung cực tốt, chất ảnh loại khá đến tốt, giá hợp lý (khoảng hơn 9 triệu). Ống đó cho thân FX nên khi chơi FX thì vãn chơi tốt.
  * Ghi chú: Nếu bạn chơi fix để chụp chân dung xóa phông thì 50mm chưa xóa đẹp được, cần 85mm. Nhưng 85mm phải chụp cẩn thận, vững tay vì rất dễ rung, nhất là cắm vào thân crop nó dài ra thành 136mm.

 45. Nguyễn văn đông

  A ơi tư vấn cho e hai loại lens nay vs
  Ef-18-55
  Ef-18-135 vs
  E k phải dân chuyên thì nên dùng loại nào

 46. VinaCamera

  @ Nguyễn văn đông: 18-55mm. Nên chọn 18-105mm thay thế.

 47. bi

  Các bác cho em hỏi ống lens 18-135mm kết hớp với máy canon 600d có phù hợp hay không. Em định dùng để chụp cận cảnh hoa, phong canh, chân dung.

 48. VinaCamera

  @ bi: Dùng được.

 49. nguyen v 13

  Chào VinaCamera cho hỏi ngu phát:Tiêu cự thì có ghi trên ống kính chỉ cần nhìn vào là biết được tuy nhiên nếu tôi dưa cho bạn một vài lens, thí dụ 50mm,40mm ,70-200mm, 24-70mm v.v.mà che đi thông số ghi trên ống kính. Vậy làm thế nào bạn có thể biết đuọc tiêu cự của các ống kính trên? Tiêu cự được đo từ đâu tới đâu?

 50. đồng văn đoàn

  Anh cho em hỏi em muấn mua 1 máy là d5200 mục đích của em chỉ để đi du lịch chụp phong cảnh. Người hay chụp gia đình. Vây em nên dùng những led nào ạ.
  Em xin cảm ơn.

 51. VinaCamera

  @ đồng văn đoàn: Du lịch, chụp tổng hợp tối ưu thì có 18-300mm (chụp gì cũng được), nhưng giá cao. Bạn có thể chơi các ống khác có zoom lớn, từ 18-55mm, 18-105mm, hay 18-140mm.
  * Lưu ý là zoom càng lớn, giá lại thấp thì chất lượng càng giảm.

 52. Vy Hữu Đức

  Tôi có máy Canon 60D, ống kính 24-105. Tôi muốn chụp ảnh chân dung ở chế độ Đen-Trắng, phải làm như thế nào?
  Cảm ơn nhiều.

 53. Vy Hữu Đức

  Xin hỏi thêm, Cannon 60D có chụp được ảnh RAW không, xin hướng dẫn với. Cảm ơn

 54. VinaCamera

  @ Vy Hữu Đức: Bạn vào Picture style, chọn Monochrome và chọn effect là N (None) sẽ ra đen trắng. Tuy nhiên thì nên chụp màu rồi chuyển đen trắng bằng phần mềm sẽ đa dạng hơn.
  - RAW thì vào menu cái máy ảnh đâu tiên, chọn nút có chữ RAW và các kết hợp JPEG mong muốn.

 55. Trinh Thi Thu

  Mọi người cho e xin tí ý kiến ạ. Hiện e vừa mua 600D vì e mới bắt đâu chơi máy ảnh. Giờ e nên mua loại lens nào chụp ảnh phong cảnh rộng và chụp người cho đep ạ? E cam on

 56. VinaCamera

  @ Trinh Thi Thu: Góc siêu rộng giá tốt có 16-35mm f/4G VR Nano. Chân dung thì có thể chơi fixed 85mm f/1.8G.

 57. Nguyễn Thị Hồng Nhung

  Chào Vina Camera, Em dùng Canon 450D + kit 18-55mm. Em đang tính mua fix 50mm f1.8 hoặc 40mm f2.8 trên Lazada mà thấy thông số đường kính filter toàn là 52, nghĩa là không lắp được trên máy em phải ko ạ ( Vì máy em là 58 ). Cho em hỏi thế nghĩa là em cần mua thêm ngàm gì nữa để gắn hay sao ạ? Hay là có loại ống fix này mà đường kính là 58 không ạ?

 58. VinaCamera

  @ Nguyễn Thị Hồng Nhung: Đó là thông số cho kính lọc lắp ở đầu ống (kính bảo vệ, UV, ND, GND, CPL), không phải thông số ngoàm (đuôi ống) của ống kính, và không ảnh hưởng gì tới việc lắp ống vào thân máy.

 59. Võ triệu vũ

  Ad ơi mình hỏi tý,mình đang muốn mua máy ảnh theo bạn loại canon 7d và canon 70d thì nên mua loại nào,và sài len gì cho phù hợp. Mình đang sài nikon 7000 muốn đổi sang canon nên phân vân wá ban tư vấn hộ mình cảm ơn chúc bạn sức khoẻ

 60. VinaCamera

  @ Võ triệu vũ: 70D nhé. Ống kính thì mời đọc thêm ở đây để chọn phù hợp: Ống kính: Tiêu cự nào? Chụp gì? http://vinacamera.com/?p=2747
  - Canon hay Nikon đều như nhau, còn ảnh thì do người chụp mà ra.

 61. Sangnguyen

  Mình mới mua con 7d max2.kinh te hơi eo hẹp . mình định mua len 50mm .chọn giúp mình len 50mm nào phù hợp mà giá phải chăng .

 62. VinaCamera

  @ Sangnguyen: 50mm f/1.8 là ống kinh tế nhất.

 63. Sangnguyen

  Cho mình hỏi con 5dmax2 va 7dmax2 nên lấy con nào anh.

 64. VinaCamera

  @ Sangnguyen: Cùng độ mới, ví dụ mới 100%, cái nào đắt tiền hơn là tốt hơn, cứ thế mua. Không có chuyện cái rẻ hơn mà tốt hơn.

 65. DoThanh

  Mong anh VinaCamera giúp tôi một chút:
  Tôi có một máy Canon 70D. Nhu cầu đơn giản chụp phong cảnh, chân dung,… chơi và kỷ niệm. Không muốn lỉnh kỉnh nhiều ống kính . Xin được anh tư vấn nên dùng một ống kính đa năng thỏa mãn 3 điều kiện: bền, dễ sử dụng và cho chất lượng hình ảnh tốt nhất.
  Rất mong anh giúp sớm!
  Trân trọng cảm ơn!

 66. VinaCamera

  @ DoThanh: Canon 18-135mm STM có thể là ống kính bạn đang tìm kiếm.

 67. Hoàng

  Bác vinaCamera cho e để ý thấy các phóng viên thể thao khi tác nghiệp trong phòng họp báo bóng đá thường hay sử dụng ống tele hoặc tele zoom, hay do họ tiện tác nghiệp ngoài sân thi đấu ko tiện thay ống kính? Mà sao ko phải là ống loại khác?

 68. VinaCamera

  @ Hoàng: Sử dụng ống nào, tiêu cự nào, phụ thuộc vào việc bạn muốn chụp cái gì, toàn cảnh hay cận cảnh đặc tả. Kệ họ, đừng bắt chước. Khi bạn chụp nhiều bạn sẽ hiểu và sử dụng theo mong muốn của mình.
  - Đọc thêm: Ống kính: Tiêu cự nào? Chụp gì?

 69. Ngô Hữu Tài

  Tôi mới chơi máy ảnh. Tôi mua 1ds mark ii cũ còn 98% đầy đủ phụ kiện chỉ không có ống kính giá 10tr5 có hợp lý không? máy này dùng ống 50mm f1.8 có tốt không. ống 50mm f1.8 là ef hay efs. cám ơn

 70. VinaCamera

  @ Ngô Hữu Tài: Canon 1Ds MII thuộc dòng máy đỉnh nhất của Canon, tuy nhiên ra từ 2005 và với công nghệ cách đây hơn 10 năm trong lĩnh vực ảnh số thì phần điện tử và kỹ thuật số là khá lạc hậu rồi, đặc biệt cảm biến và khả năng về dải sáng và ISO. Giá thì bạn tự tìm hiểu thôi.
  - Đây là máy toàn khổ FF, dùng với các ống EF. Xem thêm: http://vinacamera.com/?p=319

 71. Quang huy

  Chào AD. Em không thông thạo lắm về độ tương thích của một loại Lend kít rẻ tiền nào đó của Canon mà có thể tương thích voíw Canon 6D. Em cần 1 ống tương thích với 6D mà khi chụp sẽ cho ta khoảng cách thật giữa vật chụp và Người chụp khi ra Ảnh. Cám ơn AD.

 72. VinaCamera

  @ Quang huy: Chào bạn. Tôi không hiểu câu hỏi của bạn. Xin hỏi lại.

 73. Vy Hữu Đức

  Xin chào VinaCamera, Tôi đang dự định sắm 1 máy chụp hình, nhưng đang phân vân, nên mua Canon 6D hay 7D. Nhu cầu thì chụp hình chân dung, phong cảnh khi về hưu.

 74. VinaCamera

  @ Vy Hữu Đức: Bác nên chơi 6D hơn, cảm biến toàn khổ full-frame có nhiều lựa chọn ống kính phù hợp hơn.

 75. Vy Hữu Đức

  Rất cảm ơn VinaCamera, Chúc sức khỏe.

 76. Nguyễn văn Nam

  cho e hỏi lens STM tốt hơn hay USM tốt hơn ạ? E đang dùng canon 70d và muốn dùng 1 lens đa dụng thì nên chọn loại lens nào cho tốt ạ? E cảm ơn!

 77. VinaCamera

  @ Nguyễn văn Nam: STM là đời sau, êm hơn và chính xác hơn.

 78. la nhật Linh

  Vinacamera cho mình hỏi,mình đang dùng canon 600D-ống ef s18_55smm, nay mình muốn dùng mua Ống kính Tamron AF 18-200mm F3.5-6.3 XR DI-II LD Aspherical IF Macro có được không và chất lượng ống kính tamron trên như thế nào? Cám ơn nhiều!

 79. VinaCamera

  @ la nhật Linh: Tất nhiên là được. Chất lượng kém ống KIT của bạn đang dùng.

Tài trợ VinaCamera.comTrang chủ | Tài trợ | Hỏi đáp | Facebook | Hướng dẫn | Qui định sử dụng | Liên hệ | Chỉ dẫn