VinaCamera.com

Tư vấn nhiếp ảnh và thiết bị chuyên nghiệp

VinaCamera.com Gallery VinaCamera.com Gallery

Nikon dSLR: Các khu vực căn nét tự động

Nikon dSRL AF-Area mode

Cùng với các lựa chọn chế độ căn nét tự động trên máy ảnh KTS ống kính rời của Nikon (Nikon dSLR) bao gồm AF-Auto (tự động hoàn toàn – sử dụng chung cho mọi trường hợp), AF-S (căn nét tĩnh – sử dụng chụp các chủ thể đứng yên), và AF-C (căn nét liên tục – sử dụng chụp các vật thể chuyển động), người chụp còn có thể lựa chọn các chế độ khu vực căn nét tự động (AF-Area mode) để tối ưu hoá qui trình căn nét, giúp căn nét chính xác hơn. Sau đây VinaCamera.com giới thiệu sơ bộ các chế độ khu vực căn nét này.

VinaCamera Imaging
Theo: Nikon.com – Lưu ý: Máy ảnh của bạn có thể không có đủ cả 4 chế độ này!

Bạn cũng có thể chỉ sử dụng duy nhất một chế độ khu vực căn nét là Căn nét một điểm (Single point) trong mọi trường hợp, kết hợp với vận dụng kiến thức về chiều sâu ảnh trường (DOF) để căn nét vừa chính xác, vừa giúp bạn làm chủ hoàn toàn điểm căn nét.

Ghi nhớ: Dù bạn sử dụng chế độ căn nét và chế độ khu vực căn nét nào, cũng chỉ có một “mặt phẳng” nét nhất trong khuôn hình, với các khu vực trước và sau “mặt phẳng” đó dần giảm nét (1/3 về phía trước, và 2/3 về phía sau) trong phạm vi DOF của từng trường hợp.

Thêm (1): 3 yếu tố chính ảnh hưởng tới chiều sâu ảnh trường:

 1. Khoảng cánh từ máy tới chủ thể (distance): Khoảng cách này càng gần thì chiều sâu ảnh trường càng “mỏng”, tức là bạn càng đặt máy gần chủ thể thì khoảng nét (tương đối) càng ngắn, khiến các vật trước và sau “mặt phẳng” nét càng giảm nét nhanh hơn;
 2. Khẩu độ mở (aperture): Khẩu độ mở càng lớn thì ảnh trường càng “mỏng” – và ngược lại, ví dụ khẩu độ mở f/2.8 sẽ cho khoảng nét ngắn hơn nhiều khẩu mở f/8 (nếu các yếu tố khác là không đổi). Để “xoá phông”, tức làm các vật thể đằng sau chủ thể (gọi là hậu cảnh) mờ đi, bạn cần mở khẩu lớn. Để ảnh phong cảnh nét ở mọi điểm trong khuôn hình, bạn sẽ cần khép khẩu nhỏ lại, thường là f/11 hay f/16. Lưu ý: Nếu bạn khép khẩu quá nhỏ như f/22 hay f/32, ảnh có thể bị mất nét do hiện tượng tán xạ (diffraction) do lỗ khẩu quá nhỏ.
 3. Chiều dài tiêu cự (focal length): Tiêu cự càng dài (góc hẹp, tele) thì chiều sâu ảnh trường càng mỏng (nếu các yếu tố khác không đổi), và ngược lại, tiêu cự càng ngắn (góc rộng) thì chiều sâu ảnh trường càng lớn, càng nhiều khu vực trong khuôn hình có độ nét cao. Lưu ý: Tiêu cự phụ thuộc vào hệ số cúp nhỏ cảm biến của thân máy, tức nếu lắp cùng một ống kính sẽ khác nhau giữa thân máy cảm biến toàn khổ FX 35mm, thân máy cảm biến cúp nhỏ DX hệ số 1.5x của Nikon, hay thân máy Canon có hệ số cúp nhỏ 1.6x. Xem thêm về hệ số cúp nhỏ tại đây.

Thêm (2): 3 yếu tố ảnh hưởng trực tiếp và quyết định đối với độ chính xác trong căn nét tự động

 1. Cường độ sáng của chủ thể: Chủ thể càng đủ ánh sáng, hệ thống căn nét tự động càng hoạt động chính xác. Trong các điều kiện ánh sáng yếu, người chụp nên bật đèn hỗ trợ căn nét trên máy, hoặc dùng nguồn sáng liên tục bổ sung như đèn pin trong các trường hợp đặc biệt để giúp máy căn nét chính xác;
 2. Độ tương phản của chủ thể: Chủ thể càng có nhiều chi tiết tương phản ánh sáng và màu sắc, hệ thống căn nét càng làm việc chính xác. Khi căn nét tự động, nên chọn các điểm căn nét có tương phản cao.
 3. Chuyển động của chủ thể: Chủ thể đứng yên sẽ giúp căn nét chính xác hơn nhiều so với các chủ thể đang di chuyển.

Thêm (3): Vài điểm lưu ý.

 • Nếu muốn xoá phông “mù mịt”, bạn sẽ cần kết hợp 3 yếu tố: Mở khẩu lớn (f/2.8, f/1.4), Sử dụng ống kính tele góc hẹp (85mm, 135mm, 200mm, v.v…) và đứng chụp gần chủ thể hơn.
 • Nếu chụp phong cảnh sử dụng ống tele (như khi chụp phong cảnh cận cảnh), bạn có thể mở khẩu lớn mà vẫn duy trì độ nét toàn khuôn hình (DOF sâu) do khoảng cách tới chủ thể (như ngọn núi, công trình kiến trúc lớn) là rất xa, không còn ảnh hưởng quá nhiều tới độ nét.
 • Khi chụp thể thao, đứng xa chủ thể khoảng từ 50 mét hay hơn nữa, bạn vẫn có thể mở khẩu lớn tới f/2.8 mà vẫn có độ nét sâu do khoảng cách từ máy tới chủ thể rất xa. Điều này hoàn toàn thuận lợi khi bạn chụp các sự kiện thể thao trong nhà với ánh sáng đèn yếu.
 • Bạn nên tra cứu ảnh trường (DOF – Depth Of Field) trước khi đi chụp một sự kiện để có được ước lượng tốt hơn về chiều sâu ảnh trường và vận dụng hiệu quả khi chụp.

MỘT VÀI VÍ DỤ (Áp dụng với thân máy crop 1.5x của Nikon):

 • Khoảng cách: 10m, Khẩu: f/2.8, Tiêu cự: 24mm: DOF = 45.5m
 • Khoảng cách: 2m, Khẩu: f/2.8, Tiêu cự: 85mm: DOF = 4,9cm (49mm)
 • Khoảng cách: 50m, Khẩu: f/2.8, Tiêu cự: 300mm: DOF = 2.56m (256cm)

VinaCamera.com
2008-2014

Phản hồi (29) - Mời bạn tiếp tục thảo luận tại Mục Hỏi đáp.

29 phản hồi cho “Nikon dSLR: Các khu vực căn nét tự động”

 1. nam1412

  Vinacamera cho hỏi, mình dùng máy nikon d5000, sử dụng ống fix 35mm 1.8g DX thì tiêu cự thật có phải nhân với hệ số 1,5x = 52,5mm không hay vẫn là 35 mm vì ống DX gắn trên thân DX? Cám ơn

 2. VinaCamera

  @ nam1412: Tất cả các ống kính đều thể hiện tiêu cự theo chuẩn cũ (tức toàn khổ 35mm), dù là ống DX hay FX. Khi lắp ống kính vào thân máy, nếu máy toàn khổ FX/FF (full frame) thì sẽ đúng như tiêu cự ghi trên ống, khi lắp vào thân crop (DX), bạn cần nhân với 1.5x cho Nikon (và 1.6x cho Canon). 35mm DX trên thân DX = 35mm x 1.5.

 3. Mập

  Làm ơn cho em hỏi…!!! E vừa mua nikon d5300, e ko biết máy có vấn đề gì ko… Mà e ko thể lấy nét tự động được, khi giữ nút chụp để lấy nét cũng ko có tiếng píp như mọi người miêu tả. Giúp e với!!! E cám ơn Vinacamera nhiều nhiều

 4. VinaCamera

  @ Mập: Bạn cần kiểm tra xem có đang để chế độ căn nét thủ công M trên máy và ống kính không. Sau khi gạt sang căn nét tự động (AF) thì có thể lấy nét tự động được. Nếu vẫn lấy nét được mà nó không kêu bíp, tức là đã tắt âm thanh (sound) đi, muốn bíp thì vào bật lại.
  - Khi căn nét, chú ý căn vào các chỗ có tương phải màu sắc và ánh sáng. Nếu bạn căn vào các chỗ trơn một màu thì rất khó căn nét (ví dụ một bức tường trắng không có vết hay vẽ gì thì máy không căn nét tự động được).

 5. ĐanThanh

  Chào Anh!
  Em nhờ Anh chữa giúp bệnh cho chiếc máy Nikon D60 với ạ.
  Em chụp ảnh mà khi review lại ảnh thì những khoảng trắng ( ánh sáng nhiều )cứ bị bôi đen và nhấp nháy liên tục. Anh cho em biết nguyên nhân sao lại như vậy và mình phải khắc phục thế nào ạ? Hay tại máy bị hỏng ạ???

 6. VinaCamera

  @ ĐanThanh: Bạn vào menu tìm tới chỗ highlights và tắt hiển thị (bỏ lựa chọn) chức năng đó đi. Đó là chức năng rất quan trọng, báo cho bạn biết các vùng nhấp nháy trắng/đen đã mất hết chi tiết ảnh.

 7. ĐanThanh

  Em cảm ơn Anh rất nhiều!

 8. ĐanThanh

  Em quên không hỏi thêm Anh lý do tại sao lại bị mất chi tiết ảnh ở vùng đó và làm thế nào để hiển thị chi tiết ảnh ạ?
  Em mới nhập môn ạ!

 9. VinaCamera

  @ ĐanThanh: Bị mất chi tiết do vùng đó bị quá sáng, máy không có khả năng ghi lại chi tiết, mọi cái bằng không hết (như tờ giấy trắng). Để có chi tiết ở đó, bạn cần giảm sáng của ảnh (và tất nhiên các vùng tối sẽ bị ảnh hưởng). Giảm sáng bằng 1 hoặc nhiều cách kết hợp: Tăng tốc, Khép khẩu, Giảm ISO.
  * Để hiểu thêm, bạn có thể đọc bài này và các bài liên quan: http://vinacamera.com/?p=1297

 10. ĐanThanh

  Em cảm ơn nhiều!!!

 11. ninetiger

  kính gửi Ban Quản Trị Vinacamera
  xin cho mình hỏi :
  mình muốn chụp chân dung bằng ống kính 70-210 mm – f 4-5.6 thì phải chỉnh khẩu độ như thế nào thì sẽ xóa phông tốt và căn nét tốt
  xin trân trọng cảm ơn BQT Vinacamera

 12. VinaCamera

  @ ninetiger: Chỉnh thế nào hoàn toàn phụ thuộc vào bạn mong muốn điều gì ở một bức ảnh cụ thể, làm sao có công thức chung được. Muốn xóa phông thì mở khẩu lớn, tuy nhiên, quan trọng hơn là rút ngắn khoảng cách từ máy tới chủ thể và tăng khoảng cách từ chủ thể tới phông thì phông sẽ mờ nhòa đi; tiêu cự càng dài thì phông cũng càng bị “xóa” nhiều hơn.

 13. ninetiger

  xin cho mình hỏi Ban Quản Trị 1 câu nữa là :
  mình dự định mua ống kính TOKINA 11-16mm F2,8 trên Zincamera rao bán giá 9 tr . xin nhờ BQT chia xẻ kinh nghiệm rằng khi gắn vào Body nikon D1x thì ống kình này có cho góc rộng hơn ống 50mm f1.8 G mình đang xài không ?? vì mình rất thích chụp góc rộng ….
  xin cảm ơn Ban Quản Trị nhiều lắm

 14. VinaCamera

  @ ninetiger: Tokina 11-16mm f/2.8 là ống kính hãng thứ 3 (ống FOR) rất tốt, chụp nét; một ống góc rộng kết hợp tính năng và giá cả tốt nhất hiện nay.
  * 49.5mm đã rộng hơn 50mm rồi, sao còn phải bàn tới 11mm làm gì. :D

 15. ninetiger

  mình chân thành cảm ơn Ban Quản Trị Vinacamera rất nhiều . nhờ có vinacamera mà mình học hỏi được nhiều điều hơn về nhiếp ảnh
  kính chúc vinacmera nhiều sức khỏe để chia xẻ và tư vấn cho những người mới nhập môn nhiếp ảnh như chúng tôi
  trân trọng cảm ơn

 16. ninetiger

  kính gửi Ban Quản Trị Vinacamera
  xin cho mình hỏi là với body D1x của mình thì gắn ống tiêu cự bao nhiêu thì sẽ chụp được góc rộng ( mình đang xài ống 50mm-f1.8 G )
  trân trọng cảm ơn Vina camera ( xin anh em đừng cười vì mình còn mới tập tành chụp hình nhưng lại thích góc rộng )

 17. VinaCamera

  @ ninetiger:
  - Góc rộng chỉ là khái niệm tương đối. Mời bạn đọc bài này và so sánh riêng cho thân máy của bạn: http://vinacamera.com/?p=171

 18. Hưng Trần

  Mình có con Nikon D3100, trước thấy chụp ảnh khi lấy nét kêu tít tít xong mới chụp, h thì ko thấy nữa, mình chỉ chụp chế độ auto, tìm mãi ko thấy lại được cái đó, xin hỏi máy bị làm sao ko.

 19. VinaCamera

  @ Hưng Trần:
  - Hoặc là bạn đã tắt chế độ thông báo bằng âm thanh;
  - Hoặc bạn đã tắt chế độ buộc lấy được nét mới cho chụp (nếu bạn không lấy được nét nhưng vẫn bấm chụp được là nguyên nhân này).

 20. nguyen Vo

  VinaCamera, cho mình hỏi chút, mình muốn dùng dòng nikon FX và đang phân vân giữa nikon D810 và nikon D750 (bởi vì 2 dòng này phù hợp với tài chình của mình, mình kg thích dòng D3 hay D4 bởi vì body của nó to quá và nhiều tiến quá). cho mình lời khuyên với, bạn có thể nói ưu điểm của từng dòng để mình dễ chọn lựa chút, mình thích cái vụ 36megapixel quá, kg biết như vậy có kg tốt kg. Nhu cầu mình hay chụp phong cảnh, và một chút chân dung cho gia đình. Thanks bạn nhiều, mong hồi âm.

 21. VinaCamera

  @ nguyen Vo: D810 thì hơn đứt D750 rồi. Điều duy nhất mà nhiều người, trong đó có cả dân chơi ảnh nước ngoài, băn khoăn với D810 (cũng như D800/E) là kích thước ảnh quá lớn, trong nhiều trường hợp là thừa sử dụng. Nếu chơi ảnh RAW tệp ảnh của D810 sẽ rất lớn, mở ra và chỉnh sửa khá nặng, đòi hỏi phải nâng cấp máy tính. Nếu bạn không ngại độ phân giải 36MB thì chơi D810 là tốt nhất.
  - Ngoài ra, tốc độ chụp liên tục (burst) của dòng D8xx thấp do độ phân giải lớn nên không phù hợp chụp thể thao. Hiện D3, D4 hay D4s vẫn là máy Nikon duy nhất dân pro chụp thể thao “phải” chơi.

 22. nguyen Vo

  cám ơn Vinacamera với câu trả lời giúp mình có được những thông tin mình cần muốn biết và bổ ích. Chân thành cảm ơn.

 23. Bom

  E đang dùng Nikon D90 thì có gặp tình trạng như thế này: Ko bật được Autofocus
  Cả lens và thân máy đều ở chế độ AF nhưng khi chụp màn hình info vẫn hiện là MF. E đã ấn, giữ nút AF và xoay bánh răng nhưng ko có gì xảy ra cả
  E cũng kiểm tra cả phần menu thì khi định setup AF-area mode thì ko chọn được mà máy chỉ báo là “this option is not available with current settings”

 24. VinaCamera

  @ Bom: Bạn dùng ống gì? Kiểm tra lại cái lẫy khóa khẩu hẹp nhất. Tháo lắp lại ống để thử lại.

 25. Minh Nguyen

  Vinacamera cho mình hỏi, mình định mua sigma 18-35 f1.8 để thay thế cho ống kit 18-70 và sigma 30art. Mình xài body D90, anh thấy thay đổi như vậy có hợp lý không, tại mình thấy ít người xài sigma 18-35
  Thanks Anh

 26. VinaCamera

  @ Minh Nguyen: 2 ống khác nhau, sao thay thế cho nhau được!

 27. Thanh Hung

  Bác vina camera ơi, hôm kia em có coi được một cái link trong web của mình nói về vấn đề đo sáng này nè, trong đó có mấy tấm ảnh lấy ví dụ đo ở các vùng khác nhau sẽ cho ra tấm ảnh sáng tối khác nhau mà h em kiếm ko ra lại được bài đó, hôm đó đọc một lần chưa thấm
  Mong bác gửi lại link đó cho em luyện lại nghe, tks bác

 28. Kiên Nguyễn

  Làm ơn cho mình hỏi!!
  Mình mới mua máy D7200. Mình dùng thử wifi thì kết nối ok, sau đó thì ko nhớ là tắt như nào và kết quả là ko thể bật lại wifi đc. Máy hiển thị ko sẵn sàng. Rất mong được giúp đỡ!!

 29. VinaCamera

  @ Kiên Nguyễn: Bạn vào Menu, vào mục Setup Menu (biểu tượng hình cờ-lê), vào Wi-fi > Network Connection và lựa chọn Enable (bật), Disable (tắt). Vào thêm mục Network Settings để cài đặt khác. Xem sách hướng dẫn trang 250 (tiếng Anh).
  - Tìm tải sách HD tại đây: http://vinacamera.com/?p=386

Tài trợ VinaCamera.comTrang chủ | Tài trợ | Hỏi đáp | Facebook | Hướng dẫn | Qui định sử dụng | Liên hệ | Chỉ dẫn