Ngày càng có nhiều người sử dụng máy ảnh DSLR có chức năng quay video để quay phim. Dave Dugdale – chuyên gia nhiếp ảnh và quay phim của Learning DSLR Video – có một vài lời khuyên như sau. VinaCamera.com xin tóm tắt nội dung của clip này.

Hai yếu tố có thể tạm thời chưa cần nghĩ tới là khẩu độ mở và ISO. Khẩu độ mở ảnh hưởng tới chiều sâu ảnh trường và hoàn toàn phụ thuộc vào phong cách nghệ thuật của từng người. Độ nhạy ISO – cùng với khẩu độ mở – tạo giá trị ánh sáng cho video, tuy nhiên với máy ảnh DSLR, ví dụ Canon T2i, không nên đặt ISO quá cao để tránh nhiễu, ISO tối đa nên đặt là 1600.

Điều đầu tiên Dugdale muốn chia sẻ là cách đặt tốc độ cửa chập: Nên đặt chế độ cửa chập với chỉ số khoảng gấp đôi tốc độ hình/giây, ví dụ, nếu quay video ở chế độ 24 hình/giây, nên đặt tốc độ của chập là 1/50 giây, nếu 60 hình/giây, nên đặt 1/125 giây.

Để đơn giản nhất, đối với cài đặt phong cách ảnh (picture style) nên đặt ở chế độ tiêu chuẩn (standard), chế độ này cho hình ảnh đẹp ở 90% trường hợp. Nếu quay phong cảnh cũng có thể chuyển sang chế độ phong cảnh (landscape), hay chế đô độ chân dung (portrait) để quay cận cảnh một người. Nếu có kỹ năng nâng cao, người sử dụng có thể điều chỉnh các chế độ màu sắc, độ nét và tông màu để có được hình ảnh vừa ý hơn.

Về chế độ cân bằng trắng (white balance), cách tốt nhất là không nên sử dụng chế độ tự động (auto) mà nên chủ động mặc định (customs). Tuy nhiên, để đặt giá trị cân bằng trắng phù hợp cũng sẽ phải tốn ít nhiều thời gian thử nghiệm và nhận xét các đoạn video đã quay để rút ra kinh nghiệm.

Đối với lấy nét, nên chuyển sang chế độ căn nét nhanh (quick focus) và đặt căn nét vào một điểm trong số những điểm căn nét sẽ giúp căn nét nhanh và rõ nét khu vực chính trong khuôn hình.

Về âm thanh (audio), nên bỏ chế độ AGC – chế độ điều chỉnh âm lượng tự động – để có được âm thanh trong hơn. Có nhiều phần mềm có thể cài vào máy ảnh để loại bỏ chế độ này như Jucelink.

Nên chuyển chế độ phơi sáng quay phim (movie exposure) sang chế độ thủ công để hoàn toàn làm chủ cài đặt mà không phụ thuộc vào các chế độ tự động của máy ảnh.

Nên bỏ chế độ ưu tiên vùng sáng (highlight tone priority) để có được ánh sáng tối ưu cho video. Nên chuyển sang chế độ tự động tối ưu hóa ánh sáng (auto lighting optimizer), chế độ này rất hữu dụng khi quay chân dung trong điều kiện ánh sáng không đều trên khuôn mặt.

Bổ sung

Để quay được đoạn clip đẹp như clip này, có thể nhận thấy bạn cần sử dụng 2 hoặc 3 nguồn sáng:

  1. Nguồn sáng chính ở phía trước, phía tay phải khuôn hình. Nguồn sáng này có góc chếch khoảng 45 độ so với góc đặt máy quay.
  2. Nguồn sáng phụ (có thể không cần) ở phía trước, phía tay trái khuôn hình. Nguồn sáng này có góc chếch khoảng 60 độ so với góc quay và có cường độ sáng giảm hơn so với nguồn sáng chính (khoảng 50% cường độ nguồn sáng chính).
  3. Nguồn sáng hậu cảnh ở phía sau, chếch từ phía tay phải và hơi cao quá đầu một chút, với cường độ bằng nguồn sáng chính. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy ánh sáng nguồn sáng này ở các vùng sáng trên phía sau tóc và vai của Dugdale.
  4. Lưu ý: Không nên sử dụng nhiều loại ánh sáng khác nhau để có thể cân bằng trắng tốt hơn.

Xem thêm:
- Giới thiệu: Cài đặt cơ bản quay phim bằng DSLR
- Sơ lược về quay phim/video bằng máy ảnh DSLR/MILC

VinaCamera.com
2008-2010