VinaCamera.com

Tư vấn nhiếp ảnh và thiết bị chuyên nghiệp

VinaCamera.com Gallery VinaCamera.com Gallery

Cài đặt tối ưu khi quay video với Canon DSLR

Ngày càng có nhiều người sử dụng máy ảnh DSLR có chức năng quay video để quay phim. Dave Dugdale – chuyên gia nhiếp ảnh và quay phim của Learning DSLR Video – có một vài lời khuyên như sau. VinaCamera.com xin tóm tắt nội dung của clip này.

Hai yếu tố có thể tạm thời chưa cần nghĩ tới là khẩu độ mở và ISO. Khẩu độ mở ảnh hưởng tới chiều sâu ảnh trường và hoàn toàn phụ thuộc vào phong cách nghệ thuật của từng người. Độ nhạy ISO – cùng với khẩu độ mở – tạo giá trị ánh sáng cho video, tuy nhiên với máy ảnh DSLR, ví dụ Canon T2i, không nên đặt ISO quá cao để tránh nhiễu, ISO tối đa nên đặt là 1600.

Điều đầu tiên Dugdale muốn chia sẻ là cách đặt tốc độ cửa chập: Nên đặt chế độ cửa chập với chỉ số khoảng gấp đôi tốc độ hình/giây, ví dụ, nếu quay video ở chế độ 24 hình/giây, nên đặt tốc độ của chập là 1/50 giây, nếu 60 hình/giây, nên đặt 1/125 giây.

Để đơn giản nhất, đối với cài đặt phong cách ảnh (picture style) nên đặt ở chế độ tiêu chuẩn (standard), chế độ này cho hình ảnh đẹp ở 90% trường hợp. Nếu quay phong cảnh cũng có thể chuyển sang chế độ phong cảnh (landscape), hay chế đô độ chân dung (portrait) để quay cận cảnh một người. Nếu có kỹ năng nâng cao, người sử dụng có thể điều chỉnh các chế độ màu sắc, độ nét và tông màu để có được hình ảnh vừa ý hơn.

Về chế độ cân bằng trắng (white balance), cách tốt nhất là không nên sử dụng chế độ tự động (auto) mà nên chủ động mặc định (customs). Tuy nhiên, để đặt giá trị cân bằng trắng phù hợp cũng sẽ phải tốn ít nhiều thời gian thử nghiệm và nhận xét các đoạn video đã quay để rút ra kinh nghiệm.

Đối với lấy nét, nên chuyển sang chế độ căn nét nhanh (quick focus) và đặt căn nét vào một điểm trong số những điểm căn nét sẽ giúp căn nét nhanh và rõ nét khu vực chính trong khuôn hình.

Về âm thanh (audio), nên bỏ chế độ AGC – chế độ điều chỉnh âm lượng tự động – để có được âm thanh trong hơn. Có nhiều phần mềm có thể cài vào máy ảnh để loại bỏ chế độ này như Jucelink.

Nên chuyển chế độ phơi sáng quay phim (movie exposure) sang chế độ thủ công để hoàn toàn làm chủ cài đặt mà không phụ thuộc vào các chế độ tự động của máy ảnh.

Nên bỏ chế độ ưu tiên vùng sáng (highlight tone priority) để có được ánh sáng tối ưu cho video. Nên chuyển sang chế độ tự động tối ưu hóa ánh sáng (auto lighting optimizer), chế độ này rất hữu dụng khi quay chân dung trong điều kiện ánh sáng không đều trên khuôn mặt.

Bổ sung

Để quay được đoạn clip đẹp như clip này, có thể nhận thấy bạn cần sử dụng 2 hoặc 3 nguồn sáng:

 1. Nguồn sáng chính ở phía trước, phía tay phải khuôn hình. Nguồn sáng này có góc chếch khoảng 45 độ so với góc đặt máy quay.
 2. Nguồn sáng phụ (có thể không cần) ở phía trước, phía tay trái khuôn hình. Nguồn sáng này có góc chếch khoảng 60 độ so với góc quay và có cường độ sáng giảm hơn so với nguồn sáng chính (khoảng 50% cường độ nguồn sáng chính).
 3. Nguồn sáng hậu cảnh ở phía sau, chếch từ phía tay phải và hơi cao quá đầu một chút, với cường độ bằng nguồn sáng chính. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy ánh sáng nguồn sáng này ở các vùng sáng trên phía sau tóc và vai của Dugdale.
 4. Lưu ý: Không nên sử dụng nhiều loại ánh sáng khác nhau để có thể cân bằng trắng tốt hơn.

Xem thêm:
- Giới thiệu: Cài đặt cơ bản quay phim bằng DSLR
- Sơ lược về quay phim/video bằng máy ảnh DSLR/MILC

VinaCamera.com
2008-2010

Phản hồi (63) - Mời bạn tiếp tục thảo luận tại Mục Hỏi đáp.

63 phản hồi cho “Cài đặt tối ưu khi quay video với Canon DSLR”

 1. Việt Thắng

  Tôi đang sử dụng máy Canon 550d. Các chức năng như đã nhắc tới trong bài viết trên, không biết có thể tìm ở đâu để điều chỉnh. Vì tôi đã tìm trong các loại menu đều không có. Rất mong tác giả bài viết hướng dẫn kỹ hơn.
  Chân thành cảm ơn!

 2. VinaCamera

  @ Việt Thắng: Bạn chuyển chế độ phơi sáng quay video sang thủ công (manual) và điều chỉnh các yếu tố như chụp ảnh khi ở chế độ quay. Xem video này để biết chi tiết: http://www.youtube.com/watch?v=bOyTIxaeCGY (How To Use Your Manual Video Setting For Canon 550d/T2I )

 3. tuấn anh

  xin hỏi tôi sử dụng máy canon 600D thẻ 16G class 10,khi sử dụng chế độ quay phim, cứ 30 giây là tự động tắt, vui lòng chỉ dẫn cách khắc phục, hay máy bị lỗi.
  cảm ơn vinacamera.com nhiều

 4. VinaCamera

  @ tuấn anh: Có thể máy bạn đang để chế độ Auto Power Off (tự động tắt/ngủ để tiết kiệm pin). Bạn vào Menu, chỗ có biểu tượng cái cờ-lê, mục Auto Power Off chuyển thời gian dài hơn hoặc tắt chức năng Auto Power Off này đi (chuyển sang chữ Off và nhấn SET) xem có được không.

 5. Trần Thanh Tuyển

  Cái eos củ mình khi quay phim sao thời gian chỉ khoảng 5 giây là tự động ngắt vậy. Mình đang sử dụng thẻ nhớ 8G class 8. Cho mình biết cách chỉnh cho thời gian quay dài hơn nhé. cám ơn nhiều

 6. Trần Thanh Tuyển

  Á máy của mình là Canon eos 600D

 7. VinaCamera

  @ Trần Thanh Tuyển: Bạn chỉ quay được các đoạn ngắn vài giây vì đang đặt ở chế độ Video snapshot. Đây là chế độ quay các đoạn ngắn theo mặc định sẵn 2 giây, 4 giây, hoặc 8 giây và có thể tạo các album nhiều đoạn ngắn snapshot như vậy.
  - Để quay dài, bạn vào menu video, tắt chức năng video snapshot đi (Video snapshot > chuyển sang chữ Disable).
  - Bạn quay tối đa được 4GB, và ở chế độ phân giải cao nhất sẽ tương đương 29 phút 59 giây. Lưu ý là nếu máy quá nóng thì có thể máy sẽ tự ngắt trước khi đạt được thời lượng này.

 8. Thái Quang

  Mình đang sử dụng máy ESO T3i (thẻ nhớ 8G) khi mình sử dụng chức năng quay vedeo thì chỉ được 30 giây la máy tự ngắt và hiện dòng chữ “movie recording has been stopped automatically”. Xin hướng dẫn cho mình cách điều chỉnh để có được time quay vedeo dài hơn nha. thank nhiều!

 9. VinaCamera

  @ Thái Quang: (Trả lời lại) Có thể do bạn dùng thẻ nhớ tốc độ quá chậm nên không quay lâu được. Bảo đảm thẻ nhớ ở loại Class 6.

 10. dao dien nghiep du

  xin hỏi, mình quay phim tren 600d thẻ nhớ 32gb class 10 toc độ 30mb 1s. dù quay ở chế độ 720p hay 1080p khi xem lại thì video van bị dựt hình.làm cách nào để khắc phục ?

 11. VinaCamera

  @ dao dien nghiep du: Bạn xem ngay trên máy ảnh bị giật hay copy ra ngoài và xem bằng cách khác (như TV) nó bị giật?
  - Thông thường nếu thẻ không đủ tốc độ thì khi quay nó dừng lại, không quay tiếp được. Class 10 là khá ổn. Bạn đã thử thẻ tốc độ 45MB/s hay cao hơn chưa?

 12. sonnguyen

  Để quay phim bằng máy canon 600d thì làm như thế nào? Hướng dẫn sử dụng ko thấy nói. Xin chỉ cho cách zoom hình ảnh khi đang quay và tạm dừng sau đó tiếp tục quay nối tiếp. Và, cách cài đặt trước khi quay thế nào cho tối ưu. Xin cảm ơn!

 13. Thanh Tâm

  em hỏi chút với ạ! Máy của em là cannon A2200, khi copy qua laptop để xem lại thì tốc độ chạy rất là nhanh, em phải làm thế nào để điều chỉnh tốc độ xem video ạ? và khi xem cũng không có tiếng động gì ạ! em hỏi là máy ảnh của em bị làm sao thế ạ?

 14. VinaCamera

  @ Thanh Tâm
  - Chạy nhanh là sao bạn? Tôi chưa hiểu. Video thì chạy theo thời gian thực, ngoài thực tế diễn ra tốc độ nào thì trong video ở tốc độ đó. Bạn quay 1 phút thì xem 1 phút…
  - Không có tiếng động thì bật micro lên để thu tiếng (nếu máy bạn có chức năng này).

 15. VinaCamera

  @ sonnguyen:
  - Hướng dẫn sử dụng nào không thấy nói? Bạn đã đọc hướng dẫn sử dụng máy của nhà sản xuất chưa?
  - Quay nối vào cùng 1 clip thì bấm dừng. Khi đã bấm stop rồi thì nó sẽ ngắt ra thành clip khác. Muốn liền thì về nối vào bằng phần mềm trên vi tính.

 16. Nguyen Huu Tien

  Máy em là Canon 600d. Xin cho em hỏi là muốn quay ở tốc độ chậm có được không ạ? Chỉnh thế nào. Thấy nhiều đọan video họ quay chậm lại rất hay. Xin cảm ơn

 17. VinaCamera

  @ Nguyen Huu Tien: Bạn quay ở tốc độ bình thường, sau đó xử lý chậm lại trên máy tính.

 18. Trần Anh Cường

  Mình sử dụng EOS 600D nhưng quay film chỉ được 6-7 giây là máy báo dừng tự động. Có ai có thể giúp mình điều chỉnh được không?

 19. VinaCamera

  @ Trần Anh Cường: Bạn tắt chế độ quay snapshot chưa? Thẻ của bạn có phải loại Class 10 không?
  - Bạn cũng có thể phải format lại thẻ trước khi quay video.

 20. Lê Thanh Tâm

  Cho em hỏi máy 600d quay phim chế độ thấp thẻ em lass6 nhưng tại sau zoom bị mờ các bác gíup em

 21. VinaCamera

  @ Lê Thanh Tâm: Zoom mờ có nhiều nguyên nhân:
  - không căn nét tự động được -> căn nét thủ công bằng tay.
  - mở khẩu quá lớn, nét mỏng
  * Bạn cần nói rõ hơn thì mới biết được để trả lời chính xác.

 22. nguyễn văn phúc

  cho mình hỏi mình có máy canon700d khi quay fim mình zoom sao ánh sáng trên phim nó thay đổi không ổn định được.

 23. VinaCamera

  @ nguyễn văn phúc:
  - Khi bạn zoom ra vào, khuôn hình mở rộng hoặc thu nhỏ nên ảnh hưởng tới đo sáng tự động của máy, vì vậy máy sẽ điều chỉnh ánh sáng.
  - Nếu muốn ánh sáng ổn định, bạn chuyển sang chế độ M và đặt trước khẩu độ thì sẽ ổn định. Ví dụ đặt khẩu là f/4.
  - Về tốc độ, bạn điều chỉnh tốc độ (shutter speed) gấp đôi tốc độ hình ảnh bạn mong muốn, ví dụ quay với 24 hình/giây (24fps) thì đặt tốc độ là 1/50s (vì không có tốc 1/48s đúng như gấp đôi), quay 60fps thì đặt tốc là 1/125s. Tất nhiên cần điều chỉnh cả ISO để phù hợp với ánh sáng nơi bạn đang quay.

 24. nguyễn văn phúc

  sao mình làm theo hướng dẫn của vinacamera khi zoom củng bị thay đổi ánh sáng luôn vậy

 25. VinaCamera

  @ nguyễn văn phúc: Tức là như thế nào. Không khéo, mắt bạn bị đánh lừa khi toàn khuôn hình sáng lên hoặc tối đi do bạn quay góc khác nhau vào các chỗ sáng tối khác nhau.

 26. dinh khương

  máy ảnh eos650d cài đặt thu âm thanh khi quay ntn bạn ơi?
  muôn chất lượn thu thanh tốt hơm mà k biết cài đặt

 27. VinaCamera

  @ dinh khương: Bạn cần sử dụng micro ngoài, loại có định hướng thì tốt. Có thể dùng micro không dây gắn vào máy để thu âm tốt hơn.

 28. Hoàng Quốc Nghị

  Em đang dùng Canon 500D để quay clip. Nhưng em ko tìm thấy trong menu chỗ để chỉnh cố định Iso (đa phần khi quay, máy thường tự nhảy iso – auto iso). Ngoài ra em cũng ko biết chỉnh shutter như nào để quay cho tốt mong các bác chỉ giáo thêm. Rất mong phản hồi từ phía vncamera.

 29. VinaCamera

  @ Hoàng Quốc Nghị: Trên nóc máy có cái nút chỉnh ISO. Nhấn vào đó và xoay bánh xe để chỉnh.

 30. Hoàng Quốc Nghị

  @vinacamera: bác có nhầm đời máy ko ạ. Cách bác nói chỉ áp dụng trong lúc chụp hình thôi. lúc quay film em ko chỉnh được như thế bác ạ. Ko biết do gì nữa. bác xem lại dùm em với

 31. VinaCamera

  @ Hoàng Quốc Nghị
  - Khi quay phim, ISO, tốc và khẩu đều ở chế độ tự động, không chỉnh được. Xem sách hướng dẫn trang 122. Bạn kiểm tra lại một lần nữa.

 32. Nguyễn Đức Hiển

  Chào các bạn, cho hỏi khi quay vidéo bằng máy canon 6D thì hỹ thuật lấy nét thế nào khi các nhân vật di chuyển. Mặt nhân vật thường bị mờ, vừa lấy dduwwocj nét xong thì lại di chuyển nên lại bị mờ.!
  Cảm ơn trước nhé,

 33. VinaCamera

  @ Nguyễn Đức Hiển: DSLR nó chỉ quay thế thôi. Muốn đầy đủ các tính năng quay phim thì cần chơi máy quay phim.
  - Nhiều DSLR nó còn không lấy nét tự động trong khi quay được ấy chứ.

 34. Giap Quyen

  em sd máy ảnh 1200d nhưng mà em chỉ quay video đc 10s và sử dụng thẻ nhớ 8G. trong khi lắp thẻ nhớ 2G thì máy vẫn quay bình thường. cho em hỏi làm thế nào để khác phục được tình trạng này ạ. khi mà đc 10s xong máy hiện dòng chữ “movie recording has been stopped automatically”

 35. VinaCamera

  @ Giap Quyen: Bạn vào tìm trong menu và bỏ chế độ snapshot đi thì sẽ quay được dài hơn. 10s thì mỗi tệp video dung lượng nhỏ, thẻ nào mà chả được, hết thẻ thì nó sẽ báo.

 36. Đức Tuấn

  Mình dùng Nikon D3100 quay phim trong điều kiện ánh sáng đèn neon hay bị sóng gợn liên tục, dù điều chỉnh ISO hay tốc độ đều không cải thiện được, vậy phải cài đặt như thế nào ạ?

 37. VinaCamera

  @ Đức Tuấn: Bạn chỉnh tốc độ là 1/60s chưa?

 38. Nguyễn Hoàng Phúc

  Cho mình hỏi! Mình sài canon 600d nhubgw khi quay mình đã off auto power off rồi nhưng sao cũng chỉ quay đươc khoảng 30 giây khi không động đến máy nhưng khi động đến thì lại ngưng video ngay! Giúp mình với!

 39. VinaCamera

  @ Nguyễn Hoàng Phúc: Bạn vào menu tìm tới chỗ video/movie và bỏ lựa chọn snapshot đi để quay 1 clip dài hơn.

 40. Văn Nghĩa

  cho mình hỏi khi mình quay thì khi di chuyển sang chỗ khác tối hơn thì tự nhiên màn hình nháy một cái không biết là tại sao

 41. VinaCamera

  @ Văn Nghĩa: Bạn quay cái gì? Dùng máy gì?

 42. Văn Nghĩa

  Mình dùng 5d max 2 quay xong lên màn hình máy’ tính thì bị giật

 43. VinaCamera

  @ Văn Nghĩa: Nếu xem trên máy ảnh OK, nhưng xem trên vi tính bị giật thì bạn cần xem lại máy tính, có thể chất lượng cao, máy tính không xử lý kịp. Ngoài ra, bạn nên thử copy tệp ảnh từ thẻ vào ổ cứng để xem vì có trương hợp cổng USB không đủ tốc độ truy cập dữ liệu từ thẻ nhớ hoặc qua kết nối với máy ảnh.

 44. nguyễn văn nghĩa

  bạn ơi cho mình hỏi chút nữa là khi quay bằng max2 mình không kiểm soát được độ nét của mặt người,hoặc nếu để lấy nét là MF nhiều khi không kip canh nét khi nhân vật di chuyển ,bạn giải thích giúp mình dk

 45. thanh Phuoc

  mình thấy 1 số máy có chế độ quay : S-log 2
  nó là cái j vậy và setting nó ở đâu hay là mặt định khiểu quay nó là s-log2

 46. VinaCamera

  @ thanh Phuoc: Đó là một mặc định nhằm tăng dải (thu nhận) sáng khi quay video, giúp thu nhiều chi tiết hơn ở vùng sáng nhất và tối nhất. Xem thêm: https://www.youtube.com/watch?v=yijAJ–lYCQ

 47. phạm tuấn anh

  cho mình hỏi mình dùng máy canon 610 chụp hình vẫn bình thường chỉ khi quay video thì chưa được 1 phút thời gian không cố định máy lại bị đơ và tự tắt nguồn phải bật lại cho mình hỏi do mình cài đặt hay máy bị lỗi. cảm ơn các bạn

 48. VinaCamera

  @ phạm tuấn anh: Nếu tự tắt nguồn là bị lỗi. Nhưng cũng có thể không phải tắt nguồn mà bị treo do tốc độ ghi không kịp, tràn nhớ trong. Bạn thử thay thẻ tốc độ nhanh hơn xem. Thử 60MB/s hoặc 95MB/s.

 49. Sang Nguyễn

  cho em hỏi em dùng canon 1200d khi quay phim chỉ được khoảng 20s. em đã làm như Bác nói ở trên là tắt phần snapshot đi nhưng vẫn không được.em dùng thẻ SDHC 8GB 15MB/s

 50. VinaCamera

  @ Sang Nguyễn: Bạn thay cái thẻ tốc độ cao vào, khoảng 60MB/s.

 51. Dương Hải

  Mình muốn quay một cip các em nhỏ đi khám phá chợ với nhiều góc, sáng tối, xa gần khác nhau. Mình dùng 700-D VinaCamera giúp mình một vài cài đặt với. Thật sự là mình chưa lần nào quay ra hồn cả, thậm chí chất lượng còn không bằng con điện thoại của mình. Chủ nhật này mình đi quay rồi mà chưa biết làm sao? Mong sớm giúp đỡ mình.
  Trân thành cảm ơn VinaCamera trước.

 52. VinaCamera

  @ Dương Hải: Máy ảnh quay không bằng máy quay rẻ tiền 7 triệu đâu. Nói chung quay cảnh ít chuyển động, đứng ngồi trình bày cái gì đó thì đẹp, sử dụng được nhiều loại ống kính tiện lợi, còn quay action/event thì do căn nét chậm, không đẹp được.
  - Bạn nên đặt tốc với “mẫu số” nhanh gấp đôi số hình/giây mong muốn, ví dụ quay 24 hình/giây thì đặt tốc là 1/50s hoặc 1/60s. Cũng cần lấy khẩu đủ sáng trước sẽ tốt hơn. Sử dụng ống 18mm, 24mm hoặc 35mm để được hình ảnh nét sâu hơn.

 53. Lê Thanh Tùng

  Bạn cho minh hỏi mình đang sài con 5d2 không hiểu lý do vì sao chuyển qua chế độ quay phim không được vậy bạn.mình đã nhấn vào nút chuyển qua chế độ quay phim.rất muốn quay mà quay không được bực ghê. bác nào rành lĩnh vực này giúp e với

 54. VinaCamera

  @ Lê Thanh Tùng: Bạn cần môt tả rõ hơn mới có thể giúp được. Bạn đã làm những gì? Nhấn nút nào? Thứ tự thực hiện? Có thông báo gì hiển thị không?

 55. Kết Nhi

  mình dùng máy canon700D, mình đã tắt chế độ snapshot như bạn nói trên nhưng k hiểu sao vẫn chỉ quay đc 10s thôi, giúp mình với

 56. VinaCamera

  @ Kết Nhi: Nếu bạn đã chuyển mục Video snapshot sang lựa chọn Disable (tức là tắt chức năng này rồi) mà vẫn không quay được dài thì khả năng là thẻ nhớ của bạn quá chậm (không truy xuất ra thẻ kịp nên đầy bộ nhớ trong không quay tiếp được nữa). Thẻ nhớ để quay video tối thiểu phải là loại có ghi Class 6, sử dụng Class 10 thì càng tốt. Tốc độ cũng cần lớn chút, ví dụ 45MB/s hoặc cao hơn.
  - Xem thêm về tốc độ thẻ nhớ ở đây: http://vinacamera.com/?p=4135

 57. Lê Đức Phú

  Minh quay = 700d. clip 5 phut co dung luong 1G5. co canh chon nao de quay HD ma co dung luong thap khong

 58. VinaCamera

  @ Lê Đức Phú: HD thì sao dung lượng thấp được hả bạn?
  - Chất lượng càng cao thì dung lượng càng lớn, cách duy nhất để giảm dung lượng là giảm chất lượng, quay SD, hoặc các định dạng cho mobile, web thì sẽ thấp, lúc xem bé thôi thì vẫn nét.

 59. Kiều Thị Oanh

  Em mới mua máy canon700D và chưa biết sử dụng. Em muốn hỏi các anh chị là làm cách nào để em lấy net rõ hơn và mờ các vật xung quanh đậm hơn với chủ thể muốn chụp/quay

 60. VinaCamera

  @ Kiều Thị Oanh: Lấy nét thì điểm bạn căn cứ để lấy nét sẽ rõ nhất với độ nét phụ thuộc kỹ thuật của bạn và cả ống kính. Muốn mờ xung quanh (đúng hơn là phía sau), bạn cần mở khẩu lớn. Đọc thêm về DOF trên website này.
  - Xem thêm về xoá phông: http://vinacamera.com/?p=3699

 61. Huỳnh Thế Phong

  Tôi sử dụng máy Canon SX 30IS, thẻ SD 32Gb, trước đây tôi cũng thường dùng máy để quay video các cảnh hoạt động, chất lượng cũng rất tốt, nhưng gần đây cũng máy Canon SX 30IS với thẻ SD 32Gb như cũ nhưng các clip video thường bị giật hình khi xem trên thiết bị khác kể cả trên máy tính. Xin cho biết cách khắc phục và cài đặt như thế nào trên máy ảnh để quay video với chất lượng tốt nhất. Xin cám ơn.

 62. Do van an

  Mình đang dùng canon750D. Để quay nhung đoạn video mà chủ thể chuyển động chậm thì làm thế nào ak?xin add gửi email cách làm với. Xin cảm ơn ạ

 63. VinaCamera

  @ Do van an: Chưa hiểu ỹ bạn cho lắm. Nếu bạn muốn quay rồi có được các chuyển động chậm lại KHI XEM thì khi quay cần chọn chế độ quay với tốc độ hình/giây cao, càng cao càng tốt. Với DSLR thì thường nhanh nhất được 60fps (hình/giây). Sau khi quay xong thì dùng các phần mềm làm video để xuất video ở chế độ có tốc độ hình/giây chậm hơn, thường chậm nhất là 24fps (như phim truyền thống).
  - Các máy du lịch thường có khả năng quay với tốc độ hình/giây cao hơn, như Sony RX100 V có thể quay tới 1000fps để có thể xuất video ở 24fps, chậm bằng 40 lần. Nhiều điện thoại cũng có thể quay với tốc độ 120fps.

Tài trợ VinaCamera.comTrang chủ | Tài trợ | Hỏi đáp | Facebook | Hướng dẫn | Qui định sử dụng | Liên hệ | Chỉ dẫn